Lebanon

Phe đối lập ra tối hậu thư đòi Thủ tướng từ chức

Ngày 11-12, hàng trăm ngàn người biểu tình đã đổ xuống đường ở thủ đô Beirut đòi Thủ tướng F.Siniora từ chức (ảnh). Đây được coi là cuộc biểu tình lớn nhất trong lịch sử Lebanon. Phe đối lập thân Syria ở Lebanon đã ra tối hậu thư cho Thủ tướng Fuad Siniora.

Theo đó, ông có “vài ngày” để chấp nhận yêu cầu thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc với một vai trò lớn dành cho Hezbollah, nếu không, ông sẽ phải đối mặt với một chiến dịch leo thang nhằm hạ bệ mình.

Thủ tướng Siniora phản đối yêu sách trên và kêu gọi các đối thủ nối lại đàm phán. Ông nói rằng phe đối lập nên “trở lại để thảo luận về những bất đồng và đạt được các giải pháp thực sự”.

Mặc dầu lãnh đạo cả hai phe đã có những lời lẽ lên án gay gắt nhằm vào đối thủ song cuộc biểu tình hôm qua đã diễn ra trong hòa bình và để ngỏ khả năng cho một sự dàn xếp.

Trước đó, phái viên của Chủ tịch Liên đoàn Arập (AL), Mustafa Ismail, cho biết thủ lĩnh Hezbollah H.Nasrallah đã chấp nhận kế hoạch của AL nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ở Lebanon. Nghị sĩ thuộc phái Hezbollah, Hassan Fadlallah, đã xác nhận tin này, nhưng cho biết “quan điểm cuối cùng của chúng tôi sẽ được quyết định sau khi các nhà lãnh đạo đối lập đã thảo luận”.

Kế hoạch do AL đề xuất bao gồm những nội dung chính như thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc để thay thế chính phủ của Thủ tướng Fuad Siniora, thông qua quyết định thành lập tòa án quốc tế để xét xử những đối tượng tình nghi ám sát cựu Thủ tướng Rafik Hariri, tổ chức sớm bầu cử tổng thống và quốc hội.

V.A. (Theo AFP, THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế Ấn Độ sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Ảnh: Hindustan Time

Chạy đua với cuộc chiến chống Covid-19

Sáng 27-7 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) lần đầu tiên tổ chức phiên tham vấn về thực thi Nghị quyết 2565, được thông qua hồi tháng 2 về phân phối công bằng vaccine Covid-19 cho các nước trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp, nhất là ở một số nước có xung đột.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.