Phát hiện sữa nhiễm khuẩn tại Hàn Quốc

Ngày 17-2, nhà chức trách Hàn Quốc thông báo họ vừa phát hiện vi khuẩn gây hại trong sản phẩm sữa bột cho trẻ em có xuất xứ từ Pháp. Các quan chức của Cơ quan Quốc gia về Kiểm dịch và Nghiên cứu Động vật Hàn Quốc cho biết họ đã phát hiện trong 135 kg sữa bột đóng hộp được nhập khẩu tháng trước của công ty Vitagermine của Pháp có vi khuẩn đường ruột có tên sakazaki. Vi khuẩn này có thể gây viêm màng não và viêm ruột non.

Từ tháng 12-2007, 8 tàu hàng với hơn 1,4 tấn sữa bột của Vitagermine đã được nhập khẩu vào Hàn Quốc, trong đó hơn 1,2 tấn sữa này đã được bán ra thị trường.

Trong khi đó, các chuyên gia Mỹ đã đưa ra cảnh báo nguy cơ tái diễn tình trạng thực phẩm nhiễm độc tố tương tự như đợt sữa chứa melamine ở Trung Quốc thời gian qua. Nguyên nhân là do có nhiều cách để một sản phẩm chứa độc tố lọt vào chuỗi sản phẩm an toàn, trong khi lại quá ít thanh sát viên đủ khả năng để loại bỏ sản phẩm nhiễm độc tố vì vô tình hay cố ý.

John Spink thuộc Trung tâm chính sách an toàn thực phẩm của Trường đại học bang Michigan (Mỹ) cho rằng thực phẩm giả, kém chất lượng có giá trị ước chừng 50 tỷ USD/năm. Nhưng con số này cũng chỉ chiếm 10% trong tổng số trị giá giao dịch hàng kém chất lượng và sẽ còn tiếp tục tăng cao do giá lương thực có xu hướng leo thang.

V.C. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.