Phong Điền là huyện Nông thôn mới đầu tiên của Cần Thơ

(SGGPO).- Sáng 17-5, huyện Phong Điền (TP Cần Thơ) đã tổ chức lễ công nhận huyện Nông thôn mới (NTM). Tham dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; đại diện các bộ ngành Trung ương, Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ, các địa phương và đông đảo người dân...

Một điểm du lịch sinh thái ở huyện Phong Điền

Phong Điền là huyện vùng ven của thành phố Cần Thơ, được thành lập năm 2004, hiện có 6 xã và 1 thị trấn. Qua 5 năm xây dựng NTM, toàn huyện đã huy động được 1.813 tỷ đồng để thực hiện các tiêu chí. Trong đó, ngân sách Nhà nước chiếm 39%, nhân dân và doanh nghiệp là 25,2%. Huyện đã huy động hơn 633 tỷ đồng để nâng chất hệ thống giao thông, thủy lợi. Vận động các mạnh thường quân và nhân dân hơn 200 tỷ đồng xây dựng 93 km đường giao thông xóm, ấp; gia cố 220 km đê bao gắn với xây dựng lộ giao thông nông thôn và xây dựng mới hơn 1.000 cống đập, nạo vét trên 1,5 triệu m³ đất, góp phần hoàn chỉnh hệ thống thủy lợi, phát huy hiệu quả sản xuất nông nghiệp.

Hiện toàn huyện hiện có hơn 6.000ha cây ăn trái đặc sản (dự kiến nâng lên 7.500 - 8.000ha đến năm 2020), với những vùng chuyên canh quy mô lớn và kết hợp với du lịch sinh thái. 

Bình quân thu nhập 1 ha đất sản xuất nông nghiệp đạt trên 150 triệu đồng/năm. Trong đó, các vùng sản xuất cây ăn trái chuyên canh cho thu nhập đạt từ 200 - 350 triệu đồng/ha, thu nhập bình quân đạt 34,7 triệu đồng/người/năm, tăng 14,2 triệu đồng/người/năm so với năm 2011; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,36%.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã biểu dương những kết quả đạt được của huyện Phong Điền trong thời gian qua; đồng thời lưu ý trong thời gian tới, huyện không ngừng nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, phát triển vườn cây ăn trái gắn với phát triển du lịch sinh thái; thành lập mới và nâng cao chất lượng hoạt động của kinh tế tập thể (hợp tác xã, tổ hợp tác sản xuất...), nâng cao chất lượng về xây dựng cảnh quan môi trường, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, hướng tới huyện đô thị sinh thái…

        Thống Nhất

>> Khởi sắc Phong Điền

Các tin, bài viết khác