Quận 8 làm gì để chấn chỉnh trật tự?

Nhiều bạn đọc là cư dân quận 8 (TPHCM) gọi đến đường dây nóng Báo SGGP than phiền về trật tự đô thị và trật tự giao thông trên địa bàn quận 8 rất lộn xộn, thường xảy ra kẹt xe ở các cầu, buôn bán chiếm dụng lòng lề đường tràn lan. Phóng viên Báo SGGP đã gặp, phỏng vấn ông Trương Hạ Long, Phó Chủ tịch UBND quận 8, về giải pháp cho vấn đề này.

- PHÓNG VIÊN: Hầu như ngày nào trên địa bàn quận 8 cũng xảy ra kẹt xe ở các tuyến đường chính, nhất là trên cầu và đường dẫn lên cầu. Có cách nào cải thiện tình hình, thưa ông?

>> Ông TRƯƠNG HẠ LONG: Quận 8 có địa hình khá phức tạp, đường nhỏ, kênh rạch nhiều. Những năm qua, TPHCM đã đầu tư, xây dựng mới nhiều cầu để giao thông giữa quận 8 và trung tâm thành phố thuận lợi hơn, tạo điều kiện để quận 8 phát triển. Tuy nhiên, vì địa bàn nhiều kênh rạch nên giao thông quận 8 chưa thông suốt, trong khi những năm gần đây, số dân cư ở phía Nam TPHCM tăng cao, nhu cầu lưu thông từ phía Nam băng qua quận 8 để vào trung tâm TP rất lớn, do vậy trên địa bàn quận 8 thường xuyên xảy ra tình trạng kẹt xe, nhất là kẹt xe dưới chân cầu và trên cầu. Trong bối cảnh đó, công an quận chú trọng huy động lực lượng thường xuyên trực giữ trật tự giao thông. Quận đang đề xuất, kiến nghị Sở Giao thông Vận tải TPHCM phân luồng lại ở khu vực cầu Chà Và và cầu Nhị Thiên Đường. Về lâu dài, quận đã đề xuất giải tỏa các nút giao thông ở dốc cầu để Khu Quản lý giao thông số 4 nghiên cứu thực hiện.

- Quận 8 làm gì để chấn chỉnh tình trạng chiếm dụng lòng lề đường tràn lan?

Quận 8 có đông dân lao động, nhiều người kiếm sống bằng việc buôn bán tự phát, chiếm dụng lòng lề đường. Trong năm nay, quận 8 dồn sức thực hiện các kế hoạch để chỉnh trang đô thị. Để trả lại lòng đường cho xe cộ lưu thông và trả vỉa hè cho người đi bộ, quận đưa nhiệm vụ lập trật tự lòng lề đường và giải tỏa tất cả các chợ tự phát thành tiêu chí xét hoàn thành kế hoạch năm đối với 16 phường. Quận cũng đang xây dựng 5 tuyến đường kiểu mẫu, văn minh, sạch đẹp, gồm đường Tùng Thiện Vương, Phạm Hùng, Hưng Phú, Tạ Quang Bửu và Phạm Thế Hiển. Từ bước đột phá này sẽ thúc đẩy phong trào thi đua chấn chỉnh trật tự đô thị trên toàn quận.

Hiện nay, trên địa bàn quận 8 có 11 tụ điểm kinh doanh tự phát, trong đó khu vực hẻm 119H đường Nguyễn Thị Tần là chợ tự phát lớn nhất. Chợ tự phát trên đường Phạm Thế Hiển đã giải tỏa trắng. Hiện UBND quận chỉ đạo Phòng Kinh tế và UBND các phường rà soát các hộ kinh doanh để đưa vào bán trong chợ truyền thống gần đó. UBND quận 8 cũng chỉ đạo ban quản lý các chợ truyền thống tạo điều kiện kinh doanh thuận lợi, hỗ trợ kinh phí thuê sạp để người dân buôn bán, không thu phí giữ xe của người dân đi chợ. Bên cạnh đó, quận cũng chỉ đạo tận dụng các khu đất trống để tổ chức chợ tạm cho bà con vào buôn bán tập trung, tiện cho việc quản lý.

