Phát hiện mới về hố đen ở trung tâm dải Ngân hà

Tổ chức Nghiên cứu thiên văn châu Âu tại Nam bán cầu (ESO) cho biết, các nhà thiên văn học đã phát hiện ra các từ trường mạnh quanh hố đen nằm ở trung tâm dải Ngân hà.

Một hình ảnh mới từ kính thiên văn Chân trời Sự kiện (EHT) lần đầu tiên cho thấy trong ánh sáng phân cực có một vòng từ trường bao quanh hố đen Sagittarius A* (hình ảnh ánh sáng phân cực cho phép các nhà thiên văn học tách biệt các đường từ trường). Các từ trường này tương tự như những gì quan sát được xung quanh hố đen M87* ở trung tâm của dải Ngân hà M87. Theo ESO, điều này cho thấy các từ trường mạnh có thể là hiện tượng phổ biến đối với tất cả các hố đen. Bà Sara Issaoun, thuộc Trung tâm Thiên văn học Harvard, nhận định: “Những gì chúng ta đang thấy là có những từ trường mạnh, xoắn và có tổ chức gần hố đen ở trung tâm của dải Ngân hà”.

%8a.jpg
Hố đen Nhân Mã A*. Ảnh: ESO

Các hố đen siêu khối lượng, nằm ở trung tâm các dải Ngân hà, có khối lượng gấp hàng triệu, thậm chí hàng tỷ lần Mặt trời. Người ta tin rằng các hố đen này đã xuất hiện rất sớm trong vũ trụ nhưng nguồn gốc của chúng vẫn là một bí ẩn. Không có gì có thể thoát khỏi lực hấp dẫn của chúng, kể cả ánh sáng, khiến con người không thể quan sát trực tiếp.

Tin cùng chuyên mục