Phát động chương trình chung tay xây dựng "Vườn rau Trường Sa"

(SGGPO).- Chiều 2-3, tại Hà Nội, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Cổng thông tin Nhân đạo quốc gia 1400, Quỹ Tấm lòng Việt (Đài Truyền hình Việt Nam) và Câu lạc bộ Vì biển đảo quê hương đã phát động chương trình nhắn tin "Vườn rau Trường Sa", kéo dài tới ngày 24-4-2017.

Theo đó, với mỗi một tin nhắn có cú pháp BD gửi tới tổng đài 1408 là người dân đã ủng hộ đóng góp 20.000 đồng cho chương trình "Vườn rau Trường Sa".

Chiến sĩ đảo Đá Thị, quần đảo Trường Sa cẩn thận chăm sóc một vườn rau nhỏ. Ảnh: Quốc Khánh

Theo Ban tổ chức, toàn bộ số tiền thu được trong chương trình nhắn tin này sẽ được dùng để hỗ trợ làm vườn rau, bể nước theo hướng chính quy, hiện đại cho các cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đang sinh sống, làm việc trên quần đảo Trường Sa. Bên cạnh việc ủng hộ bằng tin nhắn, Ban tổ chức còn ủng hộ trực tiếp bằng hiện vật, giống rau và phân bón.

Theo chị Nguyễn Thị Thu Hương, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Vì biển đảo quê hương, chương trình này nhằm vận động đông đảo nhân dân cả nước ủng hộ hỗ trợ vườn rau, bể nước mềm cho cán bộ, chiến sĩ và ngư dân yên tâm bám biển, phát triển kinh tế, tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Ông Đoàn Văn Thái, Phó Chủ tịch, kiêm Tổng Thư ký Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã đi tới nhiều đảo tại Trường Sa chia sẻ: Trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt mưa ít, đời sống của quân và dân nơi đây rất khó khăn. Rau xanh là một thứ xa xỉ ở Trường Sa. Mỗi giọt mưa ở đây vô cùng quý giá.

Đối với cán bộ chiến sĩ ở các đảo chìm, vườn rau xanh là thứ vô cùng quý giá. Ảnh: Quốc Khánh

Nhân dịp này, MC Phan Anh chính thức trở thành Đại sứ nhân đạo đầu tiên của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Theo MC Phan Anh, mỗi một người con đất Việt đều có cách thức bảo vệ Tổ quốc khác nhau. Do vậy, với tư cách một người dân Việt Nam, MC Phan Anh mong muốn, thông qua các chương trình từ thiện, có thể nâng cao nhận thức của mỗi người dân trong việc giúp đỡ cộng đồng.

Hiện nay, trên các đảo chìm ở Trường Sa, quân và dân tại đảo phải trồng rau xanh trong các khay composit nhỏ và vây quanh chắn gió bằng các thanh gỗ, tấm tôn lợp chắp vá, không có mái che nên sản lượng rau xanh thấp. Những khi thời tiết khắc nghiệt, sóng to gió lớn tạt nước mặn vào làm rau chết, gió lùa mạnh cũng làm rau không lớn nổi. Đối với việc bảo đảm nước sinh hoạt trên đảo chủ yếu là bằng nước mưa, sức chứa hiện có trên đảo chưa đáp ứng được nhu cầu chứa nước những khi vào mùa mưa.

Trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt có những thời điểm trên đảo 8 tháng không có giọt nước mưa nào. Với thời điểm mùa khô, lượng nước sử dụng cho mỗi người trên đảo không quá 20 lít/ngày và có khi còn ít hơn nếu tàu cấp nước từ đất liền ra đảo chưa kịp.

QUỐC KHÁNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn