Nga

Phóng thử thành công tên lửa xuyên lục địa

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RS-18.

Ngày 20-10, Nga đã phóng thử thành công một quả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa từ Baikonurcosmodrome của Kazakhstan và bắn trúng mục tiêu giả định ở Kura, trên bán đảo Kamchatka ven Thái Bình Dương của nước này.

Tên lửa ''Dao găm RS-18'', còn được gọi là loại SS-19, được phóng từ sân bay vũ trụ Baikonur (Nga thuê của Kazakhstan) vào lúc 11 giờ 30 (giờ Matxcơva) và bắn trúng mục tiêu trên bán đảo Kamchatka khoảng 25 phút sau đó. Việc phóng tên lửa RS-18 nhằm thử nghiệm các đặc điểm kỹ thuật, chiến thuật cũng như khả năng hoạt động của tên lửa này sau 25 năm đưa vào trực chiến.

RS-18 là một trong những loại tên lửa đạn đạo tiên tiến của Nga. Với trọng lượng lúc phóng trên 105 tấn và có khả năng tấn công một hoặc nhiều đầu đạn nặng 4.300 kg với tầm bắn liên lục địa.

Tên lửa này dài 24,3m, đường kính 2,5m được trang bị hệ thống điều khiển hiện đại và có tầm bắn hơn 10 nghìn km. Nga có hơn 160 tên lửa loại này, mỗi chiếc có thể mang theo sáu đầu đạn.

H.N (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một y tá chuẩn bị tiêm vaccine AstraZeneca/Oxford theo chương trình COVAX phòng chống bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Eka Kotebe, ở ​​Addis Ababa, Ethiopia, ngày 13-3-2021. Ảnh: REUTERS

G7 sẽ tăng 1 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 cho thế giới

Ngày 10-6, Anh cho biết, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhất trí mở rộng sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu để cung cấp ít nhất 1 tỷ liều vaccine cho thế giới thông qua các cơ chế chia sẻ và tài trợ.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.