Philippines truy quét những người đầu cơ gạo

Người nghèo Philippines gặp nhiều khó khăn khi giá gạo tăng.

Tổng thống Philippines Gloria Arroyo ngày 25-3 cho biết, chính phủ nước này sẽ trừng trị nạn đầu cơ gạo trong bối cảnh giá mặt hàng thiết yếu này đang tăng cao tại đây. Tổng thống Arroyo cho rằng Philippines là “quốc gia nhạy cảm với giá cả” trong lúc giá cả toàn cầu đang leo thang. Bà Arroyo cũng đã cảnh báo các nhà buôn chớ đẩy giá lên cao thêm và ra lệnh cho Bộ trưởng Nông nghiệp kiểm soát chặt các kho gạo của chính phủ và theo dõi sát các xe tải chở gạo.

Giá gạo tăng tại Philippines đang đe dọa gây ra nhiều cuộc bạo loạn xã hội ảnh hưởng đến nền chính trị nước này. Tuần rồi, Cơ quan lương thực quốc gia cho biết họ đã mua 335.000 tấn gạo từ Việt Nam, Thái Lan và Pakistan nhằm tránh các cuộc khủng hoảng gạo trong vài tháng tới. Theo các quan chức Philippines, trong năm 2008, nước này đang cần ít nhất 1,8 triệu tấn gạo.

Trong khi đó, tại Haiti, giá lương thực tăng gần gấp đôi đã làm nhiều người nghèo điêu đứng, nhiều người đã phải dùng bắp thay gạo hoặc cắt giảm khẩu phần ăn. Tại Ai Cập, giá bánh mì tăng 35%, giá dầu ăn tăng 26%. Ước tính hiện có 37 nước đối mặt với khủng hoảng lương thực, trong đó có 20 nước đã áp dụng các biện pháp kiểm soát giá nghiêm ngặt. Theo dự báo của Tổ chức Lương nông thế giới, người tiêu dùng phải chịu đựng giá lương thực cao ít nhất trong 10 năm nữa.

V.M. (Theo AFP, CNN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.