Phát triển Chính phủ điện tử, Chính phủ số để phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt hơn

SGGP
Ngày 9-9, hội thảo quốc gia về Chính phủ điện tử năm 2021 đã được tổ chức trên các nền tảng trực tuyến với mục tiêu mang đến nhiều góc nhìn, đánh giá và những kinh nghiệm trong phát triển Chính phủ điện tử ở Việt Nam hiện nay. 

Kết quả triển khai Cổng Dịch vụ công quốc gia từ tháng 12-2019 đến nay. Ảnh: VGP

Kết quả triển khai Cổng Dịch vụ công quốc gia từ tháng 12-2019 đến nay. Ảnh: VGP

Theo báo cáo của Liên hiệp quốc, năm 2020, thứ hạng phát triển Chính phủ điện tử (CPĐT) của Việt Nam đã tăng hai bậc, lên vị trí thứ 86/193 quốc gia, vùng lãnh thổ. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn giữ vị trí thứ 6 trong thứ hạng phát triển CPĐT ở khu vực Đông Nam Á. Điều này khiến cho lợi thế cạnh tranh của Việt Nam trong thu hút đầu tư, phát triển đất nước chưa thực sự bứt phá. 

Tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Huy Dũng cho biết, phát triển CPĐT, Chính phủ số tại Việt Nam được xác định là gắn liền với việc giải quyết các vấn đề lớn, các “nỗi đau của xã hội” để từ đó phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt hơn.

Ông Andrew Jeffries, Giám đốc Ngân hàng Phát triển châu Á tại Việt Nam cho rằng, chuyển đổi số là xu hướng quan trọng ở các quốc gia trên toàn thế giới khi công nghệ số là công cụ mạnh mẽ cho các chính phủ. Việc sử dụng một cách chiến lược công nghệ số có thể tạo điều kiện cho việc cung cấp dịch vụ công nhanh chóng và hiệu quả, đồng thời cải thiện trách nhiệm giải trình và tính cởi mở của chính phủ. Đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy sự chuyển đổi trong hành chính công và dịch vụ công. Do đó, công nghệ số không còn là sự lựa chọn mà là nhiệm vụ cấp bách cho chính phủ mỗi quốc gia.

TRẦN BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đổi mới sáng tạo ứng phó hiệu quả với dịch Covid-19

Đổi mới sáng tạo ứng phó hiệu quả với dịch Covid-19

Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) vừa công bố báo cáo về xếp hạng Chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII) năm 2021. Theo đó, Việt Nam xếp thứ 44/132 quốc gia, nền kinh tế. Trong nhóm 34 quốc gia có thu nhập trung bình thấp được đưa vào danh sách xếp hạng GII 2021, Việt Nam tiếp tục giữ vị trí đứng đầu. 

Sản phẩm công nghệ

Laptop Lenovo IdeaPad Slim 5i Pro 16” siêu mỏng ​

Tập đoàn Lenovo (chỉ số HKSE: 992) (ADR: LNVGY) chính thức ra mắt thị trường laptop IdeaPad Slim 5 Pro với hai phiên bản vi xử lý Intel và AMD, là mẫu laptop 16” siêu mỏng với tần số quét màn hình lên tới 120Hz đầu tiên trên thế giới

Câu chuyện công nghệ

Thị trường - chính sách