Qua tết, giá vé xe vẫn “ảo”

Mặc dù đã qua tết nhưng giá cước vận chuyển hành khách vẫn duy trì mức phụ thu đã tăng cao dịp tết. Theo quy định, mức phụ thu tối đa chỉ 60%, nhưng rất nhiều hãng xe vẫn đẩy giá cước tăng 100%, 200% và hơn thế nữa. Nay mức giá cước vẫn không giảm.

Giá cước tuyến Quảng Nam - TPHCM của các hãng xe Trần Hòa, Ngọc Lân ngày thường 350.000 đồng/vé, nhưng những ngày này đã lên đến 900.000 đồng, 1 triệu đồng/vé. Ngày 28-2 (mùng 10 Âm lịch), chúng tôi đến 2 nhà xe này hỏi mua vé, đều nghe trả lời chỉ còn 1 vé, giá 1 triệu đồng/vé.  Vào thời điểm này số lượng khách đi xe đã thưa dần, lượt người lưu thông hai chiều cũng đã dần cân bằng trở lại, không còn lý do để nâng mức phụ thu, thế nhưng các nhà xe vẫn tìm đủ mọi cách gây tình trạng khan hiếm ảo để duy trì giá vé cao.

Từ cận tết đến nay, trong khi giá vé tăng, chất lượng phục vụ của các nhà xe chạy các tuyến Quảng Nam - TPHCM, Quảng Ngãi - TPHCM, Khánh Hòa - TPHCM lại giảm. Tình trạng nhồi nhét hành khách, hàng hóa, phóng nhanh vượt ẩu diễn ra phổ biến. Các nhà xe đều báo khan hiếm vé, nhưng thực tế còn nhiều ghế trống, trên hành trình xe rà bắt khách dọc đường, nhồi nhét, phóng nhanh, vượt nhau để giành khách.

Mặc dù trên quốc lộ đang có nhiều đoạn tu sửa, rào chắn công trình ngổn ngang, nhưng tài xế vẫn chạy rất bất cẩn nên đã xảy ra nhiều vụ va quẹt lớn nhỏ. Hành khách đi xe của các nhà xe Sao Vàng, Quang Hạnh còn thường gặp tình cảnh bị hỏng xe dọc đường, do những ngày này các nhà xe đều tận dụng mà không có sự bảo trì cần thiết nên dễ xảy ra hỏng xe dọc đường.

Bộ trưởng Đinh La Thăng nói: “Nếu cần thiết, chúng ta phải vận động tẩy chay những nhà xe không giảm giá cước. Ngoài ra, phải kiểm soát chặt chẽ phí phụ thu, không thể để tình trạng nhà xe muốn phụ thu bao nhiêu cũng được”. Thực tế có rất nhiều nhà xe nhỏ lẻ tại các địa phương vẫn công khai bán vé với phí phụ thu cao ngất ngưởng nhưng chưa bị kiểm tra xử lý. Tại các địa phương xa xôi, heo hút chỉ có 1 - 2 nhà xe, cung không đủ cầu, làm sao người dân có thể tẩy chay nhà xe?

HOÀNG ANH (Quảng Nam)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường phố ngập tràn sắc màu ngày tết

Đường phố ngập tràn sắc màu ngày tết

Sau thời gian dài chống dịch, TPHCM đã trở lại nhịp sống bình thường mới cũng là lúc Tết Nguyên đán cận kề. Những ngày này, đường phố trở nên tươi thắm, rực rỡ với những sắc màu mang không khí của mùa xuân. Khi thành phố trở thành vùng xanh, hầu hết người dân đều chung niềm phấn khởi, thỏa thích hòa mình trong các hoạt động chào đón ngày Tết cổ truyền.

Bạn đọc viết

Đủ chiêu trò lừa đảo dịp cuối năm

Khi thấy có số điện thoại gọi đến tự xưng là cán bộ, nhân viên của cơ quan, đơn vị nào đó, yêu cầu chuyển tiền hay thông báo nhận quà biếu thì cần hết sức cẩn trọng, xác minh rõ nguồn tin và báo ngay cho cơ quan công an khi biết đó là trò lừa đảo.

Cơ quan trả lời

Sẽ cưỡng chế trong tháng 12-2021

Chuyên mục “Đường dây nóng”, Trang Bạn đọc, Báo SGGP ngày 4-12-2021 có bài viết “Chậm xử lý vi phạm về đất đai”. Nội dung bài viết phản ánh một công trình xây dựng trái phép trên đất công, vi phạm quy hoạch tại Tổ dân phố 11, khu phố 6 (TDP 11, KP 6), phường Thạnh Xuân, quận 12, TPHCM.

Từ thư bạn đọc

Vùng xanh vẫn còn rào chắn

Vừa qua, nhiều bạn đọc ở hẻm 80 Trần Quý, phường 6, quận 11 điện thoại đến Đường dây nóng Báo SGGP phản ánh rào chắn ở đầu hẻm tồn tại quá lâu, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt và đi lại của người dân trong hẻm. 

Ý kiến

Chưa được thanh toán chi phí mai táng

Mấy ngày qua, Đường dây nóng Báo SGGP đã nhận được khá nhiều cuộc gọi về việc thanh toán chi phí mai táng người bị mắc Covid-19.