Phương Tây lên kế hoạch hậu Assad

Ngày 7-6, tình hình tại Syria ngày một căng thẳng sau khi phe đối lập cáo buộc chính quyền Damascus thực hiện vụ thảm sát mới tại khu vực Hama, miền Trung Syria. Trong khi đó, Hội nghị Những người bạn của Syria, có sự góp mặt của nhiều quốc gia phương Tây, đã thảo luận về việc “áp dụng mọi biện pháp cần thiết” buộc Tổng thống Syria Bashar Al-Assad phải ra đi.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton trao đổi với Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu tại hội nghị Những người bạn của Syria.

Mohammed Sermini, người phát ngôn của lực lượng nổi dậy là Hội đồng Dân tộc Syria (SNC) đã cáo buộc các lực lượng trung thành với Tổng thống Assad giết hại ít nhất 55 người tại làng Al-Kubeir ở Hama. Trong số nạn nhân có nhiều phụ nữ và trẻ em. Tuy nhiên, Chính phủ Syria cho biết những thông tin tại Al-Kubeir mà một vài hãng thông tấn phương Tây đưa tin hoàn toàn sai sự thật.

Cũng theo tuyên bố trên, một nhóm khủng bố đã thừa nhận gây ra vụ việc nhưng con số thiệt mạng chỉ là 9 người. Chính phủ Syria cáo buộc chính những thông tin báo chí phương Tây đăng tải đang góp phần gia tăng xung đột tại nước này.

Cùng ngày, trong một tuyên bố được đưa ra tại hội nghị Tổ chức hợp tác Thượng Hải (SCO) tại Trung Quốc, Mátxcơva và Bắc Kinh đã kêu gọi một giải pháp hòa bình thông qua đối thoại để giải quyết vấn đề Syria. Lãnh đạo 2 nước cũng ủng hộ kế hoạch hòa bình chấm dứt bạo lực tại Syria của ông Kofi Annan.

Vụ việc tại Hama xảy ra chỉ 2 tuần sau vụ thảm sát tại thị trấn Houla, miền Trung Syria với 108 nạn nhân. Lực lượng đối lập cũng cáo buộc chính quyền Tổng thống Assad đứng sau vụ thảm sát ở Houla.

Về vấn đề này, Ủy ban điều tra của chính phủ Syria ngày 31-5 kết luận vụ thảm sát ở Houla là do các nhóm vũ trang nổi loạn gây ra. Khoảng 800 tay súng trang bị vũ khí hạng nặng đã tấn công lực lượng chính phủ và tàn sát các gia đình ở Houla với mục tiêu lôi kéo nước ngoài can thiệp quân sự vào Syria. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ đã bác bỏ kết luận của ủy ban trên và cho rằng không thể tin được.

Trong khi đó, 16 nước tham gia hội nghị Những người bạn của Syria diễn ra ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) ngày 7-6 gồm Mỹ, Đức, Anh, Pháp… đã bàn thảo về việc áp dụng Điều VII trong Hiến chương LHQ, theo đó cho phép các nước thành viên HĐBA LHQ “áp dụng mọi biện pháp cần thiết” để thực hiện các quyết định đặc biệt của HĐBA, trong một số trường hợp có thể cho phép hành động quân sự.

Tại hội nghị, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã kêu gọi gia tăng sức ép đối với chính quyền Syria và đưa ra một giải pháp đề nghị chuyển giao quyền lực đầy đủ. Bà Clinton cho rằng cộng đồng quốc tế cần ngăn cản các nguồn cung tài chính cho chế độ của Tổng thống Assad và mở rộng số nước áp đặt trừng phạt.

Ngoại trưởng Mỹ cũng kêu gọi Syria thực thi đầy đủ các cam kết của mình theo kế hoạch hòa bình 6 điểm mà Đặc phái viên chung của LHQ và Liên đoàn Arập (AL) Kofi Annan đưa ra, và cho phép khởi động cuộc chuyển giao chính trị. Bà cho rằng cần thiết lập các yếu tố và nguyên tắc chính nhằm định hướng cho chiến lược chuyển tiếp hậu Assad.

Theo AFP, HĐBA LHQ ngày 7-6 cũng thảo luận các ý kiến bàn trong cuộc họp ở Istanbul cùng với báo cáo của ông Annan về tiến trình thực hiện kế hoạch hòa bình tại Syria. Đặc phái viên của Ngoại trưởng Mỹ, ông Fred Hoff, cũng sẽ bay đến Mátxcơva cùng ngày để thảo luận với Nga về Syria. 

ĐỖ VĂN (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

100.000 trẻ em Ethiopia có nguy cơ chết đói

100.000 trẻ em Ethiopia có nguy cơ chết đói


Liên hiệp quốc đang ngày càng thất vọng trước tình hình viện trợ nhân đạo mỗi ngày thêm khó khăn ở khu vực Tigray, miền Bắc Ethiopia. Do xung đột, nguồn viện trợ lương thực cho các trại tị nạn trong khu vực này gần như không còn.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.