Phí thu gom rác tăng cao

SGGP
Theo phản ánh của người dân trên địa bàn phường 9, quận 3, TPHCM, thời gian qua đơn vị thu gom rác đã tăng phí cao bất thường. Giá thu tiền rác năm 2019 là 25.000 đồng/hộ/tháng, đầu năm 2020 lên 30.000 đồng/hộ/tháng. Sau đợt giãn cách xã hội do Covid-19, tiền rác đã tăng lên 50.000 đồng/hộ/tháng. 

Việc tăng giá thu rác liên tục gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, nhất là sau đợt dịch vừa qua. Nhiều người dân cũng cho biết tiền tăng nhưng dịch vụ thu rác cũng không có gì đặc biệt, lượng rác tháng của mỗi gia đình không thay đổi. Trong khi đó, tại quận Gò Vấp, quận 7, hiện vẫn thu theo mức giá cũ là 40.000 đồng/hộ/tháng. Theo đại diện UBND phường 9, quận 3, các đơn vị thu gom rác dân lập trên địa bàn phường 9 và quận 3 đa phần chịu sự quản lý của Hợp tác xã (HTX) môi trường quận 3. Ngày 11-2, HTX môi trường quận 3 đã phát hành Thông báo 02/2020/TB-HTX về việc triển khai thu giá đối với dịch vụ thu gom rác thải sinh hoạt trên địa bàn các khu dân cư. Theo đó, mức thu giá rác với hộ gia đình là 45.455 đồng/hộ/tháng và 10% thuế GTGT, tương đương 4.455 đồng/hộ/tháng. 

Ông Nguyễn Trọng Minh, Chủ nhiệm HTX Môi trường quận 3, cho biết, hiện nay Quyết định 88/2008 của UBND TPHCM ban hành về giá thu tiền rác đã hết hiệu lực từ năm 2018. Giá thu tiền rác mới phía HTX đang chờ UBND quận ban hành. Trong lúc quận chưa ban hành thì giá thu tiền rác được thương lượng theo Luật Giá. Các đơn vị thu gom rác tự thương lượng giá với người dân để bù vào chi phí vận hành. HTX yêu cầu đơn vị thu gom rác không được lấy quá cao, nên đã dựa vào cách thu của quận Phú Nhuận làm căn cứ, với mức 50.000 đồng/hộ/tháng.

BÙI TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các tuyến đường được trồng hoa ở xã Đa Phước, huyện Bình Chánh

Cảnh sắc mới ở Đa Phước


Kể từ lúc Thành ủy TPHCM ban hành Chỉ thị 19-CT/TU ngày 19-10-2018 về thực hiện cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước”, nhiều địa phương đã tuyên truyền, triển khai đi vào cuộc sống.

Bạn đọc viết

Cẩn trọng kem trộn bán qua mạng

Lướt qua Facebook, không khó để bắt gặp nhiều chủ tài khoản livestream bán kem trộn. Chỉ vài chục ngàn đồng cho một lọ kem trộn được giới thiệu theo “công thức gia truyền...”, thậm chí giá còn rẻ hơn nếu mua số lượng lớn. 

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.

Ý kiến

Khó giám sát học sinh sử dụng điện thoại trong trường

Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, Thông tư 32 (ban hành Điều lệ trường THCS, THPT cho phép học sinh (HS) sử dụng điện thoại di động trong lớp phục vụ việc học tập nhưng phải được giáo viên đồng ý) sẽ thay thế Thông tư số 12 ban hành năm 2011.