Phát hiện nhiều cá thể bò tót ở thượng nguồn Khe Bang

Ngày 15-1, một số người dân ở xã Kim Thủy (Lệ Thủy, Quảng Bình) cho biết họ thấy một số cá thể bò tót về ăn ở gần bản An Bai, Hà Lẹc, thuộc thượng nguồn Khe Bang, cách suối nước nóng Bang hơn 2km.

Bò tót ở Lệ Thủy, Quảng Bình. Ảnh do chương trình Việt Nature cung cấp
Bò tót ở Lệ Thủy, Quảng Bình. Ảnh do chương trình Việt Nature cung cấp

Chuyên gia bảo tồn Lê Trọng Trãi, Giám đốc chương trình Việt Nature xác nhận với PV Báo SGGP có ít nhất 3 cá thể bò tót, 2 cá thể lớn, 1 cá thể nhỏ xuất hiện gần bản An Bai, Hà Lẹc và được người dân nhìn thấy. Đây là khu vực thuộc đông Trường Sơn. Trong một chương trình đặt bẫy ảnh của Việt Nature đã chụp được hình ảnh bò tót ở khu vực này vào tháng 4-2018. Hiện người dân tiếp tục nhìn thấy chúng trở lại.

Cùng ngày, lực lượng chức năng Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị xác nhận, ông Hỗ Văn Non, ở thôn Cù Bai, xã Hướng Lập huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị vừa phát hiện một số cá thể nghi bò tót trong khi đang lấy đót tại xã Hướng Lập thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa.

Cán bộ chức năng Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa đã đến hiện trường và ghi nhận có nhiều dấu chân và nhiều mẫu phân nghi của bò tót còn sót lại. Dấu chân lớn nhất có đường kính 13 cm; dấu chân nhỏ nhất 9 cm... Qua khảo sát sơ bộ, lực lượng chức năng đã xác định có khoảng 3 con bò tót xuất hiện ở khu vực nói trên.

Hiện các mẫu phẩm được gửi cơ quan chuyên môn tiến hành nghiên cứu, phân tích AND từ dấu chân, lông và phân của các cá thể nghi bò tót để có kết luận chính xác.

Trong nhiều năm qua, bò tót được phát hiện tại tỉnh Quảng Trị ngày càng nhiều, đặc biệt là tại đỉnh Voi Mẹp ở độ cao 1.700 m thuộc địa phận xã Hướng Linh, huyện Hướng Hóa, có lúc lên đến khoảng 10 con. Bò tót đang được sách đỏ xếp loại nhóm động vật quý hiếm loại 1B.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đứng chắc chân

Nhiều nhà phân tích thị trường đưa ra dự báo rằng xu hướng giá cả sắp tới sẽ nhích lên. Vậy chuyện này sẽ làm mảng bán lẻ ở xứ mình nở ra hay co lại?

Tin buồn