Quân đội Thái Lan không muốn thiết lập luật tình trạng khẩn cấp

° Lạm phát tăng cao nhất trong 10 năm qua

Ngày 3-6, sau khi kết thúc phiên họp giữa chính phủ và quân đội, Tổng Tư lệnh quân đội Thái Lan Boonsang Niempradit cho biết việc ban hành luật tình trạng khẩn cấp theo yêu cầu của chính phủ để đối phó với những người biểu tình vào lúc này sẽ càng làm cho tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Tuyên bố này được đưa ra nhằm hạ thấp mối lo ngại về khả năng Chính phủ Thái Lan có thể tuyên bố tình trạng khẩn cấp nhằm giải tán những người biểu tình của Liên minh nhân dân vì dân chủ (PAD). Tư lệnh Lục quân Anupong Paochinda và Tư lệnh Cảnh sát quốc gia Patcharawat Wongsuwan đều không muốn huy động lực lượng vũ trang để giải tán người biểu tình và mong muốn chính phủ sẽ đưa ra những giải pháp khác nhằm ngăn chặn sự chia rẽ sâu sắc hơn trong xã hội.

Cùng ngày, Bộ Thương mại Thái Lan đã công bố bản báo cáo kinh tế cho biết, lạm phát tại nước này đã lên tới con số kỷ lục 7,6%, cao nhất trong một thập kỷ qua. Mức lạm phát tăng cao do ảnh hưởng thị trường dầu mỏ biến động, giá lương thực tăng cao. Đây là chỉ số lạm phát vượt xa những dự đoán trước đó cho rằng lạm phát trong năm 2008 của Thái Lan sẽ dừng lại ở mức 4%-5%. Bộ Thương mại dự báo, tuy lạm phát tăng nhưng GDP thu nhập bình quân sẽ tăng 4,8%-6%. Đây tiếp tục là một thách thức của chính phủ Thủ tướng Samak. 

 T.H. (Theo The Nation)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Đó là tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev sau khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đưa ra các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga trong vụ việc liên quan đến chính trị gia đối lập Alexei Navalny. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Biến cáp quang biển thành thiết bị đo địa chấn

Giới kỹ sư, các nhà khoa học của Caltech và Google đang nghiên cứu, phát triển một hệ thống ghi nhận, cảnh báo sớm động đất, sóng thần. Một trong những lựa chọn của nhóm nghiên cứu là biến mạng cáp quang thông tin rộng khắp toàn cầu thành một mạng đo địa chấn khổng lồ.