Quân đội Thái Lan không muốn thiết lập luật tình trạng khẩn cấp

° Lạm phát tăng cao nhất trong 10 năm qua

Ngày 3-6, sau khi kết thúc phiên họp giữa chính phủ và quân đội, Tổng Tư lệnh quân đội Thái Lan Boonsang Niempradit cho biết việc ban hành luật tình trạng khẩn cấp theo yêu cầu của chính phủ để đối phó với những người biểu tình vào lúc này sẽ càng làm cho tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Tuyên bố này được đưa ra nhằm hạ thấp mối lo ngại về khả năng Chính phủ Thái Lan có thể tuyên bố tình trạng khẩn cấp nhằm giải tán những người biểu tình của Liên minh nhân dân vì dân chủ (PAD). Tư lệnh Lục quân Anupong Paochinda và Tư lệnh Cảnh sát quốc gia Patcharawat Wongsuwan đều không muốn huy động lực lượng vũ trang để giải tán người biểu tình và mong muốn chính phủ sẽ đưa ra những giải pháp khác nhằm ngăn chặn sự chia rẽ sâu sắc hơn trong xã hội.

Cùng ngày, Bộ Thương mại Thái Lan đã công bố bản báo cáo kinh tế cho biết, lạm phát tại nước này đã lên tới con số kỷ lục 7,6%, cao nhất trong một thập kỷ qua. Mức lạm phát tăng cao do ảnh hưởng thị trường dầu mỏ biến động, giá lương thực tăng cao. Đây là chỉ số lạm phát vượt xa những dự đoán trước đó cho rằng lạm phát trong năm 2008 của Thái Lan sẽ dừng lại ở mức 4%-5%. Bộ Thương mại dự báo, tuy lạm phát tăng nhưng GDP thu nhập bình quân sẽ tăng 4,8%-6%. Đây tiếp tục là một thách thức của chính phủ Thủ tướng Samak. 

 T.H. (Theo The Nation)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.