Phẫu thuật cứu sống bé gái sinh cực non bị thủng tạng rỗng

SGGPO

Chiều 14-8, thạc sĩ BS Ông Huy Thanh, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ cho biết, vừa phẫu thuật thành công một trường hợp khó, với chẩn đoán viêm phúc mạc do thủng tạng, sinh cực non.

Theo đó, bệnh viện tiếp nhận bé gái, sanh mổ 28 tuần, do mẹ tiền sản giật, suy thai, cân nặng lúc sinh 800 gram được chẩn đoán vào viện viêm phúc mạc, do thủng tạng rỗng, sinh cực non. Bé được chuyển đến khoa Sơ sinh để hồi sức và theo dõi, được đặt dẫn lưu ổ bụng giải áp; sau đó được chỉ định phẫu thuật.

Phẫu thuật cứu sống bé gái sinh cực non bị thủng tạng rỗng ảnh 1 Bác sĩ chăm sóc cho bé sau khi phẫu thuật thành công 

Theo BS CKI Nguyễn Kim Loan, Phó trưởng khoa Gây mê hồi sức của bệnh viện, đây là một trường hợp gây mê rất khó ở trẻ sinh cực non, do các cơ quan của trẻ phát triển chưa hoàn thiện nên trong quá trình gây mê trẻ dễ bị suy hô hấp; trong lúc mổ và một số vấn đề khó khăn như việc lựa chọn thuốc, liều lượng thuốc, giữ thân nhiệt ổn định trong suốt quá trình phẫu thuật... Tuy nhiên, với sự nỗ lực của đội ngũ bác sĩ, sau khoảng 60 phút phẫu thuật đã thành công và bé được chuyển về khoa Sơ sinh để tiếp tục hồi sức. Hiện tại sinh hiệu bé ổn định, còn thở máy, được nuôi ăn tĩnh mạch hoàn toàn.

Các bác sĩ lưu ý, thủng ruột sơ sinh, hiện tại vẫn có tỉ lệ tử vong rất cao 30-36% phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nguyên nhân, vị trí thủng, số lỗ thủng… và một trong những yếu tố quan trọng là tuổi thai, cân nặng lúc sinh, nếu cân nặng lúc sinh dưới 2500 gram nguy cơ tử vong cao. Có thể nói, đây là trường hợp hiếm thủng tạng, trên bé sơ sinh cực non được gây mê và phẫu thuật thành công.

HUỲNH LỢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế BV Chợ Rẫy Phnom Penh hiến máu cứu người trong mùa dịch

Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh: Đồng hành cùng Campuchia chống dịch

Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát trên phạm vi toàn cầu, đặc biệt là những ngày gần đây, chính quyền nước này phải sử dụng biện pháp cấp bách là phong tỏa thủ đô Phnom Penh, công việc của đội ngũ nhân viên y tế tại Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh vốn đã khó khăn càng thêm gian truân, nguy hiểm. Với tinh thần lạc quan, họ vẫn luôn trong tâm thế sẵn sàng khi Chính phủ nước bạn cần.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).