Thái Lan

Quân đội đối thoại với phe ly khai

Ngày 5-10, một quan chức cao cấp quân đội Thái Lan cho biết, chính quyền mới đồng ý đối thoại với hai nhóm ly khai ở Nam Thái Lan, nơi cộng đồng người Hồi giáo và Mã Lai sinh sống.

Tuy nhiên, Tướng Sonthi Boonyaratglin nhấn mạnh, đây chỉ là các cuộc đối thoại cấp địa phương chứ không phải đàm phán. Theo đó, các cuộc đối thoại sẽ diễn ra trong vòng một tháng tới, cũng có thể ngay đầu tháng 11 và sẽ diễn ra tại một nước trung gian, như Singapore chẳng hạn. Dù sao, đây cũng là một điểm khác biệt so với thời ông Thaksin.

Trước đây, cựu Thủ tướng Thaksin đã áp dụng chính sách bàn tay sắt ở khu vực miền Nam, luôn từ chối đối thoại với quân ly khai miền Nam, thậm chí đã thiết lập tình trạng khẩn cấp ở đây từ tháng 7-2005, khiến dân chúng bất bình.

L.V. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế Ấn Độ sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Ảnh: Hindustan Time

Chạy đua với cuộc chiến chống Covid-19

Sáng 27-7 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) lần đầu tiên tổ chức phiên tham vấn về thực thi Nghị quyết 2565, được thông qua hồi tháng 2 về phân phối công bằng vaccine Covid-19 cho các nước trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp, nhất là ở một số nước có xung đột.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

“Hộp thời gian” công nghệ blockchain

Các chuyên gia ở Viện Vật lý kỹ thuật Moscow, Học viện Quan hệ quốc tế Moscow và Đại học Tổng hợp quốc gia Moscow mang tên Lomonosov của Nga đang tạo ra dịch vụ “hộp thời gian” (time capsule) bằng cách sử dụng công nghệ blockchain.