Thủ tướng Phan Văn Khải:

Phòng chống dịch cúm gia cầm là nhiệm vụ trọng tâm hiện nay

Phun thuốc tiêu độc khử trùng các cơ sở giết mổ, trại chăn nuôi, các hố chôn cũ để phòng chống bệnh cúm gia cầm. Ảnh: Đức Thành

Hôm nay, 12-11, Thủ tướng Phan Văn Khải đã về kiểm tra công tác phòng chống dịch cúm gia cầm và đại dịch cúm ở người tại hai tỉnh Hà Tây và Hà Nam. Thủ tướng đã đến thị sát việc phòng dịch cúm gia cầm tại một số cơ sở của hai tỉnh trên.

Thủ tướng nhấn mạnh, việc phòng chống dịch cúm gia cầm và đại dịch cúm ở người là nhiệm vụ trọng tâm hiện nay.

Các địa phương phải tập trung bao vây, dập dịch, không để lây lan ra diện rộng. Phải bằng sức mạnh của cả hệ thống chính trị vận động người dân tự có biện pháp phòng tránh dịch cho mình và cho cộng đồng. Là hai tỉnh tiếp giáp với thủ đô, là nơi thường xuyên cung cấp thực phẩm nói chung, gia cầm nói riêng, cho địa bàn Hà Nội. Thủ tướng đề nghị: trước mắt, hạn chế việc bán gia cầm, kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn vận chuyển gia cầm ra ngoài địa bàn và về thủ đô.

Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn bảo đảm đầy đủ nguồn vaccin phòng dịch cho các địa phương; tổ chức mạng lưới phát hiện dịch cúm gia cầm xuống tận cơ sở; Bộ Y tế bảo đảm đầy đủ thuốc phòng và chữa bệnh cho người khi xảy ra dịch bệnh. Về phía các địa phương, Thủ tướng yêu cầu phải xác định trọng điểm phát dịch, phân trách nhiệm rõ ràng, cụ thể, coi đây là nhiệm vụ quan trọng nhất của Đảng bộ, chính quyền các cấp hiện nay.

(Theo Tin tức )

Các tin, bài viết khác