Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Chấn chỉnh bằng được những tồn tại trong tổ chức lễ hội

SGGP
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bộ VH-TT-DL và các địa phương không nên chỉ quan tâm đến phát triển du lịch mà không chú trọng đến công tác quản lý văn hóa, gia đình, đặc biệt cần chấn chỉnh những bất cập trong tổ chức lễ hội, tình trạng suy thoái đạo đức… 

Phó Thủ tướng chỉ đạo: Không để xảy ra những hành vi khơi dậy lòng ham tiền tại các lễ hội

Phó Thủ tướng chỉ đạo: Không để xảy ra những hành vi khơi dậy lòng ham tiền tại các lễ hội

Ngày 11-1, tại Hà Nội, Bộ VH-TT-DL tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ công tác văn hóa, thể thao và du lịch năm 2017. Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam một lần nữa nhấn mạnh: “Làm văn hóa là khó, người làm văn hóa bên cạnh nhiệt huyết cũng cần kiên trì, tỉ mỉ, vừa có lý trí, vừa có tình cảm. Song song với việc vận động, thuyết phục, làm gương thì cơ quan quản lý văn hóa cũng cần có thái độ rõ ràng, xử lý nghiêm khắc, công bằng, dứt khoát”.
Tránh bệnh thành tích
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng đánh giá cao những thành tích, kết quả của ngành VH-TT-DL đạt được trong năm 2017 và khẳng định ngành đã có nhiều nỗ lực, cố gắng, nhiều cán bộ các cấp rất chăm chỉ và sáng tạo. Theo Phó Thủ tướng, văn hóa là lĩnh vực rộng, thành tựu văn hóa cũng không phải một sớm, một chiều mà có được. Bởi vậy, ngành VH-TT-DL nhận thức được điểm yếu và tập trung làm. “Công tác văn hóa là lâu dài, liên tục nhưng cần quyết tâm hơn, làm sao để ngăn chặn sự xuống cấp của đạo đức xã hội, phát huy giá trị tốt đẹp”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.
“Dù có nhiều kết quả tiến bộ, nhưng hiệu quả của ngành du lịch vẫn còn khiêm tốn so với tiềm năng và các nước trong khu vực”, Phó Thủ tướng nhận xét. Qua đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bộ VH-TT-DL và các địa phương không nên chỉ quan tâm đến phát triển du lịch mà không chú trọng đến công tác quản lý văn hóa, gia đình, đặc biệt cần chấn chỉnh những bất cập trong tổ chức lễ hội, tình trạng suy thoái đạo đức… Bộ VH-TT-DL cần chủ động với các phong trào thi đua, nhất là phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng gia đình văn hóa”, phải ra được những tiêu chí cụ thể, tránh làm hình thức thì nhân dân mới đồng tình, ủng hộ… “Nếu chúng ta ban hành tiêu chí đời sống văn hóa mới như: Gia đình văn hóa, làng xóm văn hóa, cơ quan văn hóa... chính là đã giải quyết được cơ bản những nỗi lo của khách du lịch quốc tế đến Việt Nam”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.
Xung quanh những vấn đề bất cập của ngành trong năm qua, Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo, với câu chuyện kỷ cương pháp luật, những câu chuyện lình xình vừa qua, từ cấp phép bài hát đến các cuộc thi sắc đẹp, cần đặc biệt lưu ý đất nước pháp quyền thì theo pháp luật, cái gì pháp luật quy định chưa rõ thì mình là cơ quan quản lý nhà nước cần chỉ đạo làm cho rõ, thái độ phải rõ ràng. Làm du lịch mà không giữ truyền thống thì vô hình trung làm mất lợi thế. Nhiều khi cứ nghĩ việc xây dựng được cái nhà mới là tốt nhưng người ta đi du lịch cộng đồng, khám phá nét văn hóa của bản địa lại làm mới hết thì làm mất lợi thế. Vì vậy, cần phải hài hòa giữa truyền thống và hiện đại. Tiếp thu cái mới đến đâu là trách nhiệm của bộ…, phải tâm huyết và nhiệt tình. Làm di sản rất công phu, giữ nhưng không đóng khung... Nếu những người làm văn hóa không nhận thức, không có sự tỉ mỉ thì việc tưởng nhỏ nhưng lâu dần sẽ tích tụ thành lớn.
Lan tỏa những giá trị tốt đẹp 
Về văn học nghệ thuật, Phó Thủ tướng nêu rõ, Trung ương và bộ cần sớm tiến hàng đặt hàng đào tạo, đặt hàng tác phẩm để các địa phương học tập làm theo, đặc biệt là đặt hàng đào tạo với những chuyên ngành hiếm, ít người theo học. Phải đẩy mạnh văn học - nghệ thuật, bởi đây là việc làm quan trọng, không chỉ góp phần giữ gìn di sản văn học - nghệ thuật của dân tộc, khôi phục các loại hình nghệ thuật truyền thống mà quan trọng là lan tỏa những điều tốt đẹp trong văn hóa, đẩy lùi suy thoái đạo đức trong xã hội. 
 Năm nay phải chấn chỉnh bằng được lễ hội. Kiên quyết không được để xảy ra những hành vi khơi dậy lòng ham tiền của mọi người trong các lễ hội, cần đặc biệt lưu ý đối với những hành vi như đánh bạc hoặc xin lộc, chia lộc… Phải tiến hành kiểm tra ngay từ bây giờ với những nơi thường xảy ra sự cố trong tổ chức, quản lý lễ hội, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chỉ đạo.
Để tiếp thu và thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước trong các lĩnh vực của ngành, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định, năm 2018 bộ sẽ tiếp tục tham mưu, ban hành, đề nghị ban hành các nghị định, các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến những lĩnh vực quản lý văn hóa, thể thao, du lịch. Theo Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, Bộ VH-TT-DL sẽ có hội nghị triển khai công tác chuẩn bị lễ hội 2018 để công tác quản lý đi vào chiều sâu, khắc phục tồn tại, hạn chế của năm cũ. Còn lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn, bộ cũng sẽ tập trung chỉ đạo, khắc phục những tồn tại trong cấp phép bài hát, thi hoa hậu, biểu diễn phản cảm...

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lạc quan với lực lượng sáng tạo trẻ

Lạc quan với lực lượng sáng tạo trẻ

Diễn ra tại di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám trong những ngày đầu tháng 12, tuần lễ sáng tạo với chủ đề “Đánh thức truyền thống” đã đem tới nhiều tín hiệu mới đầy lạc quan về những người sáng tạo trẻ. Những sản phẩm tham dự tuần lễ, những ý tưởng được xây dựng công phu, tâm huyết cho thấy giới trẻ không quay lưng, thậm chí rất mặn mà với truyền thống.

Phim

Phim “Bố già” là đại diện Việt Nam dự Oscar 2022

Ngày 7-12, Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành cho biết, đã có quyết định về việc gửi phim Việt Nam tham dự Vòng sơ tuyển Giải thưởng Phim truyện quốc tế (trong khuôn khổ giải Oscar) lần thứ 94. Theo đó, phim "Bố già" sẽ là đại diện của Việt Nam tranh giải tại Oscar năm tới.

Âm nhạc

Sân khấu

Sân khấu thành phố sẵn sàng trở lại

Sau nhiều tháng tạm ngừng, các sân khấu kịch, hát bội, cải lương, xiếc, múa rối… đang từng bước trở lại, thích nghi với nhịp sinh hoạt mới. Thông qua việc lên sàn tập, tổ chức ghi hình, biểu diễn phục vụ khán giả trực tiếp, phát trên các fanpage, kênh YouTube các đơn vị nghệ thuật công lập và xã hội hóa, đã có những tác phẩm hấp dẫn và ý nghĩa đến với người xem.

Sách và cuộc sống

Hơn 500 triệu đồng từ Tuần lễ Doanh nhân và sách năm 2021

Sau một tuần diễn ra, Tuần lễ Doanh nhân và sách năm 2021 vừa tiến hành bế mạc tại Đường sách TPHCM vào sáng 7-12. Bước sang năm thứ 2, tuần lễ đã nhận được sự quan tâm đặc biệt từ đông đảo độc giả cũng như cộng đồng doanh nhân và doanh nghiệp. 

Sáng tác

Sân ga mùa xuân

Quán nằm quay mặt vào ga. Mùa này chuyến tàu nào đi qua cũng bỏ lại chút ảm đạm, lạnh lẽo trên từng bước chân người lên lên, xuống xuống. 

Mỹ thuật

Ăn cắp tác phẩm nghệ thuật: Từ trực tiếp tới trực tuyến

Mạng xã hội cùng các nền tảng số hóa tác phẩm nghệ thuật mang đến nhiều cơ hội quảng bá tác phẩm và kết nối họa sĩ cùng nhà sưu tập. Nhưng cũng từ đây, câu chuyện chép tranh, ăn cắp tác phẩm cũng bước lên một tầm tinh vi hơn với những chiêu trò lập lờ, đánh lận con đen trong không gian trực tuyến.