Phát hiện nồng độ chất phóng xạ trong nước ngầm ở Fukushima

* Hàn Quốc cấm nhập khẩu cá từ nhiều vùng của Nhật Bản

(SGGPO).- Công ty điện lực Tokyo (TEPCO), đơn vị vận hành nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1, cho biết vừa phát hiện nồng độ chất phóng xạ 650 becquerel/lít trong nước ngầm gần một bồn chứa nước bị rò rỉ tại nhà máy này.
 
Trước đó, TEPCO đã thông báo về việc khoảng 300 tấn nước nhiễm xạ cao đã bị rò rỉ từ bồn chứa nói trên. Công ty này cho rằng việc phát hiện chất phóng xạ strontium và các tia beta khác cho thấy khả năng nước nhiễm xạ từ bồn chứa đã ngấm vào nước ngầm. TEPCO tin rằng phần lớn nước nhiễm xạ bị rò rỉ đã thấm vào đất và chảy một phần ra biển thông qua một cống thoát nước gần đó.

Hiện chưa rõ lượng nước chảy ra biển là bao nhiêu.Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ sử dụng các giếng nước để bơm nước ngầm ra biển, nhằm giảm bớt khoảng 400 tấn nước ngầm hiện đang chảy vào các tòa nhà chứa lò phản ứng mỗi ngày. Việc xây dựng một bức tường băng cũng đang được lên kế hoạch nhằm ngăn cản dòng nước. Tuy nhiên, theo kết quả khảo sát gần nhất, nước ở một số giếng cũng có dấu hiệu đáng lo ngại về khả năng nhiễm xạ.
 
Trong một diễn biến có liên quan, do lo ngại ô nhiễm phóng xạ, Hàn Quốc đã ra lệnh cấm 50 loại nhập khẩu thủy sản từ 8 tỉnh của Nhật Bản (là Fukushima, Miyagi, Iwate, Aomori, Chiba, Ibaraki, Tochigi và Gunma).

Hàn Quốc phát hiện thủy sản Nhật Bản bị nhiễm phóng xạ ngày càng nhiều.

Theo Japan Today, Seoul cũng siết chặt kiểm tra an toàn các mặt hàng thủy sản nhập khẩu từ các khu
vực khác của Nhật Bản. Năm ngoái, Hàn Quốc đã nhập khẩu khoảng 40.000 tấn thủy sản từ Nhật Bản, trong đó có khoảng 5.000 tấn từ 8 tỉnh trên.

Hạnh Chi 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.