Phát triển hệ thống chợ, siêu thị gắn với văn hóa và du lịch

(SGGP).- Ngày 25-7, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Hồng chủ trì buổi làm việc với các sở, ngành quận huyện về kết quả thực hiện triển khai quy hoạch phát triển hệ thống chợ, siêu thị, trung tâm thương mại (TTTM) theo Quyết định số 17/2009 của UBND TP.

Theo Sở Công thương, tính đến tháng 6-2011, TPHCM có 247 chợ (trong đó chợ loại 1 là 17 chợ; chợ loại 2 là 51 chợ; chợ loại 3 là 181 chợ); 125 siêu thị; 35 TTTM và 251 cửa hàng tiện ích.

Theo quy hoạch giai đoạn 2011- 2015, TPHCM sẽ không xây dựng mới chợ trong khu vực nội thành mà tập trung vào việc nâng cấp, sửa chữa các chợ hiện hữu; chỉ xây dựng chợ mới ở khu vực ngoại thành. Theo đó, TPHCM cũng sẽ đầu tư, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển nhanh mạng lưới các siêu thị, TTTM và cửa hàng tiện ích ở khu vực nội thành, các huyện ngoại thành TP. Đến năm 2015, TPHCM sẽ có 204 siêu thị; 193 TTTM và 233 chợ.

Đánh giá việc triển khai quy hoạch chợ, siêu thị, TTTM trên địa bàn TP, Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Hồng cho rằng, sau 2 năm thực hiện, có những quận huyện đã đạt được những kết quả tích cực nhưng cũng còn không ít quận huyện triển khai chậm, thậm chí có nơi chưa triển khai. Để đạt được chỉ tiêu đề ra, TPHCM sẽ tập trung và thực hiện quyết liệt hơn nữa. Theo đó, việc đầu tư, chuyển đổi, nâng cấp hệ thống thương mại ở TP không  dừng lại ở việc đưa hàng hóa đến với người tiêu dùng mà còn góp phần chỉnh trang đô thị, thông qua việc xây dựng hệ thống thương mại văn minh, tiện ích, phù hợp với sự phát triển của một đô thị trung tâm kinh tế, văn hóa và du lịch của cả nước.

Để tránh tình trạng xây dựng chợ, siêu thị, TTTM không hiệu quả, phải đập bỏ, Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Hồng yêu cầu Sở Công thương cùng các sở, ngành chức năng xây dựng quy chế phối hợp để triển khai đồng bộ, thống nhất. Hàng tháng phải có giao ban định kỳ, sau mỗi 6 tháng sẽ báo cáo UBND TP về kết quả triển khai, từ đó đề xuất hướng giải quyết những khó khăn, vướng mắc.

Th.H.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Yêu cầu ngân hàng miễn giảm lãi vay cho khách hàng bị ảnh hưởng mưa lũ

Ngày 23-10, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã có văn bản yêu cầu Chủ tịch HĐQT, HĐTV, Tổng giám đốc các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện ngay một số công việc nhằm hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Thị trường

Xuất khẩu của Việt Nam không phải hoàn toàn nhờ... "tôm, cá"

Sáng 24-10, Văn phòng Bộ Công thương thông tin tới báo chí về việc "cán cân" xuất khẩu hàng hóa Việt Nam giữa doanh nghiệp "nội" và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang "đổi chiều" mạnh mẽ, đồng thời khẳng định kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam hiện nay không phải hoàn toàn nhờ... tôm, cá.

Địa ốc

Xung lực khiến giá bất động sản thành phố Thủ Đức tăng mạnh

Thành phố Thủ Đức đang được đầu tư về hạ tầng, dịch vụ, TPHCM cũng sẽ chuyển hướng về đây những lĩnh vực công nghệ cao, mang tính thân thiện môi trường, do đó tiềm năng phát triển sẽ là rất lớn. Do đó, đây là lực đẩy để bất động sản tại khu Đông TPHCM tiếp tục tăng trưởng.

Nông nghiệp

Minh Phú kháng cáo Hoa Kỳ vì bị áp thuế đối với tôm

Công ty cổ phần Tập đoàn thủy sản Minh Phú cho biết sẽ kháng cáo quyết định của Cơ quan Hải quan Hoa Kỳ (CBP) về kết luận sản phẩm tôm đông lạnh Minh Phú xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ là đối tượng chịu thuế theo Lệnh thuế chống bán phá giá đối với tôm Ấn Độ.

Đầu tư

Thông tin kinh tế