Phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng là đạo lý và mệnh lệnh của lương tâm

SGGPO
 
Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và đoàn thể hãy dành tình cảm và mọi điều kiện tốt nhất để phụng dưỡng các mẹ.

Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao tặng danh hiệu Bà Mẹ VNAH cho mẹ Nguyễn Thị Xây. Ảnh: Việt Dũng

Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao tặng danh hiệu Bà Mẹ VNAH cho mẹ Nguyễn Thị Xây. Ảnh: Việt Dũng

Ngày 27-7, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM long trọng tổ chức lễ tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà Mẹ Việt Nam anh hùng” - đợt 33 cho 64 mẹ.

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TPHCM...

4 Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Xây, Nguyễn Thị Lanh (ngụ huyện Hóc Môn); Trần Thị Nghĩa (huyện Củ Chi) và Lê Thị Xê (huyện Cần Giờ) đã đến nhận danh hiệu cao quý.

Riêng Mẹ Việt Nam anh hùng Trần Thị Phiếu (quận Phú Nhuận) do tuổi cao, sức yếu, đoàn lãnh đạo TPHCM đã đến nhà riêng trao danh hiệu cao quý tới mẹ.

Cùng đến nhận danh hiệu có thân nhân 59 mẹ ở 17 quận, huyện (quận 1, 2, 3, 6, 7, 9, 12, Bình Tân, Tân Phú, Thủ Đức, Phú Nhuận, Tân Bình, Bình Thạnh, huyện Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh, Cần Giờ) trên địa bàn TPHCM.

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân trân trọng gửi lời tri ân sâu sắc đến quý Mẹ Việt Nam anh hùng được tặng và truy tặng trong buổi lễ.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ, chúng ta luôn tự hào bởi đời nào cũng có những anh hùng hào kiệt được sinh thành nuôi dưỡng bởi những bà mẹ Việt Nam vĩ đại, những bà mẹ mà ngày hôm nay được vinh danh bằng tất cả sự tôn kính nhất.

Theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, không gì trên đời này có thể so sánh được với những người con mà các mẹ đã dứt ruột đẻ đau; không hành động cao cả nào có thể so sánh được với việc các mẹ đã hiến dâng những người con duy nhất, những người con yêu quý nhất của mình cho sự nghiệp giải phóng đất nước; không nỗi đau đớn mất mát nào lớn bằng những mất mát hy sinh của các mẹ.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, Tổ quốc và nhân dân cả nước thấm thía và mong muốn được chia sẻ phần nào những nỗi đau to lớn ấy. Việc trao tặng, truy tặng danh hiệu cao quý Bà Mẹ Việt Nam anh hùng là tình cảm thiêng liêng nhất của Đảng, Nhà nước và đồng bào trân trọng dành cho các mẹ.

Với đợt truy tặng này, đến nay, TPHCM vinh dự có 5.248 mẹ Việt Nam anh hùng. Trong đó, chỉ có 278 mẹ còn sống. “Không có lý do gì chúng ta lại không dành cho các mẹ sự chăm sóc phụng dưỡng ở mức tốt nhất” - Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân biểu dương và ghi nhận trong nhiều năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, đoàn thể và đông đảo nhân dân TPHCM đã có những hoạt động, việc làm thiết thực phụng dưỡng các Mẹ Việt Nam anh hùng, thường xuyên thăm hỏi chăm sóc người có công.

Nhưng, theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, chúng ta vẫn cần làm nhiều hơn nữa để báo đáp các mẹ, báo đáp các gia đình thương binh liệt sĩ. Cùng với việc thực hiện đầy đủ mọi chế độ theo quy định của Nhà nước, việc phụng dưỡng các Mẹ Việt Nam anh hùng cần có thêm nhiều hình thức và phải trở thành một nhu cầu tinh thần của mọi tầng lớp nhân dân.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và đoàn thể hãy dành tình cảm và mọi điều kiện tốt nhất để phụng dưỡng các mẹ vô điều kiện. Điều đó không chỉ là đạo lý mà còn là mệnh lệnh của lương tâm mỗi chúng ta.

Đối với 64 mẹ được trao tặng, truy tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam anh hùng hôm nay, là 64 “địa chỉ đỏ” mới cho các cuộc vận động chăm lo cho người có công, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu cấp ủy, chính quyền địa phương rà soát ngay lại tình trạng nhà ở của các mẹ; nếu có khó khăn về nhà ở thì cần hỗ trợ ngay trong năm 2017.                    

                                                                             

 

 

ĐƯỜNG LOAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đồng chí Lê Thị Hờ Rin được bầu làm Bí thư Quận ủy quận 6

Đồng chí Lê Thị Hờ Rin được bầu làm Bí thư Quận ủy quận 6

Các đại biểu đã bầu Ban Chấp hành Đảng bộ quận 6 nhiệm kỳ mới gồm 40 đồng chí. Tại hội nghị lần thứ nhất, Ban Chấp hành Đảng bộ quận đã bầu Ban Thường vụ Quận ủy gồm 12 đồng chí. Đồng chí Lê Thị Hờ Rin, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy quận 6 nhiệm kỳ 2015-2020 được bầu làm Bí thư Quận ủy nhiệm kỳ mới.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác xây dựng Đảng

Sau gần 35 năm đổi mới, đất nước ta đạt được những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử. Nhưng tình hình hiện nay, thời cơ đan xen thách thức, có nhiều yếu tố tiềm ẩn nguy cơ đối với Đảng cầm quyền, tác động đến mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó có vấn đề xây dựng đạo đức của cán bộ, đảng viên.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Lễ thượng cờ ASEAN nhân dịp 25 năm Việt Nam là thành viên chính thức

Sáng ngày 7-8-2020 tại trụ sở Bộ Ngoại giao, nhân kỷ niệm 53 năm ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì lễ thượng cờ ASEAN 2020. Đại sứ các nước ASEAN, lãnh đạo các Bộ, ngành và các đơn vị liên quan đã cùng dự hoạt động này.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Chủ tịch HĐND quận 10 nghỉ hưu trước tuổi

Theo Quyết định của Thành ủy TPHCM, đồng chí Phan Văn Thoại, sinh ngày 5-12-1961, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận 10 nhiệm kỳ 2016-2021 được nghỉ hưu trước tuổi để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định từ ngày 1-8-2020.

Cải cách hành chính

Bộ Công thương đang dẫn đầu về cắt bỏ "giấy phép con"

Hiện nay, Bộ Công thương đang là 1 trong những bộ đi tiên phong về cắt giảm các điều kiện kinh doanh, thủ tục hành chính, cải cách kiểm tra chuyên ngành. Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu bộ này tiếp tục triển khai đồng bộ, quyết liệt cải cách hành chính, sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn...

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP