Pháp gia hạn tình trạng khẩn cấp vì Euro 2016

(SGGPO).- Sau vụ tấn công khủng bố Paris ngày 13-11-2015, tình trạng khẩn cấp toàn quốc được ban hành và kéo dài đến ngày 26-5. Tình trạng khẩn cấp này sẽ được gia hạn thêm 2 tháng để bào đảm an ninh cho Giải vô địch Bóng đá châu Âu - Euro 2016 khai cuộc vào ngày 10-6 và kéo dài đến ngày 10-7.

Ngày 20-4, Thủ tướng Pháp Manuel Valls nói trên Đài Phát thanh France Info: "Một sự kiện lớn như thế phải diễn ra trong các điều kiện an toàn đồng thời phải là một lễ hội chúng ta phải đảm bảo an ninh. Tình trạng khẩn cấp không thể vĩnh viễn, nhưng vào dịp diễn ra sự kiện lớn này, chúng tôi quyết định gia hạn nó".

Thủ tướng Valls cho biết, vào cuối ngày 20-4, Bộ trưởng Nội vụ Bernard Cazeneuve sẽ đề xuất biện pháp gia hạn với các bộ trưởng khác để trình lên Quốc hội phê chuẩn.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve (thứ 2 từ trái) tham dự cuộc diễn tập phối hợp chống khủng bố của các lực lượng cảnh sát và hiến binh đặc nhiệm Pháp tại nhà ga Montparnasse ở trung tâm Paris ngày 20-4-2016. Ảnh: REUTERS

Theo tình trạng khẩn cấp, cảnh sát được tăng quyền hạn trong việc khám xét nhà, quản thúc tại gia và tạm giữ nghi phạm.

Sau vụ tấn công khủng bố Paris ngày 13-11-2015 làm 130 người chết, tình trạng khẩn cấp được chấp nhận rộng rãi ở Pháp, nhưng các tổ chức nhân quyền đã bày tỏ quan ngại khi tình trạng khẩn cấp được gia hạn 2 lần sau đó.

Sân vận động quốc gia Stade de France ở Bắc Paris, nơi diễn ra trận khai mạc và trận chung kết Euro 2016, là nơi đã xảy ra một vụ đánh bom tự sát vào tối 13-11-2015. Các vụ bắn giết và đánh bom tự sát khác đã xảy ra ở trung tâm Paris, trong nhà hát Bataclan và tại các tiệm cà phê. Nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã nhận trách nhiệm vụ tấn công khủng bố này.

Reuters cho biết, tại Euro 2016, các biện pháp an ninh sẽ nghiêm ngặt hơn bình thường. Chỉ riêng tại sân Stade de France sẽ có 1.200 nhân viên an ninh, gồm khoảng 900 người giám sát an ninh, 200 tình nguyện viên hướng dẫn chỗ ngồi và 80 nhân viên y tế, số lượng nhân sự nhiều hơn khoảng 30% so với các trận đấu bình thường.

Tại các thành phố lớn đều có những khu vực dành cho cổ động viên, tập trung đông đảo người hâm mộ bóng đá, là những nơi cần bảo đảm an ninh cao độ. Các lực lượng cảnh sát chống bạo động và hiến binh cũng sẽ được triển khai tại các thành phố Pháp diễn ra các trận đấu Euro 2016.

Cuộc diễn tập phối hợp chống khủng bố của các lực lượng cảnh sát và hiến binh đặc nhiệm Pháp tại nhà ga Montparnasse ở trung tâm Paris ngày 20-4-2016. Ảnh: REUTERS

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Đổi tên thị trấn vì môi trường

Gần 11 tháng sau khi kết quả thăm dò được công bố, thị trấn Asbestos, tỉnh Quebec, Canada đã mang tên mới là Val-des-Sources.