Phú Yên có đủ nội lực để phát triển, thịnh vượng

SGGP
Ngày 19-1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và trực tiếp chỉ đạo Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Phú Yên năm 2018. Thủ tướng Chính phủ đã nhấn mạnh, với những lợi thế, tiềm năng đang có, tỉnh Phú Yên hoàn toàn có thể sớm đón ánh bình minh của sự phát triển, thịnh vượng.

Tin liên quan

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tham dự hội nghị

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tham dự hội nghị

“Đại bàng, sếu lớn” hãy đến làm tổ ở Phú Yên!
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Với sự hấp dẫn về lợi thế cũng như tiềm năng, sự năng động của chính quyền địa phương, quyết tâm và chiến lược làm ăn dài hạn của nhà đầu tư, chúng ta hoàn toàn có thể tin rằng Phú Yên sớm phát triển và thịnh vượng…”. Thủ tướng yêu cầu tỉnh Phú Yên phải đổi mới mạnh mẽ tư duy, sáng tạo trong hành động, cách làm, có giải pháp đồng bộ, hiệu quả hơn. Thủ tướng đề nghị lãnh đạo tỉnh Phú Yên giải quyết nhanh những vướng mắc của người dân, doanh nghiệp, lấy sự hài lòng của doanh nghiệp, người dân làm thước đo thành công.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: “Hôm nay, chúng ta sẽ chứng kiến nhiều doanh nghiệp, doanh nhân cam kết đầu tư vào tỉnh Phú Yên. Con số mà lãnh đạo tỉnh Phú Yên báo cáo là đến 150.000 tỷ đồng. Tôi đề nghị các doanh nghiệp, doanh nhân nói đi đôi với làm, không để tình trạng cam kết lớn nhưng thực hiện nhỏ, chậm trễ trong triển khai”.
Thủ tướng cũng kêu gọi các nhà đầu tư tranh thủ cơ hội đầu tư vào Phú Yên vì nơi đây “thiên thời địa lợi nhân hòa” đã xuất hiện. Thủ tướng mong muốn bên cạnh những doanh nghiệp nhỏ và vừa thì “đại bàng, sếu lớn” hãy đến làm tổ ở Phú Yên. 
Ông Hoàng Văn Trà, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, cho biết hiện đã có 18 dự án được cấp đầu tư với tổng vốn trên 15.000 tỷ đồng và nhiều dự án khác đang tìm hiểu, thông báo tiếp cận nghiên cứu khảo sát, ký biên bản ghi nhớ đầu tư, với tổng vốn đầu tư trên 100.000 tỷ đồng. 
Tăng cường hợp tác, liên kết vùng
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị cả hệ thống chính trị, từ đội ngũ lãnh đạo đến các cấp thừa hành ở Phú Yên phải đồng sức, đồng lòng, chung tay để cùng nhau giải quyết các khó khăn, các thách thức, cùng nhau đón bắt các cơ hội, lấy cải thiện kinh tế làm trọng, lấy lợi ích của người dân làm đại cuộc. Quy hoạch phải có tầm nhìn dài hạn, đảm bảo tính linh hoạt, không cứng nhắc. Cùng với đó, Phú Yên cần tăng cường hợp tác, liên kết kinh tế vùng với các tỉnh lân cận như Khánh Hòa, Đắk Lắk, Bình Định. Bốn địa phương này có thế mạnh bổ sung cho Phú Yên. Cần xóa bỏ trong tư duy và nhận thức về tính cục bộ địa giới hành chính vì hoạt động kinh tế vốn dĩ tự nhiên, không có ranh giới.
Thủ tướng yêu cầu Phú Yên cần phải hòa vào dòng chảy cải cách của cả nước, không chấp nhận tình trạng “da báo” trong cải cách hành chính, chỗ này tốt, chỗ kia còn có nhiều vấn đề. Xây dựng chính quyền số, chính quyền điện tử, đưa chính quyền đến gần với người dân và doanh nghiệp hơn. 
Theo Thủ tướng, Phú Yên cần tiếp tục đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn. Đối với các dự án treo, tỉnh cần thu hồi nguồn tài nguyên đã giao cho nhà đầu tư kém năng lực, tài chính để tái phân bổ lại cho các nhà đầu tư có năng lực. Phú Yên là thủ đô cá ngừ đại dương, vì thế, cần tiếp tục phát triển và giữ vững thương hiệu này.
Về phía Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cam kết tạo điều kiện hết sức thuận lợi cho nhà đầu tư. Những gì vướng mắc, cản trở việc triển khai dự án hoặc khi nhận thấy quy hoạch, chính sách lạc hậu, không phù hợp với yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới, Chính phủ sẽ sẵn sàng tháo gỡ.

Năm 2020, Phú Yên phải tự cân đối ngân sách

Chiều 19-1, tại TP Tuy Hòa, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Phú Yên về tình hình kinh tế, xã hội và triển khai nhiệm vụ năm 2018. 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khuyến khích việc thực hiện dự án phát triển đô thị ven biển miền Trung hướng đến tăng trưởng xanh và thích ứng biến đổi khí hậu tại TP Tuy Hòa. Đối với việc đầu tư Cảng hàng không quốc tế Tuy Hòa, hoan nghênh doanh nghiệp đã quan tâm đầu tư vào đây, Thủ tướng cũng lưu ý đây là dự án rất có ý nghĩa đối với sự phát triển của Phú Yên, nên nghiên cứu đầu tư dự án này theo hướng xã hội hóa, cái gì tư nhân đồng ý đầu tư thì Nhà nước sẽ không đầu tư nữa. 
Thủ tướng đồng ý về chủ trương để tỉnh Phú Yên thuê tư vấn nước ngoài, lập quy hoạch phát triển kinh tế xã hội tỉnh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050 theo Luật Quy hoạch. Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu tỉnh lập phương án đấu thầu để lựa chọn các đơn vị tư vấn, giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Xây dựng phối hợp, hỗ trợ tỉnh Phú Yên thực hiện. Thủ tướng cũng yêu cầu phải làm sao đến năm 2020, Phú Yên có thể tự cân đối được ngân sách, có đóng góp cho ngân sách Trung ương.

NGỌC OAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

NPK Phú Mỹ đạt tăng trưởng vượt bậc

9 tháng đầu năm 2021, mặc dù đối diện với nhiều khó khăn trong điều kiện sản xuất kinh doanh “3 tại chỗ” và giá nguyên liệu tăng phi mã nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt, đúng đắn của Ban lãnh đạo Tổng công ty Phân bón và Hóa chất dầu khí (PVFCCo) và nỗ lực không ngừng nghỉ của khối sản xuất kinh doanh, bộ sản phẩm NPK Phú Mỹ đã liên tục tăng trưởng ấn tượng, trở thành một trong những sản phẩm chủ lực của PVFCCo.

Địa ốc

Nông nghiệp

Chờ chính sách hỗ trợ người chăn nuôi

Sau nhiều tuần, tháng phải cách ly, phong tỏa để ngăn chặn dịch Covid-19, đến nay, mặc dù tình hình dịch bệnh đang từng bước được kiểm soát, nhưng giá cả thị trường thực phẩm - “đầu ra” của các chủ trại, người chăn nuôi vẫn rất ảm đạm.

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế