Thái Lan

Quân đội đối thoại với phe ly khai

Ngày 5-10, một quan chức cao cấp quân đội Thái Lan cho biết, chính quyền mới đồng ý đối thoại với hai nhóm ly khai ở Nam Thái Lan, nơi cộng đồng người Hồi giáo và Mã Lai sinh sống.

Tuy nhiên, Tướng Sonthi Boonyaratglin nhấn mạnh, đây chỉ là các cuộc đối thoại cấp địa phương chứ không phải đàm phán. Theo đó, các cuộc đối thoại sẽ diễn ra trong vòng một tháng tới, cũng có thể ngay đầu tháng 11 và sẽ diễn ra tại một nước trung gian, như Singapore chẳng hạn. Dù sao, đây cũng là một điểm khác biệt so với thời ông Thaksin.

Trước đây, cựu Thủ tướng Thaksin đã áp dụng chính sách bàn tay sắt ở khu vực miền Nam, luôn từ chối đối thoại với quân ly khai miền Nam, thậm chí đã thiết lập tình trạng khẩn cấp ở đây từ tháng 7-2005, khiến dân chúng bất bình.

L.V. (Theo AFP)

Tin cùng chuyên mục