Quan hệ Belarus - EU lại dậy sóng

Kể từ ngày 24-3, 12 nhân vật và 29 tổ chức mới của Belarus bị cấm xuất nhập cảnh Liên minh châu Âu (EU). Đây là một phần của lệnh trừng phạt mới đối với Belarus, Syria và Iran, EU vừa thông qua.

Trước đó, EU đã cấm 227 công dân Belarus (kể cả Tổng thống Alexander Lukashenko) nhập cảnh EU, đồng thời áp đặt hàng loạt biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Minsk với cáo buộc liên quan đến tình hình nhân quyền tại nước này. Để trả đũa, Belarus trục xuất các đại sứ EU về nước. Phản ứng với lệnh trừng phạt mới từ EU, Belarus ngay lập tức tuyên bố nước này cũng sẽ không hoan nghênh đại sứ các nước thành viên EU quay trở lại.

Trong một diễn biến khác, Belarus đã thông qua quyết định tạm thời hạn chế vận chuyển trâu, bò, dê, cừu và lợn của các nước EU vào Belarus do lo ngại xuất hiện những trường hợp nhiễm bệnh mới trong gia súc ở EU, liên quan đến một loại virus có tên gọi Smallenbecga. 

H.XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh. Ảnh: Reuters

Anh gia tăng áp lực với Trung Quốc tại châu Á

Theo Nikkei Asia Review, Anh sẽ điều tàu sân bay tới châu Á trong năm 2021 giữa bối cảnh xảy ra căng thẳng ngoại giao với Trung Quốc liên quan tới vấn đề Hong Kong và nhiều vấn đề nóng khác.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Chợ trời nổi tiếng ở Madrid mở cửa trở lại

Sau hơn 8 tháng phải đóng cửa vì dịch Covid-19, chợ El Rastro - chợ trời rộng lớn của Madrid (Tây Ban Nha), đã mở cửa trở lại nhưng ít quầy hàng hơn, với an ninh được thắt chặt.