Báo SGGP kết hợp UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức hội thảo về hòn Phụ Tử

Phục dựng hay giữ nguyên?

Ngày 25-10 tại TP Rạch Giá, UBND tỉnh Kiên Giang và báo SGGP phối hợp tổ chức “Hội thảo về hòn Phụ Tử-một thắng cảnh quốc gia của Kiên Giang”. 125 đại biểu là các nhà khoa học, quản lý, doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực văn hóa, lịch sử, kiến trúc, di sản, địa chất… cả nước đã tham dự.

Các nhà khoa học khảo sát hòn Phụ bị gãy đổ. Ảnh: THÁI BẰNG

Sự kiện hòn Phụ (cha) của hòn Phụ Tử bị đổ gãy đã gây được sự chú ý của nhân dân cả nước. Các tham luận đọc tại hội thảo đều là những công trình nghiên cứu khoa học căn cơ, vạch ra những đề xuất và kết luận rất xây dựng.

Nhiều ý kiến nhất trí phục dựng lại hòn Phụ, trả lại cảnh quan cho Khu du lịch Chùa Hang - nơi có những giá trị quý về văn hóa - lịch sử - sinh thái của Kiên Giang.

Có thể nói đây là một cuộc hội thảo khoa học được chuẩn bị nghiêm túc, công phu, tập hợp được ý kiến của hầu hết các nhà khoa học có uy tín của cả nước xoay quanh việc phục dựng hòn Phụ Tử nói riêng và về hoạt động bảo tồn các di sản văn hóa và thiên nhiên của Việt Nam nói chung.

Tại cuộc hội thảo, ban tổ chức đã công bố phiếu thăm dò dư luận. Kết quả, 50% cán bộ lão thành, hưu trí đồng ý phục chế hòn Phụ, 50% cho rằng nên để nguyên hiện trạng; 41% ý kiến của các nhà lãnh đạo cho rằng nên phục dựng, 23%: phục chế và 36%: giữ nguyên; 80% doanh nhân: phục dựng và 20%: phục chế; 40% nhà khoa học: phục dựng, 13%: phục chế, 47%: giữ nguyên. Đối với hòn Tử, 100% cho rằng nên gia cố, bảo tồn, 8%: không nên; 100% doanh nhân đồng ý bảo tồn, gia cố; 93% nhà khoa học đồng ý gia cố, bảo tồn, 7% không đồng ý. Các đối tượng khác: 90% đồng ý, 10% không đồng ý.

Phục dựng và gia cố hòn Phụ Tử là một việc làm hợp lý hợp tình, vấn đề là làm như thế nào cho có hiệu quả là cần thiết. Trước đó, ngày 24-10, các đại biểu dự hội thảo đã đến tham quan Khu du lịch Chùa Hang và hiện trường hòn Phụ Tử.

VŨ ÂN - HOÀNG YẾN 

Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Bùi Ngọc Sương: Phục dựng phải gắn liền với phát triển du lịch và bảo tồn sinh thái

Bên lề hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Bùi Ngọc Sương đã có cuộc trao đổi với phóng viên báo SGGP về quan điểm phục dựng hòn Phụ Tử.

- PV:
Sau khi hòn Phụ bị đổ, dư luận cả nước rất quan tâm đến việc bảo vệ hòn Tử, ông có thể cho biết rõ hơn?

Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Bùi Ngọc Sương (phải) trả lời báo chí về quan điểm phục dựng hòn Phụ Tử. Ảnh: THÁI BẰNG

- Ông BÙI NGỌC SƯƠNG: UBND tỉnh Kiên Giang đã chỉ đạo cho Sở VHTT và UBND huyện Kiên Lương - địa phương có hòn Phụ Tử, phải tổ chức lực lượng bảo vệ, cấm mọi hành vi xâm hại đến hòn Phụ Tử. Các hoạt động tham quan hòn Phụ Tử vẫn được duy trì nhưng du khách không được phép lấy đi những mảnh vỡ của hòn Phụ vì như thế sẽ ảnh hưởng đến việc phục dựng sau này. Cho đến thời điểm hiện nay, tôi chưa thấy báo cáo có bất cứ hành vi nào vi phạm quy định này.

- Tỉnh đã có kế hoạch gì trong việc phục dựng hòn Phụ?

- Thủ tướng Chính phủ đã giao cho tỉnh Kiên Giang chủ trì, phối hợp với Bộ VHTT và các ngành liên quan xây dựng phương án phục dựng. Việc báo SGGP tích cực phối hợp với tỉnh Kiên Giang tổ chức hội thảo này là một bước đi trong việc thực hiện nhiệm vụ Thủ tướng giao. Tôi hy vọng, qua hội thảo sẽ tìm ra được những giải pháp khả thi để phục dựng hòn Phụ, trả lại vẻ đẹp cảnh quan của vùng đất Kiên Giang.

- Quan điểm phục dựng hòn Phụ của riêng tỉnh Kiên Giang như thế nào?

- Việc phục dựng hòn Phụ phải gắn liền với sự phát triển du lịch của địa phương và việc bảo tồn hệ sinh thái đa dạng, phong phú, độc đáo của khu vực để di tích này thực sự trở thành niềm tự hào cho người dân địa phương, điểm đến cho du khách và mang lại hiệu quả kinh tế cho địa phương.

- Tỉnh đã chuẩn bị kinh phí như thế nào cho việc này?

- Di tích hòn Phụ Tử không chỉ là một danh lam thắng cảnh quốc gia, riêng với nhân dân Kiên Giang, nó còn là biểu tượng đẹp về văn hóa, lịch sử và đạo đức, có giá trị tâm linh rất cao… Tôi lấy một ví dụ, khi nghe tin hòn Phụ bị đổ có một người con Kiên Giang đang sống ở Mỹ đã viết thư về chia buồn và đề nghị được hỗ trợ 1 tỷ đồng góp phần phục dựng hòn Phụ. Tôi cho rằng sẽ còn rất nhiều người như thế. Do vậy, tôi thực sự không lo nhiều đến kinh phí phục dựng. Qua hội thảo, chúng ta sẽ có một cái nhìn toàn diện hơn.

- Xin cảm ơn ông!  

LƯU - HOÀNG thực hiện


 

Thông tin liên quan

Báo SGGP và UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức hội thảo "Về việc phục dựng hòn Phụ Tử" 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 4-12-2020 đã có 65.650.309 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.514.384 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 14.535.196 ca mắc, 282.829 tử vong; Ấn Độ: 9.571.780 ca mắc, 139.227 ca tử vong; Brazil: 6.487.516 ca mắc, 175.307 ca tử vong; Nga: 2.402.949 ca mắc, 42.176 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.361 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.220 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.