Phí thu gom rác tăng cao

SGGP
Theo phản ánh của người dân trên địa bàn phường 9, quận 3, TPHCM, thời gian qua đơn vị thu gom rác đã tăng phí cao bất thường. Giá thu tiền rác năm 2019 là 25.000 đồng/hộ/tháng, đầu năm 2020 lên 30.000 đồng/hộ/tháng. Sau đợt giãn cách xã hội do Covid-19, tiền rác đã tăng lên 50.000 đồng/hộ/tháng. 

Việc tăng giá thu rác liên tục gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, nhất là sau đợt dịch vừa qua. Nhiều người dân cũng cho biết tiền tăng nhưng dịch vụ thu rác cũng không có gì đặc biệt, lượng rác tháng của mỗi gia đình không thay đổi. Trong khi đó, tại quận Gò Vấp, quận 7, hiện vẫn thu theo mức giá cũ là 40.000 đồng/hộ/tháng. Theo đại diện UBND phường 9, quận 3, các đơn vị thu gom rác dân lập trên địa bàn phường 9 và quận 3 đa phần chịu sự quản lý của Hợp tác xã (HTX) môi trường quận 3. Ngày 11-2, HTX môi trường quận 3 đã phát hành Thông báo 02/2020/TB-HTX về việc triển khai thu giá đối với dịch vụ thu gom rác thải sinh hoạt trên địa bàn các khu dân cư. Theo đó, mức thu giá rác với hộ gia đình là 45.455 đồng/hộ/tháng và 10% thuế GTGT, tương đương 4.455 đồng/hộ/tháng. 

Ông Nguyễn Trọng Minh, Chủ nhiệm HTX Môi trường quận 3, cho biết, hiện nay Quyết định 88/2008 của UBND TPHCM ban hành về giá thu tiền rác đã hết hiệu lực từ năm 2018. Giá thu tiền rác mới phía HTX đang chờ UBND quận ban hành. Trong lúc quận chưa ban hành thì giá thu tiền rác được thương lượng theo Luật Giá. Các đơn vị thu gom rác tự thương lượng giá với người dân để bù vào chi phí vận hành. HTX yêu cầu đơn vị thu gom rác không được lấy quá cao, nên đã dựa vào cách thu của quận Phú Nhuận làm căn cứ, với mức 50.000 đồng/hộ/tháng.

BÙI TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cầu Nam Lý ngừng thi công nhiều năm nên phần dưới cầu  trở thành nơi tập kết phế liệu. Ảnh: TIẾN MINH

Lãng phí những công trình dở dang

Tại TP Thủ Đức,TPHCM, nhiều cây cầu trị giá hàng trăm tỷ đồng được thi công dang dở rồi rơi vào cảnh “đắp chiếu”. Các phần trụ, dầm cầu bằng bê tông nằm phơi nắng, phơi sương, cốt sắt thì hoen gỉ và xuống cấp. 

Bạn đọc viết

Nguy hiểm


Trên tuyến đường Tố Hữu, Trần Bạch Đằng, Nguyễn Cơ Thạch và một số con đường khác trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP Thủ Đức, TPHCM), không hiểu vì sao nhiều cột đèn chiếu sáng bị mất nắp đậy trên thân cột, khiến các dây điện chìa ra, trông rất nguy hiểm.

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Ý kiến

Nên quy định về độ tuổi tham gia bảo vệ dân phố

Theo quy định của pháp luật, nhiệm vụ của Bảo vệ dân phố là: Bắt, tước hung khí và áp giải người phạm tội quả tang, người đang bị truy nã, trốn thi hành án phạt tù đến trụ sở công an phường.
" />