Phát hiện đột phá trong điều trị bệnh bạch cầu

SGGP
Theo nhóm nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Australia (ANU) và Trung tâm Ung thư Peter MacCallum, bệnh bạch cầu cấp tính dòng tế bào tủy xương (AML), một loại ung thư máu nguy hiểm, có thể làm tê liệt hệ miễn dịch. 

 Công nghệ chỉnh sửa gene CRISPR tiên tiến  mở ra hy vọng điều trị bệnh bạch cầu

Công nghệ chỉnh sửa gene CRISPR tiên tiến mở ra hy vọng điều trị bệnh bạch cầu

Theo đó, bằng cách ức chế protein MHC lớp II, các tế bào ung thư có thể tránh bị phát hiện và ngăn hệ miễn dịch chống lại chúng. 

Một trong những tác giả nghiên cứu, bà Marian Burr, cho biết với công nghệ chỉnh sửa gene CRISPR tiên tiến, nhóm nghiên cứu có thể xác định một nhóm protein cụ thể, được gọi là phức hợp CtBP, giữ nhiệm vụ vô hiệu hóa protein MHC lớp II gây bệnh AML và các căn bệnh ung thư khác. Việc ức chế phức hợp CtBP bằng cách sử dụng các loại thuốc cụ thể sẽ khôi phục nồng độ MHC lớp II và tăng cường khả năng tiêu diệt tế bào khối u của hệ miễn dịch. Nhóm nghiên cứu lạc quan về triển vọng phát triển các loại thuốc có khả năng kích hoạt lại protein, cho phép hệ miễn dịch nhận diện và ngăn chặn AML.

AML gây ra sự sản sinh quá mức của các nguyên bào tủy bất thường (một loại tế bào bạch cầu), làm tắc nghẽn tủy xương và ngăn chặn sản xuất các tế bào máu bình thường. AML có thể gây tử vong ở hơn 70% số bệnh nhân trưởng thành trong vòng 5 năm kể từ khi được chẩn đoán. Ở Australia, mỗi năm có khoảng 900 người được chẩn đoán mắc bệnh này. Hiện tại, lựa chọn hiệu quả nhất để điều trị AML là cấy ghép tủy xương. Tuy nhiên, có đến 50% số bệnh nhân có thể tái phát sau phẫu thuật.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay chuẩn bị thực hiện chuyến bay tạo mưa ở UAE

Tranh cãi về công nghệ làm mưa nhân tạo

Theo Liên hiệp quốc, đến năm 2025, 2/3 dân số thế giới có thể đối mặt với tình trạng thiếu nước. Chính vì thế, nhiều quốc gia đang nỗ lực nghiên cứu và ứng dụng công nghệ để có thể giải quyết tình trạng thiếu tài nguyên này. 

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Google tăng cường khả năng tìm kiếm

Hiện chức năng tìm kiếm của Google có một vài bộ lọc để giúp tinh chỉnh và tách kết quả tìm kiếm trong số video, tin tức, hình ảnh hoặc kết quả mua sắm. Giờ đây, “gã khổng lồ” tìm kiếm sẽ bắt đầu hiển thị cho người dùng danh sách có thể cuộn được gồm các chủ đề liên quan cùng với các bộ lọc hiện tại ở đầu trang kết quả tìm kiếm.