Phát triển mô hình đại học tự chủ, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học

SGGP
Ngày 9-12, đã diễn ra lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Trường Đại học (ĐH) Khoa học và Công nghệ Hà Nội (ĐH Việt - Pháp). Tại ĐH Việt - Pháp, 100% giảng viên khoa học có trình độ tiến sĩ trở lên.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng tinh thần và những giá trị của ĐH Việt - Pháp trong những năm qua đã góp phần vào đổi mới mô hình quản trị ĐH Việt Nam. Khác với các trường ĐH ở Việt Nam là những đơn vị sự nghiệp trực thuộc các bộ, ngành, các tỉnh, gần như được quản trị một nửa giống cơ quan hành chính, những mô hình quản trị ban đầu như ĐH Việt - Pháp, ĐH Việt - Đức, ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Quốc gia TPHCM… đã mở ra cách nhìn nhận mới về tự chủ ĐH. Không chỉ giảm bớt sự can thiệp mang tính hành chính từ cơ quan chủ quản vào môi trường đào tạo, nghiên cứu, mà đổi mới cả cơ chế quản lý trong trường ĐH, đưa tinh thần tự chủ xuống từng khoa, bộ môn, giảng viên và sinh viên. Nhờ những mô hình như ĐH Việt - Pháp, đến nay các trường ĐH ở Việt Nam đã nhận rõ sứ mệnh phải đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, là nơi sáng tạo ra tri thức. Từ chỗ chỉ có một vài phần trăm các công trình nghiên cứu được đăng trên những tạp chí có uy tín quốc tế là của các trường ĐH, thì 3 năm qua tỷ lệ này lên tới 80%. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị ĐH Việt - Pháp phải từng bước, chắc chắn nhưng khẩn trương, trở thành một trung tâm nghiên cứu khoa học có uy tín, không chỉ ở Việt Nam.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục

" />