Phát hiện vụ mưu sát ông Obama tại Thổ Nhĩ Kỳ

Hãng tin CNN sáng nay dẫn nguồn tin từ các quan chức Mỹ cho biết, một âm mưu rất nghiêm trọng nhằm ám sát Tổng thống Barack Obama đã bị vô hiệu hóa và một người đàn ông Thổ Nhĩ Kỳ gốc Syria đã bị bắt giữ.

Nhà Trắng từ chối bình luận thông tin này vì theo chính sách, họ không thể phát biểu về an ninh và các mối đe dọa với tổng thống. Người phát ngôn Cục Mật vụ Mỹ, Ed Donavan cho biết, cơ quan này sẽ phối hợp làm việc với các nước có liên quan về vụ mưu sát này.

Vụ việc được báo Al-Watan của Saudi Arabia đăng tải, cho rằng hôm 3-4, lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt được một người đàn ông có kế hoạch giết Tổng thống Obama khi ông tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Al-Watan, người đàn ông này mang thẻ phóng viên của kênh truyền hình Al-Jazeera với cái tên “M.G”. Sau khi bị bắt, người này khai rằng ông ta cùng 3 người khác âm mưu dùng dao đâm ông Obama tại Hội nghị thượng đỉnh Liên minh các nền văn minh tổ chức ở Istanbul tối 6-4.

Các quan chức Mỹ đã xác nhận với CNN thông tin trên nhưng cho biết đang xác minh lời khai của người đàn ông bị bắt. Văn phòng đại diện của kênh truyền hình Al-Jazeera tại Thổ Nhĩ Kỳ không biết gì về người đàn ông này và cho rằng, có thể anh ta mang thẻ giả.

H.Q.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.