Quận 7 - điểm sáng chăm lo đời sống người dân

SGGP
Với định hướng phát triển thương mại - dịch vụ, trong 23 năm qua kể từ khi thành lập, đặc biệt trong nhiệm kỳ 2015-2020, quận 7 đã đạt được những bước phát triển nhanh chóng về kinh tế - xã hội. Một điểm sáng dễ nhận thấy là đời sống người dân đã được chăm lo tốt hơn bằng nhiều chủ trương thiết thực. 

Hôm nay (11-7), Đại hội đại biểu Đảng bộ quận 7 lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020-2025, diễn ra sẽ đánh giá lại những kết quả trong 5 năm qua, từ đó xác định phương hướng, giải pháp phát triển trong 5 năm tới.

Phát triển kinh tế để chăm lo đời sống người dân

Có khu đất gần Khu chế xuất Tân Thuận, hơn 2 năm trước gia đình bà Nguyễn Thị Vân Anh quyết định xây một dãy nhà trọ cho công nhân thuê và cải tạo lại tiện nghi để cho thuê được giá hơn. Thu nhập từ cho thuê nhà hàng tháng rất tốt. Mùa dịch Covid-19, bà đã giảm gần một nửa tiền điện, nước cho người thuê.

Quận 7 - điểm sáng chăm lo đời sống người dân ảnh 1 Trường Mầm non Phú Mỹ - một trong những trường mầm non được quận 7 đầu tư xây dựng trong nhiệm kỳ qua
Mô hình kinh doanh vừa nêu đã góp một phần vào con số hơn 120 tỷ đồng tiền thuế thu được từ hoạt động cho thuê nhà của quận 7 năm qua. Ở quận có Khu chế xuất Tân Thuận và hàng ngàn doanh nghiệp (DN) hoạt động, nhu cầu về nhà ở, văn phòng, kho bãi rất lớn. Xác định đây là một thế mạnh trong phát triển kinh tế, quận tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ DN hoàn chỉnh thủ tục pháp lý, tăng cường đối thoại tháo gỡ khó khăn, kết nối ngân hàng - DN…


Nhờ vậy, trong 5 năm qua, kinh tế quận tiếp tục phát triển theo đúng định hướng là thương mại - dịch vụ - công nghiệp - xây dựng - nông nghiệp. Ngành thương mại, dịch vụ đến cuối năm 2019 chiếm 70,9% trong cơ cấu kinh tế quận. Thu ngân sách tăng từ 4.203 tỷ đồng (đầu nhiệm kỳ) lên 5.057 tỷ đồng vào năm 2019. Thu thuế công thương nghiệp cũng đạt hơn 2.000 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với đầu nhiệm kỳ.
Trong nhiệm kỳ tới, quận 7 khẳng định tiếp tục phát triển kinh tế theo định hướng dịch vụ - thương mại - xây dựng - công nghiệp. Ngoài cho thuê kho bãi, văn phòng thì tập trung vào dịch vụ, ngân hàng, trung tâm thương mại, siêu thị, gắn với phát triển du lịch (du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm; du lịch kết hợp chăm sóc sức khỏe; giáo dục; dã ngoại, vui chơi giải trí; mua sắm)...

Bên cạnh đó, quận 7 sẽ phủ kín phê duyệt phân khu 1/2.000. Trong đó, quận sẽ phát huy lợi thế về đất đai phục vụ mục đích xây dựng khu công viên công nghệ sạch, công nghệ sáng tạo, công viên phần mềm dọc tuyến sông Sài Gòn, theo tiến độ di dời cảng ven sông Sài Gòn giai đoạn 2021-2030; thương mại, dịch vụ ở các tuyến đường 15B, Đào Trí, Phạm Hữu Lầu, Nguyễn Văn Linh và các dự án nhà ở gắn với phát triển thương mại, dịch vụ kho bãi...

Dành nguồn lực xây dựng trường học, bệnh viện

Trong nhiệm kỳ qua, quận 7 đã rà soát, kiến nghị UBND TPHCM điều chỉnh cục bộ 16 quy hoạch chi tiết 1/2.000 để đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân, đồng thời tháo gỡ khó khăn cho DN. Quận cũng nâng cấp theo hiện trạng 188 tuyến đường, hẻm, qua đó xóa 66/106 điểm ngập và chuyển hóa 49 điểm lấn chiếm lòng lề đường.

