Phát triển huyện Nhà Bè thành khu đô thị kết hợp với nông nghiệp công nghệ cao

SGGPO
Từ một huyện sản xuất nông nghiệp, nhưng nhiều năm qua, huyện Nhà Bè đã giảm nhiều diện tích đất nông nghiệp nhường lại để phát công nghiệp. Giai đoạn 2020-2025, UBND huyện tập trung các giải pháp để xây dựng nông nghiệp công nghệ cao, đồng thời đầu tư phát triển hạ tầng để thu hút doanh nghiệp.

Ông Triệu Đỗ Hồng Phước, Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè giám sát một cơ sở sản xuất nông nghiệp

Ông Triệu Đỗ Hồng Phước, Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè giám sát một cơ sở sản xuất nông nghiệp

Phát triển nông nghiệp thông minh

Trong buổi giám sát ngày 20-5 của Sở NN-PTNT TPHCM về tình hình phát triển nông nghiệp trên địa bàn, theo UBND huyện Nhà Bè, thời gian qua, ngành nông nghiệp của huyện đã bước đầu chuyển dịch theo hướng nông nghiệp đô thị. Tuy nhiên, nhìn chung tốc độ tăng trưởng còn chậm, số lượng doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp còn ít, quy mô tương đối nhỏ, chưa có nhiều mô hình hiệu quả trong nông nghiệp đô thị để nhân rộng.

Bên cạnh đó, giá trị sản xuất nông nghiệp chiếm tỷ trọng thấp trong cơ cấu kinh tế của huyện và liên tục giảm; năm 2016 chiếm 2,9% đến năm 2020 chiếm 1,9%. Trong 4 tháng đầu năm 2021, tổng giá trị sản xuất ngành nông nghiệp đạt 24 tỷ đồng, chiếm 1,78% tổng giá trị sản xuất của các ngành kinh tế của huyện.

Để khuyến khích phát triển nông nghiệp đô thị, ông Đinh Minh Hiệp, Giám đốc Sở NN-PTNT TPHCM đề nghị, huyện cần tiếp tục quan tâm quy hoạch và đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ nông nghiệp; phải tập trung vào phát triển nông nghiệp công nghệ cao, đẩy mạnh giống mới, ứng dụng khoa học, công nghệ trong sản xuất; thực hiện các chính sách hỗ trợ; duy trì mô hình HTX nông nghiệp, dịch vụ nông nghiệp; quan tâm phát triển nguồn nhân lực…

Đặc biệt, khuyến khích các hộ dân đầu tư nuôi trồng các cây trồng, vật nuôi ngắn hạn mang lại giá trị kinh tế cao và tạo điều kiện cho doanh nghiệp nghiên cứu, sản xuất các loại giống mới…

Ông Triệu Đỗ Hồng Phước, Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè chia sẻ, tương lai, huyện sẽ chú trọng đầu tư phát triển nông nghiệp phù hợp với diện tích nhỏ. Đặc biệt, ưu tiên những nông dân, doanh nghiệp phát triển nông nghiệp công nghệ, nhưng cần phải theo quy hoạch chung của TPHCM, phù hợp với tình hình của huyện. Giai đoạn 2020-2025, giá trị sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đạt 50%, năm 2030 đạt 90%, đến năm 2045 cơ bản đạt 100%. Với hiện trạng nông nghiệp trên huyện khoảng 4.000ha, tương lai sẽ giảm còn chỉ còn khoảng 200ha diện tích đất chủ yếu nông nghiệp công nghệ cao.

Trước mắt, huyện khuyến khích sản nông nghiệp công nghệ cao trên những khu đất đang quy hoạch mà chưa triển khai thực hiện dự án. Về lâu dài, triển khai đúng theo quy hoạch chỉ còn 200ha với sản phẩm như rau hữu cơ, nấm mối đen, tôm nước lợ, cua lột và sản xuất giống. Để thực hiện được, huyện sẽ hoàn thiện quy hoạch; chính sách hỗ trợ khuyến khích phát triển như hỗ trợ vốn, xây dựng các công trình phụ trợ trên đất nông nghiệp; hỗ trợ xúc tiến thương mại và kết nối tiêu thụ sản phẩm…

Phát triển huyện Nhà Bè thành khu đô thị kết hợp với nông nghiệp công nghệ cao ảnh 1 Ông Triệu Đỗ Hồng Phước, Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè giám sát các cơ sở sản xuất nông nghiệp, công nghiệp trên địa bàn để lắng nghe khó khăn, nhằm giải quyết cho người dân, doanh nghiệp.
Phát triển huyện Nhà Bè thành khu đô thị kết hợp với nông nghiệp công nghệ cao ảnh 2
Xây dựng hạ tầng để thu hút đầu tư

Để phát triển nông nghiệp công nghệ cao, huyện Nhà Bè cần phải phát triển hạ tầng. Theo UBND huyện Nhà Bè, trong 5 năm qua, HĐND, UBND TPHCM ưu tiên phân bổ nguồn vốn ngân sách của thành phố cho huyện khoảng hơn 3.200 tỷ đồng để đầu tư hạ tầng giao thông - hạ tầng xã hội, đã góp phần xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới; thu nhập và mức sống người dân ngày càng được nâng lên.

