Phát hiện thân và động cơ máy bay Lion Air rơi xuống biển Indonesia, một thợ lặn thiệt mạng

Các thợ lặn đã thông báo phát hiện thân và động cơ máy bay Boeing 737 MAX 8 mang số hiệu JT 610 của hãng hàng không Lion Air ở đáy biển, trong khi hệ thống định vị thu được tín hiệu có khả năng phát ra từ bộ thu âm buồng lái. Một thợ lặn cũng đã thiệt mạng khi đang làm nhiệm vụ.

 

 Nguồn: The Guardian
 Nguồn: CNN

Hãng tin CNN đưa tin, người đứng đầu lực lượng tìm kiếm, cứu hộ Indonesia, ông Muhammad Syaugi, ngày 3-11 cho biết các thợ lặn đã thông báo phát hiện thân và động cơ máy bay Boeing 737 MAX 8 mang số hiệu JT 610 của hãng hàng không Lion Air ở đáy biển, trong khi hệ thống định vị thu được tín hiệu có khả năng phát ra từ bộ thu âm buồng lái.

Phát biểu với báo giới ở thủ đô Jakarta, ông Syaugi nêu rõ ông đã nhận được thông tin từ một số thợ lặn về việc họ nhìn thấy thân máy bay. Hệ thống định vị đã thu được một tín hiệu "ping" nhỏ có thể từ hộp đen máy bay. Ngay từ sáng 3-11, các thợ lặn và thiết bị điều khiển từ xa đã được huy động để tìm kiếm khu vực này. 

Phát hiện thân và động cơ máy bay Lion Air rơi xuống biển Indonesia, một thợ lặn thiệt mạng ảnh 1 Các thợ lặn của Hải quân Indonesia nghỉ ngơi sau khi tìm thấy bánh xe của máy bay Boeing MAX 8 của hãng hàng không Lion Air từ biển hôm 2-11. Ảnh: Getty 

CNN cũng đưa tin một thợ lặn giàu kinh nghiệm tham gia đội tìm kiếm máy bay - Syahrul Anto, 48 tuổi - đã thiệt mạng khi đang làm nhiệm vụ tìm kiếm và trục vớt thi thể các nạn nhân xấu số và mảnh vỡ trong vụ rơi máy bay Boeing 737 MAX 8. Theo chỉ huy lực lượng tìm kiếm, cứu nạn của Hải quân Indonesia, nguyên nhân khiến người thợ lặn trên thiệt mạng do sức ép của nước.

Cho đến nay, lực lượng tìm kiếm, cứu hộ đã thu được 2 động cơ, bộ phận hạ cánh, hộp đen ghi dữ liệu chuyến bay cùng 73 túi đựng thi thể, song rất ít thi thể còn nguyên vẹn và mới chỉ có 4 nạn nhân được nhận dạng. 
Phát hiện thân và động cơ máy bay Lion Air rơi xuống biển Indonesia, một thợ lặn thiệt mạng ảnh 2 Một điều tra viên kiểm tra các vật dụng của hành khách trên chuyến bay  số hiệu JT 610 của Lion Air rơi xuống biển hôm 29-10. Ảnh: AP

Theo báo cáo của Lion Air, chiếc máy bay Boeing MAX 8 gặp nạn nói trên bắt đầu được đưa vào sử dụng hồi tháng 8-2018. Trong chuyến bay trước đó vào ngày 28-10, máy bay này đã gặp sự cố với hệ thống cảm biến được dùng để tính toán tốc độ và độ cao của máy bay.

Giám đốc điều hành Lion Air Edward Sirait đã nhận được báo cáo về các vấn đề kỹ thuật của chiếc máy bay này, song cho biết công tác bảo trì đã được tiến hành theo đúng trình tự.
Đại diện  Lion Air ra tuyên bố bảo đảm máy bay đủ điều kiện an toàn khi thực hiện chuyến bay vào sáng 29-10, trong khi cơ trưởng và cơ phó điều khiển máy bay đều có kinh nghiệm trên 11.000 giờ bay.
Phát hiện thân và động cơ máy bay Lion Air rơi xuống biển Indonesia, một thợ lặn thiệt mạng ảnh 3 Bánh xe của máy bay số hiệu JT 610 được vớt lên từ biển hôm 2-11. Ảnh: CNN

Như tin đã đưa, vào sáng 29-10, máy bay Boeing 737 MAX 8 mang số hiệu JT 610, chở 189 người trên chuyến bay nội địa từ thủ đô Jakarta đếng Pangkal Pinang đã mất liên lạc với đài kiểm soát không lưu chỉ 13 phút sau khi cất cánh. Các dữ liệu cho thấy máy bay đã lao xuống biển từ độ cao hơn 1.000m, với vận tốc 640km/giờ. Dù chiếc máy bay nằm ở độ sâu khoảng 30 m, song các dòng hải lưu mạnh đang cản trở việc tìm kiếm máy bay.

Đọc nhiều nhất

Các lỗ hổng về công nghệ là một trong các nguyên nhân dẫn đến mất cắp tiền điện tử

Rủi ro tiền điện tử ngày càng cao

Những năm gần đây, các sự cố nghiêm trọng liên quan đến tin tặc và lừa đảo trong thị trường tiền điện tử (tiền ảo) liên tục gia tăng, dẫn đến thiệt hại hàng tỷ USD. Những sự kiện này là hồi chuông báo động về tính bảo mật và ổn định của thị trường tiền điện tử, khiến nhiều người đặt câu hỏi về sự an toàn của các khoản đầu tư mà họ bỏ ra.

Hồ sơ - tư liệu

Rủi ro tiền điện tử ngày càng cao

Những năm gần đây, các sự cố nghiêm trọng liên quan đến tin tặc và lừa đảo trong thị trường tiền điện tử (tiền ảo) liên tục gia tăng, dẫn đến thiệt hại hàng tỷ USD. Những sự kiện này là hồi chuông báo động về tính bảo mật và ổn định của thị trường tiền điện tử, khiến nhiều người đặt câu hỏi về sự an toàn của các khoản đầu tư mà họ bỏ ra.

Chuyện đó đây

Sản xuất hydro từ nước biển

Một nhóm nhà khoa học Australia, Mỹ và Trung Quốc đã tìm ra cách điện phân nước biển thành nhiên liệu hydro mà không cần xử lý trước nguồn nước đầu vào.