Quận Gò Vấp tiếp tục đẩy nhanh các dự án chậm tiến độ

Ngày 22-2, UBND quận Gò Vấp tổ chức hội nghị duyệt kế hoạch triển khai nhiệm vụ năm 2024 và giải quyết các kiến nghị, khó khăn, vướng mắc của quận. Đồng chí Võ Văn Hoan, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TPHCM chủ trì hội nghị.

Năm 2023, UBND quận Gò Vấp có 17/19 chỉ tiêu đạt và vượt so với kế hoạch năm. Kinh tế quận có nhiều chuyển biến tích cực với tốc độ tăng giá trị sản xuất các ngành kinh tế đạt 6,17% so cùng kỳ; tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt 99,9% kế hoạch vốn được giao.

Trong năm 2023, quận đã triển khai, khởi công dự án Xây dựng hạ tầng và cải tạo môi trường kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên; đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án mở rộng, nâng cấp đường Dương Quảng Hàm và triển khai kế hoạch thực hiện Dự án Nạo vét, cải tạo môi trường, xây dựng hạ tầng rạch Xuyên Tâm (từ kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè đến sông Vàm Thuật) quận Bình Thạnh, quận Gò Vấp.

Trong năm 2023, quận đã xây dựng 8 căn nhà tình thương; tỷ lệ hộ nghèo giảm 0,16%. Dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn, quận đã chăm lo hơn 67.500 người dân trên địa bàn quận.

z5182730526692-d9cd6119b28f46089b7eb80290a75a71-564.jpg
Phó Chủ tịch UBND quận Nguyễn Ngọc Anh báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2023 và chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp năm 2024

Tại buổi làm việc, UBND quận Gò Vấp kiến nghị với lãnh đạo TPHCM và các sở, ngành liên quan có quan tâm chỉ đạo đối với các cơ chế, chính sách còn vướng mắc và một số dự án, công trình chậm tiến độ triển khai trên địa bàn.

Trong đó, UBND quận Gò Vấp đề xuất giải pháp chuyển nhiệm vụ nhập dữ liệu vào hệ thống thông tin quản lý ngân sách và kho bạc cho UBND quận thực hiện từ Sở Tài chính. Quận cũng kiến nghị sử dụng kinh phí chưa phân bổ 4% để chi hỗ trợ cho các cơ quan Trung ương trú đóng trên địa bàn quận khi được phân công thực hiện nhiệm vụ của quận hoặc phối hợp thực hiện nhiệm vụ của quận.

Bên cạnh đó, theo UBND quận Gò Vấp, quá trình thu giá dịch vụ vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt gặp khó khăn trong đảm bảo các quy định về hóa đơn, chứng từ vì chưa có hướng dẫn cụ thể. Do đó, quận kiến nghị UBND TPHCM chỉ đạo các cơ quan chức năng nghiên cứu, hướng dẫn nội dung kê khai thuế, sử dụng hóa đơn chứng từ.

Liên quan đến vấn đề này, đồng chí Võ Văn Hoan đề nghị UBND quận phối hợp sở, ngành liên quan tập trung nghiên cứu các cơ chế, chính sách của Nghị quyết 98 để tháo gỡ các vướng mắc quận đang gặp phải.

z5182845808543-db5912350f9aa8bfcbd5f2b7f674a3ce-4536.jpg
Đồng chí Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM tại hội nghị

Đối với các dự án, công trình, lãnh đạo UBND quận Gò Vấp cũng nhìn nhận trên địa bàn quận có một số dự án, công trình chậm tiến độ triển khai. Trong đó, có các dự án như: Mở rộng, nâng cấp đường Lê Đức Thọ (đoạn từ đường Lê Văn Thọ đến Nguyễn Oanh); đường Nguyễn Văn Khối (đoạn từ Thống Nhất đến Lê Văn Thọ); mở rộng một số tuyến hẻm kết nối với kênh Tham Lương - Bến Cát và dự án cải tạo 5 nhánh rạch trên địa bàn quận.

Sau khi nghe đại diện Sở GTVT và Sở KH-ĐT báo cáo, Phó Chủ tịch UBND TPHCM giao Sở GTVT đẩy nhanh tiến độ một số dự án thuộc thẩm quyền của thành phố. Theo đồng chí Võ Văn Hoan, TPHCM thực hiện các dự án theo thứ tự ưu tiên, trước đây quận không khẳng định là dự án cấp bách dẫn đến chưa thực hiện được. Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan gợi ý tuyến đường Lê Đức Thọ trước mắt cứ thực hiện 22m để vẫn đảm bảo trong lộ giới quy hoạch, sau đó xin chủ trương đầu tư.

Tại hội nghị, đồng chí Võ Văn Hoan cũng giao Sở GTVT khảo sát, nghiên cứu, đánh giá hiện trạng dự án cải tạo đường lớn; đối với tuyến hẻm giao cho UBND quận rà soát, đánh giá. Đồng chí giao UBND quận Gò Vấp hoàn thiện đầy đủ hồ sơ theo hướng dẫn của Sở KH-ĐT và đề nghị quận phải làm ngay để các dự án này có trong trang đầu tiên của danh mục các dự án được HĐND TPHCM bố trí vốn thời gian tới.

Còn dự án cải tạo 5 nhánh rạch, Phó Chủ tịch UBND TPHCM đề nghị UBND quận phối hợp Sở NN-PTNT khảo sát thực tế, nghiên cứu phương án cải tạo, chống ngập và đưa vào danh mục quỹ Phòng chống thiên tai thành phố. Về lâu dài, các cơ quan cần nghiên cứu chi phí, có bờ kè, khơi thông dòng chảy... đưa vào dự án đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026-2030.

Tin cùng chuyên mục