Theo Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè Triệu Đỗ Hồng Phước, huyện tập trung hoàn chỉnh đồng bộ các đồ án quy hoạch đô thị trên địa bàn huyện như tập trung hoàn chỉnh đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Khu Công nghiệp - Cảng Hiệp Phước; đồ án điều chỉnh quy hoạch phân khu Khu Công nghiệp Hiệp Phước (giai đoạn 3) và đồ án điều chỉnh quy hoạch phân khu Cảng hạ lưu Hiệp Phước.

Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè Triệu Đỗ Hồng Phước, đề xuất, với thành phố ưu tiên các nguồn lực đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội trên địa bàn huyện theo đúng quy hoạch; nhất là các trục giao thông chính, giao thông trọng điểm và huyết mạch, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế đô thị. Trong đó, tập trung ưu tiên đầu tư xây dựng đường 15B, đường Kho B và Kho C nối dài, đường Phạm Hùng nối dài; cầu Phú Xuân 2, cầu Rạch Dơi, Rạch Tôm...

Cải tạo, nâng cấp, xây dựng mới các cơ sở vật chất trường học đạt chuẩn quốc gia; hoàn thành đầu tư nâng cấp, mở rộng bệnh viện huyện, xây dựng mới các trạm y tế xã. Nhằm nâng cao đời sống người dân, UBND huyện tiếp tục huy động các nguồn lực để thực hiện chỉnh trang đô thị, đầu tư hệ thống các tuyến kè chống sạt lở khu vực xã Hiệp Phước; cải tạo vệ sinh môi trường tại các tuyến sông, kênh rạch; nâng cấp và mở rộng các tuyến hẽm; nâng cấp, cải tạo sửa chữa các chợ; xây dựng các khu tái định cư, nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp... Đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp.

PHÚ TÀI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Siêu thị tăng sản lượng hàng hóa

Siêu thị tăng sản lượng hàng hóa

Ngày 20-6, trao đổi với PV Báo SGGP, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM Nguyễn Nguyên Phương khẳng định, thị trường hàng hóa và sức mua diễn ra bình thường trong ngày đầu tiên TPHCM thực hiện Chỉ thị số 10 của UBND TPHCM về siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid -19. 

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index lập đỉnh mới, vàng giảm giá

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch ngày 18-6 tăng mạnh. Đóng cửa phiên giao dịch, VN-Index tăng 17,85 điểm lên 1.377,77 điểm với 249 mã tăng, 138 mã giảm và 54 mã đứng giá. 

Thị trường

Xu hướng bán lẻ “hậu dịch” 2021

Ngay cả trong quãng thời gian khó khăn nhất vì dịch bệnh, các đại gia bán lẻ vẫn rót mạnh vốn để chiếm lĩnh mặt bằng chất lượng cao, tập trung tại các trung tâm thương mại lớn. Rất nhiều kế hoạch lớn theo dự đoán sẽ tiếp tục được những ông lớn này bung ra trong thời gian tới và điểm nóng sẽ đổ dồn về những đại dự án tại phía Tây Hà Nội với sự xuất hiện của giao lộ metro mới của Thủ đô.

Địa ốc

Shophouse đẳng cấp châu Âu xuất hiện tại Huế

Theo các chuyên gia, một trong những yếu tố quan trọng xác lập đẳng cấp của đô thị chính là kiến trúc. Việc bắt kịp xu hướng và đưa tinh hoa kiến trúc thế giới về Việt Nam cũng giúp định hình tầm vóc và giá trị của sản phẩm bất động sản. Shophouse An Cựu City được hình thành hội tụ đủ các yếu tố về thẩm mỹ, vị trí cũng như khả năng sinh lời trong tương lai.

Nông nghiệp

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Du lịch

“Gọi món online”, mang ẩm thực 5 sao về nhà

Những ngày giãn cách, nếu ngại đi ra ngoài, bạn có thể nghĩ ngay đến phong cách “gọi món online” của khách sạn Grand và Rex Sài Gòn. Bạn chỉ cần gọi điện thoại, khách sạn sẽ mang cả thế giới ẩm thực đỉnh cao đến tận nơi bạn ở, hoàn toàn miễn phí. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế