Pháp ủng hộ thành lập Hội đồng Bộ trưởng Quốc phòng EU

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Herve Morin và đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách đối ngoại và an ninh, bà Catherine Eston ngày 5-3 tuyên bố cần thành lập Hội đồng Bộ trưởng Quốc phòng của Liên minh châu Âu.

Thông cáo của Bộ quốc phòng Pháp đưa ra sau cuộc đàm phán giữa ông Morin và bà Eston nêu rõ hai bên cho rằng Hội đồng Bộ trưởng Quốc phòng EU cần hoạt động trong khuôn khổ Hội đồng Đối ngoại EU và thúc đẩy thông qua các quyết định tiến hành các chiến dịch quân sự, tiềm năng quân sự và các phương tiện chỉ huy. Thông cáo cũng khẳng định bà Eston với tư cách là người phụ trách chính sách an ninh EU cần phải đứng đầu hội đồng này.

Ngoài ra, hai bên cũng ủng hộ thành lập một bộ máy thường trực tại Brussel (Bỉ) để lập kế hoạch và tiến hành các chiến dịch quân sự của EU.

Thông cáo cũng cho rằng phần lớn các nước EU ủng hộ việc thành lập một cơ chế giúp EU phản ứng nhanh hơn với các tình huống khẩn cấp và tiết kiệm đáng kể kinh phí.

TTX

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.