QH thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội : “Truy” trách nhiệm cá nhân của cán bộ nhà nước

(SGGP 12G).- Sáng nay, 29-10, QH tiếp tục thảo luận tại hội trường về tình hình kinh tế - xã hội năm 2008, kế hoạch năm 2009. Bên cạnh các vấn đề kinh tế, nhiều vấn đề xã hội bức xúc đã được các đại biểu tập trung làm rõ.

ĐB Võ Đình Tuyến (Bình Phước) tỏ ra lo ngại về tình trạng hàng hóa kém chất lượng, đặc biệt là thực phẩm không an toàn vẫn lưu hành trên thị trường và yêu cầu bổ sung vào nhóm giải pháp năm 2009 nội dung “tăng cường trách nhiệm quản lý của Nhà nước về kinh tế, thị trường”.

Ông cũng cho rằng, các dự án Luật Đất đai và Luật Khiếu nại, tố cáo cần được đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện, thông qua để góp phần giải quyết những bức xúc rất lớn hiện nay của nhân dân.

ĐB Y Ngọc (Kon Tum) không hài lòng với sự chậm trễ trong cải cách thủ tục hành chính, trong khi ĐB Thào Hồng Sơn (Hà Giang) nhấn mạnh sự xuống cấp của môi trường với những vụ việc nổi cộm về Vedan, Miwon… “Môi trường bị phá hoại tỷ lệ thuận với sự xuống cấp của đạo đức kinh doanh”, ông nói.

Là một ĐB dân tộc ít người, ĐB Sơn xót xa vì “đồng bào dân tộc vùng núi đá Hà Giang chỉ có thể ăn ngô mà hiện vẫn thiếu đói, trong khi ĐBSCL lại ứ thừa lúa. Đề nghị Chính phủ có chính sách thu mua lúa gạo và phân phối, lưu thông hàng hóa hợp lý hơn, vừa để nông dân ĐBSCL đỡ thiệt thòi, đời sống của đồng bào dân tộc cũng được cải thiện”.

Ghi nhận những thành công của Chính phủ trong công tác đảm bảo an sinh xã hội, phòng chống và dập dịch… song ĐB Nguyễn Hữu Đồng yêu cầu nâng cao trách nhiệm cá nhân của đội ngũ cán bộ nhà nước đối với xã hội, đối với cộng đồng; tăng cường và đổi mới quy trình thanh tra, kiểm tra và giám sát để kịp thời ngăn chặn những vụ việc kiểu Vedan.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Phát triển toàn diện quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Nhật Bản - Việt Nam

Sau lễ đón chính thức được tổ chức trọng thể vào sáng 19-10, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide. Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; làm việc với Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Phạm Minh Chính...

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP