Quan chức cấp cao thứ 3 rời Hội đồng An ninh Mỹ

SGGPO

Ngày 11-4, Nhà Trắng cho biết, Phó Cố vấn An ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump, bà Nadia Schadlow, đã từ chức sau 3 tháng làm việc cho chính quyền Tổng thống Trump. 

Bà Nadia Schadlow đã từ chức sau 3 tháng làm việc cho chính quyền Tổng thống Trump. Ảnh: Fox News

Bà Nadia Schadlow đã từ chức sau 3 tháng làm việc cho chính quyền Tổng thống Trump. Ảnh: Fox News

Trong một thông báo, phát ngôn viên Nhà Trắng Rai Shah cho biết Nhà Trắng cảm ơn Tiến sĩ Schadlow vì sự phục vụ và vai trò hàng đầu của bà trong việc xây dựng chiến lược an ninh “Nước Mỹ trước tiên”. 

Bà Schadlow được biết đến với vai trò quan trọng trong việc soạn thảo chiến lược an ninh quốc gia mới nhất của Mỹ. Đây là vị quan chức cấp cao thứ 3 rời Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ, sau Cố vấn An ninh nội địa, ông Thomas Bossert và phát ngôn viên của Hội đồng An ninh quốc gia Michael Anton, kể từ khi cựu đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc (LHQ) John Bolton, 69 tuổi, người  theo chủ nghĩa “diều hâu hiếu chiến” bắt đầu nhiệm sở trên cương vị là Cố vấn An ninh quốc gia cho Tổng thống Trump vào ngày 9-4.

Nguồn tin thân cận với ông John Bolton cho biết thêm, sẽ có thêm một số quan chức khác “nối gót” ông Bossert từ chức vì ông Bolton muốn xây dựng một đội ngũ cố vấn riêng trong một số lĩnh vực.

Trong một diễn biến liên quan, trước đó, Nhà Trắng khẳng định Tổng thống Mỹ, Donald Trump có quyền sa thải công tố viên đặc biệt Robert Mueller. Tuyên bố này làm dấy lên lo ngại rằng người đứng đầu Nhà Trắng có thể tìm cách chấm dứt cuộc điều tra về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Iraq hỗ trợ Lebanon giải quyết tình trạng thiếu điện

Chính phủ Iraq vừa ký thỏa thuận cho phép Chính phủ Lebanon thanh toán 1 triệu tấn dầu nhiên liệu nặng trong vòng 1 năm bằng hàng hóa và dịch vụ, giúp Lebanon phần nào giảm bớt tình trạng thiếu điện nghiêm trọng.