Phần Lan

Phát hiện cúm gia cầm ở chim hải âu

Chim hải âu

Phần Lan vừa phát hiện những biểu hiện nhiễm bệnh cúm gia cầm đầu tiên. Theo Bộ Nông Lâm Phần Lan, người ta đã phát hiện thấy loại vi-rút tương tự như vi-rút H5N1 gây bệnh cúm gia cầm ở một số con chim hải âu, kể cả chim đang sống lẫn chim đã chết ở thành phố Oulu thuộc miền Tây-Bắc Phần Lan.
 
Tuy nhiên, nguồn tin trên cho biết loại vi-rút mới phát hiện không giống vi-rút đã phát hiện tại khu vực Trung Á, vì vậy, các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu để đưa ra kết luận cuối cùng trong vòng 3 tuần nữa.

Thông báo trên được đưa ra một ngày sau khi các chuyên gia thú y Liên minh châu Âu (EU) nhóm họp để thảo luận các biện pháp đối phó với nguy cơ lây lan dịch cúm gia cầm từ Nga và Kazakhstan. 

Từ năm 2002, Phần Lan đã thực hiện việc xét nghiệm thường xuyên cho gia cầm và phân loại chim trong số chim trời, đồng thời đã triển khai chiến dịch truy tìm các loại vi-rút trong chim hải âu.

L.Q (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây