Philippines kêu gọi ASEAN gây sức ép với Trung Quốc về biển Đông

Ngày 26-4, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Albert del Rosario đã kêu gọi các quốc gia Đông Nam Á gây sức ép buộc Trung Quốc phải ngừng ngay lập tức hoạt động cải tạo đất và xây dựng phi pháp ở biển Đông.

Lời kêu gọi của Ngoại trưởng Philippines được đưa ra tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN khai mạc cùng ngày tại Malaysia. Hội nghị tập trung thảo luận các vấn đề về Cộng đồng ASEAN, xây dựng Tầm nhìn của Cộng đồng ASEAN sau năm 2015, những tiến bộ trong việc xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC) để giải quyết các tranh chấp trong khu vực. Trả lời phỏng vấn hãng Reuters, Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh cho biết, việc ASEAN và Trung Quốc sớm thống nhất về COC là yêu cầu cấp thiết hiện nay.

Phát biểu sau cuộc họp, Ngoại trưởng Malaysia Anifah Aman cho biết, ngoại trưởng các nước trong khu vực đã thảo luận về ý tưởng thiết lập múi giờ chung cho tất cả thủ đô các nước ASEAN, nhưng đã quyết định tạm gác lại đề xuất này khi có những quan điểm khác nhau.

VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hải quân Ecuador giám sát tàu cá Trung Quốc tại quần đảo Galapagos

Ngụy trang tàu cá gây rối: Thách thức an ninh hàng hải

Theo South China Morning Post, bản báo cáo vừa công bố của lực lượng tuần duyên Mỹ đã lên án hành động sử dụng chiến thuật gây hấn và đánh bắt cá trái phép của đội tàu cá có vũ trang của Trung Quốc tại các vùng biển không thuộc chủ quyền của nước này. Bản báo cáo nhận định, hành động trên là một phần trong kế hoạch ép buộc các nước ủng hộ chiến lược hàng hải dài hạn của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giống lúa mới có khả năng chịu mặn

Các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm ra được một loại gene chi phối khả năng phát triển của bộ rễ cây lúa, có thể giúp tạo ra nhiều giống lúa mới trong bối cảnh nguy cơ xâm nhập mặn ngày một lớn do Trái đất ấm lên, kéo theo triều cường và bão lũ xảy ra thường xuyên.