Phê bình hiệu trưởng Trường THPT Tây Thạnh do tổ chức các khoản thu sai quy định

SGGPO
Ngày 6-10, Sở GD-ĐT TPHCM đã có quyết định xử lý các sai phạm trong công tác thu, chi đầu năm học 2022-2023 tại Trường THPT Tây Thạnh (quận Tân Phú).

Tin liên quan

Theo đó, thời gian vừa qua, các phương tiện thông tin truyền thông đã đăng bài phản ánh về các khoản thu đầu năm học 2022-2023 của Trường THPT Tây Thạnh gây bức xúc cho phụ huynh học sinh.

Ngoài ra, Sở GD-ĐT TPHCM nhận được Công văn số 1093-CV/BNCTU (ngày 29-9-2022) của Ban Nội chính Thành ủy về xử lý phản ánh của cơ quan báo chí liên quan đến các khoản thu đầu năm học của Trường THPT Tây Thạnh.

Qua báo cáo giải trình của trường kèm theo thông báo các khoản thu năm học 2022-2023, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Nguyễn Văn Hiếu chỉ đạo nghiêm khắc phê bình hiệu trưởng Trường THPT Tây Thạnh vì chưa thực hiện đúng các quy định hiện hành về quản lý tài chính và các văn bản hướng dẫn thu, chi đầu năm học của Sở GD-ĐT TPHCM, gây dư luận xã hội làm ảnh hưởng đến công tác quản lý của ngành.

Sở GD-ĐT TPHCM đề nghị hiệu trưởng nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong công tác triển khai thực hiện các khoản thu đầu năm học chưa đúng quy định, có báo cáo về Sở GD-ĐT TPHCM.

Phê bình hiệu trưởng Trường THPT Tây Thạnh do tổ chức các khoản thu sai quy định ảnh 1 Trường THPT Tây Thạnh (quận Tân Phú), đơn vị có phản ánh của phụ huynh về các khoản thu đầu năm
Hiệu trưởng Trường THPT Tây Thạnh cần nghiên cứu kỹ và tổ chức thực hiện đúng các hướng dẫn về thu, sử dụng học phí và các khoản thu khác, thực hiện chế độ miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập năm học 2022-2023 cho học sinh đúng quy định. Ngoài ra, đơn vị thực hiện việc tiếp nhận tài trợ và kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh đúng quy định về quản lý tài chính của ngành, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của đơn vị.
Trước đó, vào cuối tháng 9-2022, phụ huynh học sinh Trường THPT Tây Thạnh đã phản ánh về một số khoản thu đầu năm học tại Trường THPT Tây Thạnh, trong đó trường tổ chức thu gộp cả năm học đối với nhiều khoản thu dẫn đến tổng mức thu trên phiếu báo thu tiền tháng 9 lên đến gần 6,4 triệu đồng/học sinh.
Trong đó, 2 khoản thu gồm tiền học 2 buổi/ngày và học tiếng Anh với giáo viên nước ngoài gần 5 triệu đồng/học sinh. Điều này trái với quy định của Sở GD-ĐT TPHCM là giãn thời gian thực hiện các khoản thu, không tổ chức thu gộp nhiều khoản trong cùng thời điểm tạo áp lực tiền trường cho cha mẹ học sinh đầu năm học.

Bên cạnh đó, 2 khoản thu khác là tiền quỹ phụ huynh lớp 400.000 đồng/học sinh và tiền quỹ phụ huynh trường 500.000 đồng/học sinh được thu "cào bằng" trong danh sách các khoản thu tiền đầu năm học, không đúng với tinh thần khoản thu tự nguyện, không bắt buộc theo quy định của Bộ GD-ĐT về quỹ hoạt động Ban đại diện cha mẹ học sinh. 

Sau khi có phản ánh của phụ huynh, hiệu trưởng trường này đã gửi thư đến toàn bộ cha mẹ học sinh đính chính về hình thức triển khai đối với một số khoản thu, đồng thời dừng việc tiếp nhận tài trợ tại cơ sở giáo dục.

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục