Phát hiện nhiều vi phạm về chất cấm trong chăn nuôi

Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn (NN-PTNT) vừa công bố kết quả kiểm tra tình trạng chất cấm trong thức ăn chăn nuôi, vấn đề đang được dư luận quan tâm lo lắng.

(SGGPO).- Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn (NN-PTNT) vừa công bố kết quả kiểm tra tình trạng chất cấm trong thức ăn chăn nuôi, vấn đề đang được dư luận quan tâm lo lắng.

Theo ông Nguyễn Xuân Dương, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi, sau khi Bộ trưởng Bộ NN-PTNT chỉ đạo, cơ quan này đã thực hiện đợt kiểm tra chất lượng thức ăn chăn nuôi tại 6 tỉnh trọng điểm, từ tháng 8-2014 đến nay để phát hiện và xử lý nghiêm những doanh nghiệp, cơ sở vi phạm về chất lượng và an toàn đối với thức ăn chăn nuôi.

Theo đó, Cục Chăn nuôi đã kiểm tra tổng cộng 462 cơ sở (gồm sản xuất, kinh doanh (đại lý) thức ăn chăn nuôi, cơ sở chăn nuôi, giết mổ… với 1.011 mẫu các loại. Kết quả, có 11,6% thức ăn chăn nuôi vi phạm về chất lượng, 5,2% có chứa chất cấm. Đối với các mẫu được thu thập qua nước tiểu của heo, có 3,8% được phát hiện có chất cấm. Các mẫu thịt, gan, thận có 17,7% mẫu vi phạm chỉ tiêu dư lượng kháng sinh…

Cơ quan thanh tra đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính với tổng giá trị là 545 triệu đồng. Điều đáng nói, ngoài TPHCM thì cả 5 địa bàn còn lại đều phát hiện có vi phạm.

Theo ông Nguyễn Xuân Dương, đợt kiểm tra đã nhắm vào các cơ sở sản xuất thưc ăn chăn nuôi đậm đặc và hỗn hợp có quy mô vừa và nhỏ (công suất dưới 15.000 tấn/năm), cơ sở sản xuất thức ăn bổ sung, kinh doanh thức ăn chăn nuôi và thuốc thú y….

Qua kiểm tra đã phát hiện nhiều vi phạm về chất lượng và chỉ tiêu an toàn đối với thức ăn chăn nuôi. Tuy nhiên thức ăn có chất cấm và tồn dư kháng sinh là những lỗi rất khó phát hiện và xử lý do thiếu các giải pháp đồng bộ. Nhiều đối tượng có mánh khóe tinh vi trong kinh doanh và sử dụng chất cấm, trong đó có cả doanh nghiệp, thương lái và người chăn nuôi đều cùng vi phạm. Đặc biệt, đã xuất hiện tình trạng một số doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi theo đơn đặt hàng của đại lý phân phối hoặc người chăn nuôi…

PHÚC HẬU

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Thi thể anh Dương đưa về nhà mai táng

Bình Phước: Điều tra vụ người đàn ông chết bí ẩn

Ngày 26-5, nguồn tin từ Công an tỉnh Bình Phước cho biết, 22 giờ ngày 25-5, Trung tâm Giám định pháp y Trung ương tại TP.HCM phối hợp với Công an tỉnh, Công an huyện Bù Đăng đã hoàn tất việc giám định pháp y đối với trường hợp anh Nguyễn Tấn Dương, 27 tuổi, ngụ thôn 3, xã Nghĩa Trung, huyện Bù Đăng, chết chưa rõ nguyên nhân.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Tổng kiểm tra hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa cho biết đã thành lập tổ công tác liên ngành đi kiểm tra rà soát tổng thể hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc từ 1-1-2023. Tổ công tác sẽ do lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam làm tổ trưởng, thành viên là đại diện Thanh tra Bộ GTVT, sở GTVT địa phương.

Vụ án