- Đó là những giải pháp rất chu đáo, nhưng có quá sức của quận 8?

Quận cũng đã dự trù những khó khăn trong quá trình thực hiện giải tỏa toàn bộ chợ tự phát. Thứ nhất là tổ chức tuyên truyền vận động người dân. Thói quen mua bán ngoài đường của người dân đã hình thành từ lâu, vì vậy cần phải tuyên truyền để cả người bán và người mua hiểu được những hệ lụy mà thói quen xấu này mang lại. Hầu hết người dân buôn bán tại chợ tự phát trên địa bàn quận 8 là người nhập cư, đây là nguồn thu nhập chính của họ, nên cần phải có những giải pháp an dân. Do vậy, quận giao các phòng ban thực hiện khảo sát, lấy ý kiến và vận động người dân đang bán tại chợ tự phát, đưa họ vào trong chợ buôn bán. Quận sẽ làm việc với ban quản lý chợ để có hỗ trợ về phí thuê sạp và nhiều phí dịch vụ khác, giúp tiểu thương an tâm buôn bán. Sẽ có khó khăn về kinh phí nâng cấp các chợ truyền thống để đưa người bán chiếm dụng lòng lề đường vào chợ truyền thống. Địa bàn quận 8 có nhiều chợ đã xuống cấp nặng. Theo phương án của quận 8, việc tham gia nâng cấp chợ sẽ được đưa vào thành một trong các tiêu chí để đấu thầu. Đơn vị nào trúng thầu thì phải bỏ tiền nâng cấp chợ. Địa phương sẽ hỗ trợ về an ninh trật tự, kiên quyết dẹp chợ tự phát, hướng người bán và người mua vào mua bán trong chợ.

THU HƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều ngân hàng cho phép chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip qua cây ATM, các ứng dụng điện thoại, trên Internet Banking. Ảnh: HUY PHAN

Giãn thời gian chuyển đổi thẻ ATM

Theo Thông tư 41/2018 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), sau ngày 31-12-2021, thẻ ATM công nghệ từ sẽ bị ngừng hỗ trợ và không được chấp nhận tại các điểm giao dịch trên toàn quốc. Với thông tin trên, nhiều người lo lắng nếu không chuyển đổi kịp, thẻ ATM công nghệ từ có thể thực hiện được các giao dịch sau thời điểm này hay không? 

Bạn đọc viết

Hầm chui tràn ngập rác thải

Mặc dù báo chí phản ánh đã nhiều, chính quyền địa phương cũng đã cho gắn những tấm bảng “cấm đổ rác”, thế nhưng lối dẫn lên QL1A tại cửa hầm chui Linh Xuân (phường Linh Xuân, TP Thủ Đức, TPHCM) vẫn luôn trong tình trạng ô nhiễm môi trường bởi tràn ngập các bịch rác thải sinh hoạt do người dân thiếu ý thức mang ra vứt, đổ tràn lan (ảnh).

Cơ quan trả lời

Từ phản ánh của Báo SGGP: Tỉnh Lâm Đồng xử lý việc khai thác cát gây sạt lở

Sở TN-MT tỉnh Lâm Đồng cho biết đã có văn bản gửi UBND huyện Lạc Dương về việc kiểm tra, xử lý việc san gạt, cải tạo mặt bằng, lấn chiếm lòng suối; khai thác cát gây sạt lở, cản trở dòng chảy, gây ô nhiễm môi trường tại địa bàn xã Đạ Nhim, huyện Lạc Dương theo phản ánh của Báo SGGP.

Từ thư bạn đọc

Ý kiến

Lợi ích từ bảo hiểm xã hội tự nguyện

Trong suy nghĩ của nhiều người, chỉ có công nhân viên chức, lao động làm việc trong các cơ quan nhà nước mới có điều kiện hưởng lương hưu khi hết tuổi lao động. Tuy nhiên, với chính sách nhân văn và tạo mọi điều kiện cho người dân phát triển, chính sách BHXH tự nguyện dành cho tất cả các lao động từ người chạy xe ôm, bốc vác, hộ mua bán nhỏ ở các chợ truyền thống… đều được tham gia BHXH tự nguyện.