Phát hiện nồng độ chất phóng xạ trong nước ngầm ở Fukushima

* Hàn Quốc cấm nhập khẩu cá từ nhiều vùng của Nhật Bản

(SGGPO).- Công ty điện lực Tokyo (TEPCO), đơn vị vận hành nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1, cho biết vừa phát hiện nồng độ chất phóng xạ 650 becquerel/lít trong nước ngầm gần một bồn chứa nước bị rò rỉ tại nhà máy này.
 
Trước đó, TEPCO đã thông báo về việc khoảng 300 tấn nước nhiễm xạ cao đã bị rò rỉ từ bồn chứa nói trên. Công ty này cho rằng việc phát hiện chất phóng xạ strontium và các tia beta khác cho thấy khả năng nước nhiễm xạ từ bồn chứa đã ngấm vào nước ngầm. TEPCO tin rằng phần lớn nước nhiễm xạ bị rò rỉ đã thấm vào đất và chảy một phần ra biển thông qua một cống thoát nước gần đó.

Hiện chưa rõ lượng nước chảy ra biển là bao nhiêu.Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ sử dụng các giếng nước để bơm nước ngầm ra biển, nhằm giảm bớt khoảng 400 tấn nước ngầm hiện đang chảy vào các tòa nhà chứa lò phản ứng mỗi ngày. Việc xây dựng một bức tường băng cũng đang được lên kế hoạch nhằm ngăn cản dòng nước. Tuy nhiên, theo kết quả khảo sát gần nhất, nước ở một số giếng cũng có dấu hiệu đáng lo ngại về khả năng nhiễm xạ.
 
Trong một diễn biến có liên quan, do lo ngại ô nhiễm phóng xạ, Hàn Quốc đã ra lệnh cấm 50 loại nhập khẩu thủy sản từ 8 tỉnh của Nhật Bản (là Fukushima, Miyagi, Iwate, Aomori, Chiba, Ibaraki, Tochigi và Gunma).

Hàn Quốc phát hiện thủy sản Nhật Bản bị nhiễm phóng xạ ngày càng nhiều.

Theo Japan Today, Seoul cũng siết chặt kiểm tra an toàn các mặt hàng thủy sản nhập khẩu từ các khu
vực khác của Nhật Bản. Năm ngoái, Hàn Quốc đã nhập khẩu khoảng 40.000 tấn thủy sản từ Nhật Bản, trong đó có khoảng 5.000 tấn từ 8 tỉnh trên.

Hạnh Chi 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: Kxan

Mỹ: Xả súng ở Texas, ít nhất 13 người bị thương

ABC news đưa tin, sáng sớm ngày 12-6 (giờ địa phương), một vụ xả súng đã xảy ra tại một khu vui chơi sầm uất ở trung tâm thành phố Austin, thuộc bang Texas (Mỹ), khiến ít nhất 13 người bị thương. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.