Thực hiện giá đất mới

Phát sinh khó khăn mới

Theo Sở Tài chính TPHCM, bảng giá đất năm 2006 bằng giá so với bảng giá đất năm 2005, chỉ bổ sung thêm giá đất của những tuyến đường mới. Giá đất mới tăng trung bình gấp năm lần so với bảng giá đất của năm 1995, nhưng chưa theo kịp giá thị trường. Tuy nhiên khi áp dụng lại gây khó khăn cho người nghèo trong việc làm thủ tục cấp giấy chủ quyền.

  • Thuế thu ít, cấp giấy chậm

Một chung cư dành cho tái định cư tại quận 12.

Thống kê từ các quận huyện cho thấy có khá nhiều trường hợp người dân không đủ tiền để nộp tiền sử dụng đất. Tại quận Tân Phú, năm 2005 chỉ cấp được 4.200 giấy chủ quyền trong khi đó con số này trong năm 2004 là 20.000 giấy.

Hiện nay quận còn 600 giấy chủ quyền mà người dân chưa nhận vì không đến nộp tiền sử dụng đất. Ông Đỗ Văn Dũng, Chi cục trưởng Chi cục Thuế quận 9 cho biết, một số hộ dân không đến làm nghĩa vụ tài chính để nhận giấy chủ quyền.

Ông Trần Thế Ngọc, Giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường cho biết, theo kế hoạch đến hết năm 2006, TP phải cấp giấy chủ quyền cho 600 ngàn giấy nhưng trong năm 2005 chỉ cấp được hơn 100 ngàn giấy. Trong rất nhiều nguyên nhân làm chậm cấp giấy chủ quyền thì có nhiều trường hợp TPHCM không cho ghi nợ tiền sử dụng đất, mặt khác bảng giá đất cao, phải đóng một lần đã làm cho nhiều người khó có khả năng đáp ứng.

  • Sẽ cho nộp chậm?

Trao đổi với phóng viên Báo SGGP chiều qua (12-1), Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Thị Nhân khẳng định, những trường hợp nào không phải nộp, miễn, giảm tiền sử dụng đất đã được Thông tư 117/2004/TT-BTC hướng dẫn thực hiện Nghị định số 198/2004/NĐ-CP của Chính phủ về thu tiền sử dụng đất quy định cụ thể.

Tuy nhiên, trên thực tế vẫn xảy ra những trường hợp mong muốn được tiếp tục ghi nợ nghĩa vụ tài chính. Vì vậy, Bộ Tài chính và Bộ Tài nguyên – Môi trường đã trình Chính phủ dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung về vấn đề này. Việc cho ghi nợ tiền sử dụng đất có thể sẽ áp dụng. Những hộ gia đình, cá nhân được ghi nợ sẽ phải xem xét cụ thể. Tuy nhiên, đó là dự thảo, còn kết luận cuối cùng là của Chính phủ.

Việc cho rằng giá nhà đất cao khiến người dân gặp nhiều khó khăn khi thực thực hiện các nghĩa vụ tài chính, bà Nhân cho rằng, giá đất mà các địa phương công bố vẫn còn thấp, thậm chí có khoảng cách khá xa so với khung quy định của Chính phủ.

NHÓM PV

Cục Thuế TPHCM vừa có văn bản kiến nghị Tổng cục Thuế về việc tính lại tiền sử dụng đất từ ngày 1-1-2006 cho ba trường hợp: đối với hộ gia đình, cá nhân được ghi nợ tiền sử dụng đất theo Nghị định số 38/2000/NĐ-CP, tiếp tục cho phép được chậm nộp tiền sử dụng đất theo thời gian ghi trên thông báo chậm nộp của cơ quan thuế; đối với tổ chức được chậm nộp tiền sử dụng đất theo Nghị định số 38/2000/NĐ-CP mà đã nộp một phần tiền sử dụng đất trước ngày 1-1-2006 thì chỉ tính tiền sử dụng đất tương ứng với diện tích đất chưa nộp tiền sử dụng đất; đối với trường hợp đã được cơ quan thuế thông báo nộp tiền trước ngày 1-1-2006 nhưng từ ngày 1-1-2006 mới nộp tiền thì thực hiện nghĩa vụ tài chính liên quan theo số tiền ghi trên thông báo, trường hợp quá thời hạn ghi trên thông báo mà vẫn chưa nộp thì bị xử phạt chậm nộp theo quy định của pháp luật tại thời điểm ra thông báo

Các tin, bài viết khác