Quận 8 làm gì để chấn chỉnh trật tự?

Nhiều bạn đọc là cư dân quận 8 (TPHCM) gọi đến đường dây nóng Báo SGGP than phiền về trật tự đô thị và trật tự giao thông trên địa bàn quận 8 rất lộn xộn, thường xảy ra kẹt xe ở các cầu, buôn bán chiếm dụng lòng lề đường tràn lan. Phóng viên Báo SGGP đã gặp, phỏng vấn ông Trương Hạ Long, Phó Chủ tịch UBND quận 8, về giải pháp cho vấn đề này.

- PHÓNG VIÊN: Hầu như ngày nào trên địa bàn quận 8 cũng xảy ra kẹt xe ở các tuyến đường chính, nhất là trên cầu và đường dẫn lên cầu. Có cách nào cải thiện tình hình, thưa ông?

>> Ông TRƯƠNG HẠ LONG: Quận 8 có địa hình khá phức tạp, đường nhỏ, kênh rạch nhiều. Những năm qua, TPHCM đã đầu tư, xây dựng mới nhiều cầu để giao thông giữa quận 8 và trung tâm thành phố thuận lợi hơn, tạo điều kiện để quận 8 phát triển. Tuy nhiên, vì địa bàn nhiều kênh rạch nên giao thông quận 8 chưa thông suốt, trong khi những năm gần đây, số dân cư ở phía Nam TPHCM tăng cao, nhu cầu lưu thông từ phía Nam băng qua quận 8 để vào trung tâm TP rất lớn, do vậy trên địa bàn quận 8 thường xuyên xảy ra tình trạng kẹt xe, nhất là kẹt xe dưới chân cầu và trên cầu. Trong bối cảnh đó, công an quận chú trọng huy động lực lượng thường xuyên trực giữ trật tự giao thông. Quận đang đề xuất, kiến nghị Sở Giao thông Vận tải TPHCM phân luồng lại ở khu vực cầu Chà Và và cầu Nhị Thiên Đường. Về lâu dài, quận đã đề xuất giải tỏa các nút giao thông ở dốc cầu để Khu Quản lý giao thông số 4 nghiên cứu thực hiện.

- Quận 8 làm gì để chấn chỉnh tình trạng chiếm dụng lòng lề đường tràn lan?

Quận 8 có đông dân lao động, nhiều người kiếm sống bằng việc buôn bán tự phát, chiếm dụng lòng lề đường. Trong năm nay, quận 8 dồn sức thực hiện các kế hoạch để chỉnh trang đô thị. Để trả lại lòng đường cho xe cộ lưu thông và trả vỉa hè cho người đi bộ, quận đưa nhiệm vụ lập trật tự lòng lề đường và giải tỏa tất cả các chợ tự phát thành tiêu chí xét hoàn thành kế hoạch năm đối với 16 phường. Quận cũng đang xây dựng 5 tuyến đường kiểu mẫu, văn minh, sạch đẹp, gồm đường Tùng Thiện Vương, Phạm Hùng, Hưng Phú, Tạ Quang Bửu và Phạm Thế Hiển. Từ bước đột phá này sẽ thúc đẩy phong trào thi đua chấn chỉnh trật tự đô thị trên toàn quận.

Hiện nay, trên địa bàn quận 8 có 11 tụ điểm kinh doanh tự phát, trong đó khu vực hẻm 119H đường Nguyễn Thị Tần là chợ tự phát lớn nhất. Chợ tự phát trên đường Phạm Thế Hiển đã giải tỏa trắng. Hiện UBND quận chỉ đạo Phòng Kinh tế và UBND các phường rà soát các hộ kinh doanh để đưa vào bán trong chợ truyền thống gần đó. UBND quận 8 cũng chỉ đạo ban quản lý các chợ truyền thống tạo điều kiện kinh doanh thuận lợi, hỗ trợ kinh phí thuê sạp để người dân buôn bán, không thu phí giữ xe của người dân đi chợ. Bên cạnh đó, quận cũng chỉ đạo tận dụng các khu đất trống để tổ chức chợ tạm cho bà con vào buôn bán tập trung, tiện cho việc quản lý.

- Đó là những giải pháp rất chu đáo, nhưng có quá sức của quận 8?

Quận cũng đã dự trù những khó khăn trong quá trình thực hiện giải tỏa toàn bộ chợ tự phát. Thứ nhất là tổ chức tuyên truyền vận động người dân. Thói quen mua bán ngoài đường của người dân đã hình thành từ lâu, vì vậy cần phải tuyên truyền để cả người bán và người mua hiểu được những hệ lụy mà thói quen xấu này mang lại. Hầu hết người dân buôn bán tại chợ tự phát trên địa bàn quận 8 là người nhập cư, đây là nguồn thu nhập chính của họ, nên cần phải có những giải pháp an dân. Do vậy, quận giao các phòng ban thực hiện khảo sát, lấy ý kiến và vận động người dân đang bán tại chợ tự phát, đưa họ vào trong chợ buôn bán. Quận sẽ làm việc với ban quản lý chợ để có hỗ trợ về phí thuê sạp và nhiều phí dịch vụ khác, giúp tiểu thương an tâm buôn bán. Sẽ có khó khăn về kinh phí nâng cấp các chợ truyền thống để đưa người bán chiếm dụng lòng lề đường vào chợ truyền thống. Địa bàn quận 8 có nhiều chợ đã xuống cấp nặng. Theo phương án của quận 8, việc tham gia nâng cấp chợ sẽ được đưa vào thành một trong các tiêu chí để đấu thầu. Đơn vị nào trúng thầu thì phải bỏ tiền nâng cấp chợ. Địa phương sẽ hỗ trợ về an ninh trật tự, kiên quyết dẹp chợ tự phát, hướng người bán và người mua vào mua bán trong chợ.

THU HƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Sớm đưa công nhân, người lao động trở lại làm việc

Dịch Covid-19 đang dần được kiểm soát, số ca nhiễm và tử vong đều đã giảm hẳn. Sau thời gian về quê tránh dịch, người lao động (NLĐ), công nhân, học sinh, sinh viên... đang bắt đầu dần trở lại các thành phố, khu công nghiệp lớn ở vùng Đông Nam bộ để tiếp tục làm việc, học tập.

Cơ quan trả lời

Chi trả chính sách xã hội qua chuyển khoản

Bạn đọc Phạm Hùng Thanh (cư ngụ Đường số 4, phường Trường Thọ, TP Thủ Đức) phản ánh việc khó khăn đi lại để nhận trợ cấp chính sách xã hội. Qua xác minh, bác Thanh là thương binh nặng, đối tượng được hưởng trợ cấp hàng tháng.

Từ thư bạn đọc

Tái lập mặt đường lồi lõm, gây khó cho người dân

Theo phản ánh của bạn đọc, đường Nguyễn Văn Tăng và đường Võ Văn Ngân (TP Thủ Đức) đang thi công các dự án xây dựng hệ thống thoát nước. Tuy nhiên, đơn vị thi công tái lập mặt đường cẩu thả, dựng lô cốt án ngữ giữa đường khiến việc đi lại của người dân gặp khó khăn, nguy hiểm.

Ý kiến

Nhanh chóng tháo gỡ rào chắn

Qua đường dây nóng Báo SGGP, nhiều hộ dân sống tại hẻm 80 đường Trần Quý, phường 4, quận 11 phản ánh rào chắn ở con hẻm này vẫn chưa được tháo dỡ, gây khó khăn cho việc đi lại và sinh hoạt của người dân.