Philippines: Thêm hai ứng cử viên bị sát hại trước thềm tổng tuyển cử

Cảnh sát Philippines cho biết ngày 17-2 tiếp tục có thêm hai chính trị gia bị sát hại ở nước này, trong bối cảnh bạo lực đang gia tăng trước thềm cuộc bầu cử Hạ viện sẽ diễn ra vào tháng 5 tới.

Hai tay súng đi xe máy đã nã đạn vào ông Luis Mondia, 55 tuổi, bên ngoài một nhà thờ Thiên chúa giáo ở thành phố Jaro, miền Trung Philippines. Do vết thương vào cổ và vai quá nặng, ông Mondia đã thiệt mạng vài giờ sau khi được chuyển tới bệnh viện cấp cứu. Ông Mondia là ứng cử viên thị trưởng tại thành phố Pulupundan.

Các tay súng cũng đã phục kích và sát hại ông Errol Sinsuat, 38 tuổi, một thành viên của liên minh "Lakas" cầm quyền của Tổng thống Gloria Arroyo, khi ông này đi qua thành phố Cotabato, thuộc tỉnh miền Nam Maguindanao khét tiếng bạo lực. Ông Sinsuat đang chạy đua vào chức thị trưởng thành phố Blah Sinsuat.

Đây là vụ ám sát mới nhất nhằm vào các chính trị gia địa phương trước thềm cuộc tổng tuyển cử ở Philippines. Hiện đã có ít nhất 65 người thiệt mạng liên quan tới sự kiện này. Trước đó, vụ nghiêm trọng nhất xảy ra ngày 23-11-2009 với 57 người, trong đó có 30 nhà báo, bị thảm sát tại Maghinđanao.

Từ ngày 10-1-2010, Chính phủ Philippines đã áp đặt lệnh cấm mang súng nơi công cộng trong 5 tháng (cho đến ngày 9-6), nhằm hạn chế tình trạng bạo lực trong giai đoạn chạy đua nước rút cho cuộc tổng tuyển cử vào tháng 5-2010. Theo lệnh cấm, mọi giấy phép mang vũ khí ra khỏi nơi cư trú đều bị đình chỉ cho đến hết bầu cử.

Giới chính khách cũng không được phép trang bị vũ khí cho các vệ sĩ. Tuy nhiên, lệnh cấm này dường như không phát huy hiệu lực. Ước tính tại Philippines hiện có khoảng 1,8 triệu khẩu súng đã được đăng ký, trong đó có hơn 1 triệu khẩu súng khác được người dân sở hữu trái phép.

TTX

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây