Phí thu gom rác tăng cao

SGGP
Theo phản ánh của người dân trên địa bàn phường 9, quận 3, TPHCM, thời gian qua đơn vị thu gom rác đã tăng phí cao bất thường. Giá thu tiền rác năm 2019 là 25.000 đồng/hộ/tháng, đầu năm 2020 lên 30.000 đồng/hộ/tháng. Sau đợt giãn cách xã hội do Covid-19, tiền rác đã tăng lên 50.000 đồng/hộ/tháng. 

Việc tăng giá thu rác liên tục gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, nhất là sau đợt dịch vừa qua. Nhiều người dân cũng cho biết tiền tăng nhưng dịch vụ thu rác cũng không có gì đặc biệt, lượng rác tháng của mỗi gia đình không thay đổi. Trong khi đó, tại quận Gò Vấp, quận 7, hiện vẫn thu theo mức giá cũ là 40.000 đồng/hộ/tháng. Theo đại diện UBND phường 9, quận 3, các đơn vị thu gom rác dân lập trên địa bàn phường 9 và quận 3 đa phần chịu sự quản lý của Hợp tác xã (HTX) môi trường quận 3. Ngày 11-2, HTX môi trường quận 3 đã phát hành Thông báo 02/2020/TB-HTX về việc triển khai thu giá đối với dịch vụ thu gom rác thải sinh hoạt trên địa bàn các khu dân cư. Theo đó, mức thu giá rác với hộ gia đình là 45.455 đồng/hộ/tháng và 10% thuế GTGT, tương đương 4.455 đồng/hộ/tháng. 

Ông Nguyễn Trọng Minh, Chủ nhiệm HTX Môi trường quận 3, cho biết, hiện nay Quyết định 88/2008 của UBND TPHCM ban hành về giá thu tiền rác đã hết hiệu lực từ năm 2018. Giá thu tiền rác mới phía HTX đang chờ UBND quận ban hành. Trong lúc quận chưa ban hành thì giá thu tiền rác được thương lượng theo Luật Giá. Các đơn vị thu gom rác tự thương lượng giá với người dân để bù vào chi phí vận hành. HTX yêu cầu đơn vị thu gom rác không được lấy quá cao, nên đã dựa vào cách thu của quận Phú Nhuận làm căn cứ, với mức 50.000 đồng/hộ/tháng.

BÙI TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đoạn giao giữa tuyến Vành đai 2 và cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây. Ảnh: CAO THĂNG

Sớm thi công trở lại đoạn 3 đường Vành đai 2

Thời gian qua, Đường dây nóng Báo SGGP nhận được ý kiến phản ảnh của người dân về đường Vành đai 2 TPHCM. Đường Vành đai 2 ở TPHCM từ khi được phê duyệt đầu tư đã 14 năm nhưng đến nay còn khoảng 14km (được chia làm 4 đoạn) chưa thể hoàn thành, khép kín.

Bạn đọc viết

Cần đồng bộ các loại thẻ Covid

Sau ngày 15-9, TPHCM dự kiến từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo từng giai đoạn, dần chuyển sang trạng thái bình thường mới, thích nghi an toàn với dịch Covid- 19. Các biện pháp được đưa ra là thí điểm cấp “thẻ xanh” Covid, “thẻ vàng” Covid cho người dân.

Cơ quan trả lời

UBND quận 4 đã chỉ đạo xử lý hành vi vi phạm phòng chống dịch Covid-19

Báo SGGP số ra ngày 16-9-2021, trong mục Luật sư của bạn có đăng thông tin “Nhân viên trật tự đô thị có quyền thu giữ giấy phép lái xe?” phản ánh việc nhân viên Đội Quản lý trật tự đô thị (Phòng Quản lý đô thị quận 4) kiểm tra, lập biên bản đối với lái xe Lý Xẹc Diểng khi đang vận chuyển hàng từ thiện do vi phạm hành chính về lĩnh vực y tế và đã thu giữ một số giấy tờ cá nhân của ông Diểng. 

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

An dân để chuyển vùng đỏ thành xanh

Sau nhiều tuần giằng co, người dân tổ 41, khu phố 6, phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức đã đẩy lùi dịch Covid, đưa khu dân cư thoát khỏi vùng đỏ trở lại vùng xanh. Bài học rút ra: Để đẩy lùi dịch bệnh phải bắt đầu từ việc an dân.