Phẫu thuật cứu sống bé gái sinh cực non bị thủng tạng rỗng

SGGPO

Chiều 14-8, thạc sĩ BS Ông Huy Thanh, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ cho biết, vừa phẫu thuật thành công một trường hợp khó, với chẩn đoán viêm phúc mạc do thủng tạng, sinh cực non.

Theo đó, bệnh viện tiếp nhận bé gái, sanh mổ 28 tuần, do mẹ tiền sản giật, suy thai, cân nặng lúc sinh 800 gram được chẩn đoán vào viện viêm phúc mạc, do thủng tạng rỗng, sinh cực non. Bé được chuyển đến khoa Sơ sinh để hồi sức và theo dõi, được đặt dẫn lưu ổ bụng giải áp; sau đó được chỉ định phẫu thuật.

Phẫu thuật cứu sống bé gái sinh cực non bị thủng tạng rỗng ảnh 1 Bác sĩ chăm sóc cho bé sau khi phẫu thuật thành công 

Theo BS CKI Nguyễn Kim Loan, Phó trưởng khoa Gây mê hồi sức của bệnh viện, đây là một trường hợp gây mê rất khó ở trẻ sinh cực non, do các cơ quan của trẻ phát triển chưa hoàn thiện nên trong quá trình gây mê trẻ dễ bị suy hô hấp; trong lúc mổ và một số vấn đề khó khăn như việc lựa chọn thuốc, liều lượng thuốc, giữ thân nhiệt ổn định trong suốt quá trình phẫu thuật... Tuy nhiên, với sự nỗ lực của đội ngũ bác sĩ, sau khoảng 60 phút phẫu thuật đã thành công và bé được chuyển về khoa Sơ sinh để tiếp tục hồi sức. Hiện tại sinh hiệu bé ổn định, còn thở máy, được nuôi ăn tĩnh mạch hoàn toàn.

Các bác sĩ lưu ý, thủng ruột sơ sinh, hiện tại vẫn có tỉ lệ tử vong rất cao 30-36% phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nguyên nhân, vị trí thủng, số lỗ thủng… và một trong những yếu tố quan trọng là tuổi thai, cân nặng lúc sinh, nếu cân nặng lúc sinh dưới 2500 gram nguy cơ tử vong cao. Có thể nói, đây là trường hợp hiếm thủng tạng, trên bé sơ sinh cực non được gây mê và phẫu thuật thành công.

HUỲNH LỢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Quản lý thị trường cả nước đồng loạt hiến máu nhân đạo

Chiều 18-5, Tổng cục Quản lý thị trường thông tin, lực lượng quản lý thị trường các địa phương đang đồng loạt triển khai chương trình hiến máu tình nguyện trong các đơn vị, với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”.

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.