Phát hiện vi khuẩn “ăn” rác thải nhựa

Mới đây, trong quá trình nghiên cứu vi khuẩn, các nhà khoa học quốc tế đã vô tình tạo ra một enzyme mới có thể giúp tiêu hủy nhựa polyethylene terephthalate (PET) - vốn được sử dụng rộng rãi để sản xuất chai nhựa.
Phát hiện vi khuẩn “ăn” rác thải nhựa

Đột phá trong nghiên cứu này xuất phát từ một loại vi khuẩn tự nhiên có tên khoa học là Ideonella sakaiensis có đặc tính “ăn” PET được phát hiện tại Nhật Bản cách đây vài năm từ một trung tâm tái chế chất thải. 

Hiện, các nhà khoa học tại Đại học Portsmouth và Phòng Năng lượng tái tạo quốc gia thuộc Bộ Năng lượng Mỹ đang nghiên cứu để phát triển enzyme này với hy vọng sẽ nhân rộng nó để ứng dụng trong việc tiêu hủy rác thải nhựa.

Đọc nhiều nhất

ChatGPT ứng dụng nhiều lĩnh vực, tích hợp để cung cấp dịch vụ

ChatGPT ứng dụng nhiều lĩnh vực, tích hợp để cung cấp dịch vụ

ChatGPT (Chat Generative Pre-training Transformer) là một chatbot ứng dụng phần mềm kết hợp trí tuệ nhân tạo (AI) để tương tác với con người, dùng để quản lý hệ thống thảo luận trực tuyến bằng văn bản hoặc văn bản chuyển thành giọng nói, do Công ty khởi nghiệp OpenAI phát triển, đang được dư luận quan tâm với khoảng 10 triệu người dùng hàng ngày chỉ sau 40 ngày ra mắt.