Quận Bình Thạnh kiến nghị “đòi lại” quỹ nhà tái định cư cho dự án rạch Xuyên Tâm

Để có đủ quỹ nhà tái định cư, lãnh đạo UBND quận Bình Thạnh kiến nghị UBND TPHCM đồng ý điều chuyển 266 căn hộ về lại cho quận quản lý để có đủ quỹ nhà tái định cư cho dự án rạch Xuyên Tâm. Số căn hộ này trước đó TPHCM giao cho các quận khác nhưng đến nay các quận này chưa bố trí tái định cư.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc

Chiều 26-3, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Dũng dẫn đầu đoàn công tác của Thường trực UBND TPHCM có buổi làm việc tại UBND quận Bình Thạnh về duyệt kế hoạch nhiệm vụ năm 2024 và giải quyết các kiến nghị của quận.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh Hồ Phương đã kiến nghị trên 30 nội dung với đoàn công tác nhằm tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện trên nhiều lĩnh vực.

d02f0a3f565cf902a04d.jpg
Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh Hồ Phương trình bày các nội dung kiến nghị của quận

Trong đó, liên quan đến dự án nạo vét, cải tạo môi trường, xây dựng hạ tầng rạch Xuyên Tâm (gọi tắt dự án rạch Xuyên Tâm) qua địa bàn quận, lãnh đạo UBND quận Bình Thạnh cho biết, quận đã điều tra xã hội học về nhu cầu tái định cư các trường hợp thu hồi hết nhà ở, đất ở phải di chuyển chỗ ở.

Vì vậy, để chuẩn bị quỹ tái định cư phục vụ cho dự án này, UBND quận đã có văn bản đề xuất ưu tiên cân đối quỹ nhà tái định cư có sẵn trên địa bàn quận.

Theo đó, quận Bình Thạnh đề xuất Sở Xây dựng TPHCM sớm rà soát, tham mưu trình UBND TPHCM chấp thuận, đồng ý điều chuyển 266 căn hộ về lại cho quận Bình Thạnh quản lý để cơ bản có đủ quỹ nhà tái định cư.

Lãnh đạo UBND quận Bình Thạnh phân tích lý do, trước đây, thành phố đã phân bổ số căn hộ này để giao cho các quận 1, 3, 4. Tuy nhiên, đến nay các quận này chưa xác định thời điểm phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trong năm 2024 và chưa bố trí tái định cư.

Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh Đinh Khắc Huy cho biết thêm, quận chuẩn bị công bố và triển khai phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án rạch Xuyên Tâm. Quận mong muốn bố trí tái định cư cho người dân ở ngay tại quận Bình Thạnh để có điều kiện hỗ trợ, chăm lo tốt hơn cho người dân.

db9cad9ef1fd5ea307ec.jpg
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Dũng phát biểu kết luận

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Dũng nhấn mạnh, dự án rạch Xuyên Tâm là dự án lớn, trọng điểm mà TPHCM tập trung thực hiện.

Do vậy đồng chí yêu cầu Sở Xây dựng TPHCM ưu tiên quỹ nhà tái định cư để quận Bình Thạnh triển khai bố trí tái định cư cho người dân. Các quận được bố trí giao quỹ nhà nhưng chưa có nhu cầu sử dụng thì chia sẻ ngay với quận Bình Thạnh.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM cũng yêu cầu triển khai nhanh tiến độ xây dựng nhà tái định cư vì hiện nay TPHCM đã bố trí quỹ đất để quận Bình Thạnh xây dựng nhà tái định cư.

Đồng thời, lưu ý quận Bình Thạnh tập trung triển khai thực hiện chủ đề năm của UBND TPHCM, trong đó có tập trung thực hiện chuyển đổi số, Nghị quyết 98 của Quốc hội.

Cùng với đó, quận tập trung đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án trọng điểm, trong đó có dự án rạch Xuyên Tâm đoạn qua địa bàn quận.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM lưu ý thêm, đối với một số dự án trên địa bàn quận phải sớm khởi công, tránh tình trạng để kéo dài, đội vốn. Đồng thời, giao các sở ngành có liên quan đến những nội dung kiến nghị của quận tập trung rà soát, tham mưu giải quyết các khó khăn, vướng mắc của quận.

Tin cùng chuyên mục