Phe biểu tình bao vây các tòa nhà chính phủ Ukraine

Theo Guardian, hàng ngàn người biểu tình Ukraine ngày 3-12 tiếp tục tăng cường bao vây các tòa nhà chính phủ và bủa vây khắp trung tâm thủ đô Kiev. Động thái diễn ra trong khi các nghị sĩ chuẩn bị thảo luận về cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm (cần quá bán trong số 450 phiếu) đối với chính phủ. Nguyên nhân đến từ những thỏa thuận không được ký kết với EU tại Hội nghị thượng đỉnh “Đối tác phương Đông” cuối tháng qua. Họ kêu gọi Tổng thống Viktor Yanukovych từ chức và đòi bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Mykola Azarov. Thủ tướng Azarov cảnh báo các cuộc biểu tình đã vượt khỏi tầm kiểm soát, có nhiều dấu hiệu là một cuộc đảo chính. Đây là cuộc biểu tình lớn nhất kể từ sự kiện Cách mạng Cam 2004 ở Ukraine. Chính quyền cho biết cũng sẽ điều tra những trường hợp cảnh sát dùng bạo lực với người biểu tình, khiến gần 200 người bị thương.

Lãnh đạo đảng Tổ quốc đối lập Arseny Yatsenyuk cho biết, họ biểu tình trước tiên là để giải tán chính phủ, thứ hai là kêu gọi thả cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko.

HÀ NHI

>> Chính phủ Ukraine và lực lượng biểu tình đàm phán

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.