Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: 3 giải pháp tạo đột phá trong tăng trưởng xanh và chuyển đổi số tại miền Trung- Tây Nguyên

Chiều 17-3, Bộ Ngoại giao, Tạp chí Kinh tế Việt Nam và UBND TP Đà Nẵng phối hợp tổ chức Diễn đàn Nhịp cầu phát triển Việt Nam năm 2023 với chủ đề “Đột phá mới cho miền Trung – Tây Nguyên: chuyển đổi kép xanh và công nghệ số trong chiến lược tăng trưởng kinh tế bền vững”.
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn Nhịp cầu phát triển Việt Nam (Vietnam Connect Forum) năm 2023. Ảnh: XUÂN QUỲNH
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn Nhịp cầu phát triển Việt Nam (Vietnam Connect Forum) năm 2023. Ảnh: XUÂN QUỲNH

Tham dự có đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ cùng lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Bộ KH-ĐT, Bộ Công thương, Bộ TT-TT, Bộ TN-MT; lãnh đạo 19 tỉnh/thành phố khu vực Bắc Trung bộ, Duyên hải Trung bộ và Tây Nguyên; đại diện hơn 20 đại sứ quán, lãnh sự quán; gần 20 đại diện lãnh đạo các tổ chức quốc tế, Hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam và hơn 300 đại diện doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp Việt Nam.

Phát biểu chỉ đạo tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang cho biết, chiến lược phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2021-2030 của Việt Nam đã nêu rõ: “Phát triển bền vững trở thành xu thế bao trùm trên thế giới; kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, tăng trưởng xanh đang là mô hình phát triển được nhiều quốc gia lựa chọn”.

Theo hướng đó, Chính phủ Việt Nam đang tích cực triển khai Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Chiến lược quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ về phát triển bền vững. Đồng thời, Việt Nam đạt những kết quả tích cực trong lĩnh vực chuyển đổi số, phát triển kinh tế số. Những năm gần đây, tốc độ tăng trưởng kinh tế số của Việt Nam đạt trung bình khoảng 38%/năm. Năm 2022, giá trị kinh tế số của Việt Nam đạt khoảng 23 tỷ USD.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nhấn mạnh, khu vực miền Trung và Tây nguyên là địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng. Đảng và Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách, nghị quyết phát triển kinh tế - xã hội các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên với Nghị quyết số 23 ngày 6-10-2022 của Bộ Chính trị; Nghị quyết số 26 ngày 3-11-2022 của Bộ Chính trị. Chủ trương chung là phát triển Tây Nguyên trở thành vùng phát triển nhanh, bền vững dựa trên kinh tế xanh, tuần hoàn; lấy phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp là trọng tâm, trụ đỡ; phát triển công nghiệp chế biến là động lực; phát triển du lịch là đột phá.

Theo hướng này, thời gian qua, các địa phương và doanh nghiệp khu vực miền Trung và Tây Nguyên đã thể hiện quyết tâm rất cao, chủ động, tích cực triển khai các nhiệm vụ về phát triển bền vững, tăng trưởng xanh và chuyển đổi số.

Theo Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, để đạt được những kết quả có tính đột phá, bứt phá trong tăng trưởng xanh và chuyển đổi số cần quyết tâm cao hơn nữa, nỗ lực lớn hơn nữa, triển khai các biện pháp một cách quyết liệt hơn nữa, đặc biệt là trong đổi mới tư duy, thống nhất nhận thức, huy động các nguồn lực trong và ngoài nước, tổ chức triển khai thực hiện.

Toàn cảnh diễn đàn

Toàn cảnh diễn đàn

Để tạo đột phá phát triển bền vững cho khu vực miền Trung và Tây Nguyên, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đề nghị diễn đàn tập trung trao đổi 3 vấn đề chính. Cụ thể, (1) từ các bài học và kinh nghiệm quốc tế, đánh giá thuận lợi và khó khăn, cơ hội và thách thức đối với Việt Nam và khu vực miền Trung và Tây Nguyên trong việc thúc đẩy tăng trưởng xanh, chuyển đổi số hướng tới phát triển bền vững tại địa phương; (2) đề xuất các giải pháp có tính khả thi cao, phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện và ưu tiên của Việt Nam nói chung và các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung và Tây Nguyên nói riêng để hỗ trợ các địa phương, doanh nghiệp thu hút các nguồn lực cả trong nước và quốc tế nhằm phục vụ các mục tiêu về phát triển kinh tế xanh, kinh tế số, chuyển đổi số, phát triển bền vững; (3) đề xuất các chương trình, dự án cụ thể trong các lĩnh vực ưu tiên để các địa phương, doanh nghiệp, các đối tác quốc tế nghiên cứu khả năng hợp tác và triển khai trong thời gian tới.

Trong quá trình thực hiện, Chính phủ Việt Nam mong muốn sự đồng hành, hỗ trợ và hợp tác hiệu quả của các quốc gia, các tổ chức quốc tế cũng như của cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước.

“Chính phủ và các địa phương liên quan sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các đối tác, doanh nghiệp tìm hiểu cơ hội và triển khai các hoạt động hợp tác; đồng hành cùng các đối tác để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc phát sinh”, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang khẳng định và tin tưởng diễn đàn sẽ góp phần quan trọng vào việc tạo nên những bước đột phá vì mục tiêu làm cho khu vực miền Trung và Tây Nguyên tăng trưởng và phát triển ngày càng nhanh, xanh và bền vững hơn.

Tin cùng chuyên mục