Pháp bắt đầu dọn "rừng" di cư Calais

Chuyến xe đầu tiên chở khoảng 50 người Sudan di cư đã rời trại tạm cư ở TP cảng Calais, Bắc Pháp, vào lúc 8 giờ 45 sáng nay 24-10 (1 giờ 45 chiều giờ VN), hướng tới vùng Burgundy ở miền Đông.

Từ sáng nay, hàng trăm người di cư mang đồ đạc bắt đầu xếp hàng ngoài một nhà chứa máy bay ở Calais để được tái định cư khi chính quyền Pháp bắt đầu dọn trại tạm cư còn gọi là "rừng" này, chứa 6.500 người di cư, chuyển tới 450 trung tâm khắp Pháp.

Cảnh sát Pháp bảo vệ việc chuyển người di cư khỏi trại Calais ngày 24-10-2016. Ảnh: PA

Cảnh sát vũ trang có mặt khắp trại và thị trấn sau một đêm các nhóm nhỏ người di cư đốt cháy các khu vực vệ sinh và ném đá vào lực lượng an ninh để phản đối kế hoạch dọn trại.

Chính quyền cho biết những người đồng ý chuyển đi có thể được xin tị nạn tại Pháp.

Nhiều người di cư đến từ Afghanistan, Syria và Eritrea và muốn đến Anh, nơi ngăn lại phần lớn dựa trên quy định EU yêu cầu người di cư phải xin tị nạn tại quốc gia châu Âu đầu tiên họ đặt chân đến.

Người di cư xếp hàng tại trại Calais từ rạng sáng 24-10-2016, chờ được chuyển đến các trung tâm tiếp nhận tại Pháp. Ảnh: REUTERS

Chính quyền hy vọng 60 chuyến xe chở người di cư sẽ rời trại Calais trong ngày đầu tiên 24-10 và dự kiến việc chuyển hết người di cư sẽ mất ít nhất một tuần.

Tình hình yên ổn vào ngày đầu, nhưng các tổ chức từ thiện lo ngại hàng trăm người tìm cách trụ lại và cảnh báo tình hình có thể thay đổi vào cuối tuần này, khi bắt đầu việc tháo dỡ trại.

"Có nguy cơ gia tăng căng thẳng vì các xe ủi sẽ phải đi vào", Fabrice Durieux của tổ chức từ thiện Salam nói với Reuters.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vết nứt tại thềm băng Larsen C ở Nam Cực. Ảnh: AFP/TTXVN

Biến đổi khí hậu gây nhiều lo ngại

Tổng Giám đốc Cơ quan Không gian châu Âu (ESA) Josef Aschbacher cảnh báo thiệt hại kinh tế từ những đợt nắng nóng và hạn hán có thể lớn hơn nhiều tác động của cuộc khủng hoảng năng lượng tại châu Âu. 

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Nga mở rộng hành lang nhân đạo trên biển Đen

Chủ tịch Trung tâm Kiểm soát quốc phòng quốc gia Nga Mikhail Mizintsev cho biết, lực lượng vũ trang Nga đã mở rộng hành lang nhân đạo từ 139 lên 307 hải lý để tàu thuyền qua lại an toàn từ các cảng trên biển Đen của Ukraine, đồng thời duy trì hoạt động này suốt ngày đêm.

Chuyện đó đây

Dùng công nghệ GPS để bảo vệ rạn san hô

Quỹ Bảo vệ rạn san hô Great Barrier kết hợp với công ty công nghệ nông nghiệp Farmacist áp dụng công nghệ GPS để giảm sử dụng phân bón và hóa chất gây hại tới di sản thiên nhiên thế giới.
" />