Quân đội Australia vướng thêm một vụ bê bối tình dục

Theo Sydney Morning Herald ngày 19-6, quân đội Australia (ADF) đang tiến hành điều tra vụ việc một số tài khoản Facebook đăng tải những nội dung khiêu dâm và bài Hồi giáo. Đây là vụ bê bối tình dục mới nhất làm xấu thêm hình ảnh của ADF.

Theo thông tin điều tra sơ bộ, những tài khoản Facebook xuất hiện trong vài ngày gần đây có liên quan tới bộ phận nhỏ binh sỹ đang tại chức cũng như đã giải ngũ ở Townsville (một thành phố ở khu vực Đông Bắc bang Queensland), với những nội dung xúc phạm phụ nữ và phỉ báng đạo Hồi.

Một nữ phát ngôn viên của ADF cho biết hai tài khoản Facebook bôi nhọ danh dự phụ nữ đã bị phát hiện và xóa bỏ. Sự xuất hiện các tài khoản đăng nội dung phỉ báng như vậy diễn ra trong thời điểm hết sức nhạy cảm đối với ADF, không lâu sau khi nhà chức trách phát hiện 17 binh sỹ Australia có liên quan đến nhóm khiêu dâm qua email hồi tuần trước. Nhóm tự xưng là Jedi Council đã quay lại cảnh họ quan hệ tình dục với phụ nữ, nhiều trường hợp các nhân vật nữ không biết, sau đó gửi các đoạn phim và ảnh chụp kèm theo những bình luận phỉ báng cho các thành viên khác.

Vụ bê bối lần này của quân đội Australia còn tồi tệ hơn vụ bê bối Skype hồi năm 2011. Trong vụ bê bối Skype hồi năm 2011, Chính phủ Australia đã xin lỗi các nạn nhân bị lạm dụng tình dục trong quân đội. Chính phủ và các lực lượng quốc phòng nước này đã cam kết thay đổi và thực hiện các chính sách mới về truyền thông xã hội nhằm ngăn chặn tình trạng nạn nhân bị lạm dụng tình dục.

Đã có 3 người bị đình chỉ công tác và sẽ đối mặt với các buổi thẩm vấn của cảnh sát. 14 người khác cũng sẽ bị cơ quan chức năng điều tra. Trong số 17 người bị cảnh sát “sờ gáy” vụ bê bối tình dục, người có vị trí cao nhất là trung tá.

Chi Hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vụ tấn công xảy ra tại một bến đợi xe buýt bên ngoài trụ sở Lầu Năm Góc. Ảnh: AP

Tấn công gần trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ

Một sĩ quan cảnh sát đã thiệt mạng và một số người khác bị thương trong cuộc tấn công bằng súng bên ngoài trụ sở Lầu Năm Góc ở Arlington, bang Virginia hôm 3-8 (giờ địa phương). Vụ tấn công buộc tòa nhà phải đóng cửa trong thời gian ngắn.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.