Đặc biệt, trong lĩnh vực giáo dục, quận tập trung mọi nguồn lực, đầu tư hơn 452 tỷ đồng để sửa chữa, xây mới các trường Mầm non Phú Thuận, Tân Phong, Phú Mỹ, Khu chế xuất Tân Thuận, 30-4; các trường Tiểu học Phạm Hữu Lầu, Phú Thuận và THCS Huỳnh Tấn Phát; đầu tư trang bị mua sắm đã thực hiện tổng kinh phí 58 tỷ đồng... Bệnh viện quận 7 cũng được xây mới và đưa vào hoạt động có quy mô 100 giường bệnh, với kinh phí 182 tỷ đồng. Quận cũng hoàn thành chỉ tiêu cơ bản không còn hộ nghèo giai đoạn 2016-2020 sớm 2 năm.

Chất lượng đời sống người dân cũng được nâng lên khi nhiều thủ tục hành chính được rút ngắn thời gian giải quyết so với quy định. Tích cực ứng dụng công nghệ và cách làm mới, thủ tục cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ hiện chỉ còn 12 ngày thay vì 15 ngày như trước; cấp giấy phép quy hoạch từ 45 ngày còn 30 ngày; chuyển mục đích sử dụng đất từ 15 ngày còn 12 ngày; thời gian giao đất, cho thuê đất cho hộ gia đình, cá nhân từ 20 ngày còn 15 ngày…

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận nhiệm kỳ 2015-2020 xác định 3 chương trình trọng điểm, gồm chương trình giảm nghèo bền vững; công tác giảm nghèo bền vững, mở rộng hẻm và đầu tư cơ sở vật chất hệ thống y tế từ quận đến phường. Kết quả của 3 chương trình này cùng với việc thực hiện 7 chương trình đột phá của TPHCM đã góp phần làm quận 7 ngày càng khang trang, hiện đại hơn, chất lượng cuộc sống người dân ngày một cải thiện.

Giai đoạn 2020-2025, Đảng bộ quận 7 đề ra 4 chương trình hành động về thực hiện cải cách hành chính gắn với xây dựng đô thị thông minh, xây dựng chính quyền điện tử; chương trình hành động về chỉnh trang, phát triển đô thị, bảo vệ môi trường trên địa bàn quận 7; chương trình hành động về phát triển văn hóa, du lịch - đảm bảo an sinh xã hội; chương trình hành động về nâng cao chất lượng nguồn nhân lực quận giai đoạn 2020-2025. Các chương trình nhằm mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, qua đó không ngừng nâng cao đời sống người dân.

Kết nạp đảng viên chất lượng ngày càng cao
Trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ quận 7 kết nạp được 898 đảng viên mới, đảm bảo chỉ tiêu đề ra với chất lượng ngày càng cao hơn. Tỷ lệ đảng viên mới kết nạp trong độ tuổi thanh niên, giới nữ, trí thức, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang tăng so với khóa trước. Nhiệm kỳ tới, Đảng bộ quận đặt mục tiêu kết nạp từ 1.000 đảng viên trở lên, trong đó tập trung tạo nguồn kết nạp ở địa bàn dân cư, đoàn viên, công nhân, người lao động. Công tác quy hoạch, đào tạo và bố trí cán bộ; chất lượng sinh hoạt chi bộ nhiệm kỳ qua cũng đạt nhiều kết quả tốt.

MAI HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Nhiều tấm gương học tập và làm theo Bác

Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tại tỉnh Tây Ninh đã xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân điển hình trong học tập và làm theo lời Bác, được Thủ tướng tặng bằng khen.

Việt Nam và Thế giới

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh 3 ưu tiên cần thúc đẩy trong hợp tác tiểu vùng ASEAN

Đây là Diễn đàn đầu tiên của ASEAN về chủ đề này, là dịp để các nước thành viên ASEAN, các đối tác của ASEAN, các tổ chức khu vực và quốc tế cũng như cộng đồng doanh nghiệp cùng trao đổi, xác định các cơ hội, thách thức, tiềm năng và phương hướng thúc đẩy hợp tác phát triển tại các tiểu vùng.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Tháo gỡ vướng mắc về chuyển đổi đất: Giá nhà có thể giảm 20%

Ngày 26-11, hơn 200 doanh nghiệp và các chuyên gia đã tham dự hội nghị đối thoại “Cải cách thủ tục hành chính trong đầu tư xây dựng và lĩnh vực liên quan” do Bộ Xây dựng và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp tổ chức tại Hà Nội và 63 điểm cầu trên cả nước. Thông tin cuộc đối thoại cho thấy, nhiều khó khăn, vướng mắc về thủ tục hành chính đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động đầu tư, xây dựng.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP