Phát huy vai trò doanh nhân kiều bào trong xây dựng, phát triển TPHCM

Ngày 18-10, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM tổ chức hội nghị “Doanh nhân kiều bào đồng hành cùng doanh nghiệp thành phố - kết nối để vươn xa”. Hội nghị có sự tham dự của hơn 40 doanh nghiệp tiêu biểu người Việt Nam ở nước ngoài, doanh nghiệp thành phố đang hợp tác, đầu tư, kinh doanh trên địa bàn thành phố.
Hiện nay, có khoảng hơn 5,3 triệu người Việt sinh sống, làm việc trên 130 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó hơn 80% là ở các nước phát triển, có khoảng hơn 2 triệu kiều bào có xuất thân hoặc có liên hệ với TPHCM. Đặc biệt, có khoảng 600.000 doanh nhân, trí thức, chuyên gia có trình độ cao.
Phát huy vai trò doanh nhân kiều bào trong xây dựng, phát triển TPHCM ảnh 1 Các đại biểu tham dự hội nghị
TPHCM có khoảng hơn 3.000 doanh nghiệp do kiều bào đầu tư với số vốn hơn 45.000 tỷ đồng. Các doanh nghiệp này thu hút hơn 400 trí thức kiều bào về làm việc dài hạn, gần 200 trí thức tham gia hợp tác nghiên cứu, đầu tư, làm cầu nối hợp tác quốc tế, góp phần xây dựng, phát triển thành phố.
Trung bình, mỗi năm kiều hối về Việt Nam khoảng hơn 10 tỷ USD, trong đó gửi về TPHCM, chiếm khoảng 50%. Đây là nguồn vốn rất lớn phục vụ tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và TPHCM. Việt Nam nằm trong tốp 10 quốc gia nhận kiều hối nhiều nhất thế giới.
Tại hội nghị, các đại biểu cho rằng, TPHCM và cả nước đang trong giai đoạn phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch Covid-19. Do đó, rất cần sự nối kết, cộng hưởng sức mạnh giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp kiều bào để tạo dựng nội lực cho doanh nghiệp Việt Nam, đóng góp nhiều hơn cho đất nước.
Phát huy vai trò doanh nhân kiều bào trong xây dựng, phát triển TPHCM ảnh 2 Kiều bào đóng góp ý kiến tại hội nghị
Kiều bào khẳng định, người Việt Nam ở nước ngoài luôn tích cực tham gia hiến kế nhiều vấn đề, như nhân lực chất lượng cao, tài chính, thương mại và đầu tư, công nghệ, trí tuệ nhân tạo, khởi nghiệp…
Doanh nhân kiều bào kiến nghị các giải pháp phát huy vai trò doanh nhân kiều bào đồng hành cùng doanh nghiệp thành phố trong xây dựng và phát triển TPHCM. Cũng như huy động cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài tiêu thụ các sản phẩm thương hiệu Việt, tích cực tham gia giới thiệu hàng Việt Nam và trực tiếp hoặc gián tiếp phát triển các kênh phân phối hàng hóa của Việt Nam ở nước sở tại.
Các đại biểu cũng chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động kinh doanh, xuất khẩu sau dịch Covid-19. Trong đó, có những khó khăn về vốn và đầu ra cho sản phẩm, do đó cần tìm kiếm giải pháp hỗ trợ, kết nối tháo gỡ.
Ông Trần Đức Hiển, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM, cho biết, những năm qua, đội ngũ doanh nhân Việt Nam nói chung và doanh nhân kiều bào nói riêng đã luôn nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, đóng góp cho quê hương đất nước.
Phát huy vai trò doanh nhân kiều bào trong xây dựng, phát triển TPHCM ảnh 3 Ông Trần Đức Hiển ghi nhận những ý kiến đóng góp của các đại biểu
Đặc biệt, trong hai năm ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp, doanh nhân kiều bào không chỉ kinh doanh tốt mà còn có những đóng góp thiết thực cho công tác phòng chống dịch, góp phần phục hồi kinh tế TPHCM.
Ông Trần Đức Hiển chia sẻ với doanh nghiệp về những khó khăn, vướng mắc và ghi nhận ý kiến đóng góp của các đại biểu về các hoạt động kết nối nhằm khắc phục tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu trong đại dịch Covid 19. Cùng với đó là huy động người Việt Nam ở nước ngoài tham gia giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm và phát triển các kênh phân phối hàng Việt Nam ở nước ngoài.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Công nhân Công ty cổ phần Thủy hải sản Sài Gòn APT chế biến hải sản. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tăng tốc chuẩn bị nguồn hàng xuất khẩu

Bước vào tuần làm việc đầu năm Quý Mão, nhiều doanh nghiệp (DN), đặc biệt DN hoạt động trong ngành chế biến lương thực, thực phẩm, đã bắt đầu tăng tốc sản xuất để đáp ứng đơn hàng xuất khẩu.

Thị trường

Địa ốc

TPHCM không có bất động sản tồn kho

Theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, sản phẩm tồn kho được tính từ thời điểm sau một năm kể từ ngày bất động sản đó đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, nhưng bất động sản đó không bán hoặc chưa bán được, TPHCM không có số liệu này để báo cáo.

Nông nghiệp

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Du lịch

Du lịch Tu Mơ Rông chờ “đại bàng” đánh thức

Dù chưa có tên trong bản đồ du lịch Tây Nguyên nhưng Tu Mơ Rông lại sở hữu nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp mê hồn, đủ sức làm du khách mê mệt. Đó là những con thác hùng vĩ với nhiều vệ tinh bao quanh như quần thể rừng nguyên sinh, những cánh đồng cỏ miên man, đồi săn mây ngút ngàn và hệ thống ruộng bậc thang uốn lượn. Nơi đây cũng sở hữu vườn Sâm Ngọc linh lớn nhất thế giới, trở thành sản phẩm du lịch không nơi nào có được.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.