Phần Lan: Phong trào cực đoan gia tăng

Cảnh sát Phần Lan ngày 2-8 cho biết, một cuộc biểu tình do nhóm cánh hữu mang tên “Phong trào kháng chiến Phần Lan” phát động tại thị trấn Jyvaskyla, miền Trung Phần Lan, đã biến thành bạo lực và làm nhiều người bị thương, buộc cảnh sát phải sử dụng vũ lực, bắt giữ 32 người để kiểm soát tình hình.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Phần Lan Petteri Orpo, vụ việc này hết sức nghiêm trọng và là dấu hiệu cho thấy các phong trào cực đoan đang gia tăng ở Phần Lan. Điều đáng quan ngại là “Phong trào kháng chiến Phần Lan” có mối quan hệ mật thiết với các phong trào cực đoan tương tự ở các nước Bắc Âu.

Vụ bạo lực trên diễn ra chỉ 4 ngày sau một cuộc tuần hành quy mô lớn với khoảng 15.000 người tham gia tại quảng trường trước trụ sở Quốc hội thủ đô Helsinki nhằm ủng hộ cho chủ nghĩa đa văn hóa và phản đối nạn phân biệt chủng tộc.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.