Phát hiện nhiều vi phạm về chất cấm trong chăn nuôi

(SGGPO).- Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn (NN-PTNT) vừa công bố kết quả kiểm tra tình trạng chất cấm trong thức ăn chăn nuôi, vấn đề đang được dư luận quan tâm lo lắng.

Theo ông Nguyễn Xuân Dương, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi, sau khi Bộ trưởng Bộ NN-PTNT chỉ đạo, cơ quan này đã thực hiện đợt kiểm tra chất lượng thức ăn chăn nuôi tại 6 tỉnh trọng điểm, từ tháng 8-2014 đến nay để phát hiện và xử lý nghiêm những doanh nghiệp, cơ sở vi phạm về chất lượng và an toàn đối với thức ăn chăn nuôi.

Theo đó, Cục Chăn nuôi đã kiểm tra tổng cộng 462 cơ sở (gồm sản xuất, kinh doanh (đại lý) thức ăn chăn nuôi, cơ sở chăn nuôi, giết mổ… với 1.011 mẫu các loại. Kết quả, có 11,6% thức ăn chăn nuôi vi phạm về chất lượng, 5,2% có chứa chất cấm. Đối với các mẫu được thu thập qua nước tiểu của heo, có 3,8% được phát hiện có chất cấm. Các mẫu thịt, gan, thận có 17,7% mẫu vi phạm chỉ tiêu dư lượng kháng sinh…

Cơ quan thanh tra đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính với tổng giá trị là 545 triệu đồng. Điều đáng nói, ngoài TPHCM thì cả 5 địa bàn còn lại đều phát hiện có vi phạm.

Theo ông Nguyễn Xuân Dương, đợt kiểm tra đã nhắm vào các cơ sở sản xuất thưc ăn chăn nuôi đậm đặc và hỗn hợp có quy mô vừa và nhỏ (công suất dưới 15.000 tấn/năm), cơ sở sản xuất thức ăn bổ sung, kinh doanh thức ăn chăn nuôi và thuốc thú y….

Qua kiểm tra đã phát hiện nhiều vi phạm về chất lượng và chỉ tiêu an toàn đối với thức ăn chăn nuôi. Tuy nhiên thức ăn có chất cấm và tồn dư kháng sinh là những lỗi rất khó phát hiện và xử lý do thiếu các giải pháp đồng bộ. Nhiều đối tượng có mánh khóe tinh vi trong kinh doanh và sử dụng chất cấm, trong đó có cả doanh nghiệp, thương lái và người chăn nuôi đều cùng vi phạm. Đặc biệt, đã xuất hiện tình trạng một số doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi theo đơn đặt hàng của đại lý phân phối hoặc người chăn nuôi…

PHÚC HẬU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công an đấu tranh với các đối tượng ​

Bắt nhóm đối tượng tổ chức cá độ bóng đá hơn 20 tỷ đồng

Chiều 18-6, Đại tá Phạm Văn Toàn, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, đơn vị đã triệt phá một đường dây cá độ bóng đá quy mô lớn trên địa bàn do đối tượng Đào Hoàng (28 tuổi, trú tại 37 Trần Nhật Duật, TP Huế) cầm đầu vào sáng cùng ngày.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Vụ án